3 ส่วนผสมอันตรายในน้ำยาเช็ดกระจกที่ไม่ควรมองข้าม

เลือกผลิตภัณฑ์เช็ดกระจกป้องกันฝุ่นอย่างไรให้ปลอดภัย

การทำความสะอาดบ้านนับเป็นกิจวัตรประจำวันใกล้ตัวที่ทุกคนคงเคยผ่านประสบการณ์มาบ้าง ไม่มากก็น้อย ซึ่งแน่นอนว่า การเช็ดกระจกก็นับเป็นหนึ่งในงานบ้านภารกิจหลักที่ช่วยคืนบรรยากาศสดชื่นแจ่มใสให้แก่บ้านที่เคยหม่นหมอง อย่างไรก็ตาม พ่อบ้านแม่บ้านหลายคนอาจไม่เคยล่วงรู้มาก่อนว่า ตัวช่วยสำคัญในการเช็ดกระจกอย่างผลิตภัณฑ์เช็ดกระจกบางชนิด แม้จะไม่มีแอมโมเนียที่เป็นอันตรายต่อชั้นบรรยากาศโลก แต่ก็ยังคงแฝงไปด้วยสารเคมีที่เป็นอันตรายแก่ผิวหนัง และอาจลามไปถึงชึวิตได้

ด้วยเหตุนี้ ก่อนที่จะเลือกใช้น้ำยาเช็ดกระจกทุกครั้ง ควรจะพิจารณาดูส่วนประกอบอย่างรอบคอบ และในบทความนี้ เราจะชวนทุกคนไปสำรวจและรู้จักถึง 3 ส่วนผสมที่ควรหลีกเลี่ยงในผลิตภัณฑ์เช็ดกระจกป้องกันฝุ่น เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพและชีวิต

 

3 ส่วนผสมอันตรายที่ควรเลี่ยงในน้ำยาเช็ดกระจกมีอะไรบ้าง?

 

1. Ethylene Glycol

ส่วนผสมอันตรายชนิดแรกที่พบเห็นได้บ่อยในน้ำยาเช็ดกระจกคงต้องยกให้กับ Ethylene Glycol หรือ เอทิลีนไกลคอล ซึ่งเป็นสารประกอบอินทรีย์ ในรูปแบบของเหลว ไร้สี ไร้กลิ่น และมีรสชาติหวาน โดยสารชนิดนี้ถือกำเนิดขึ้นในโลกมานานกว่าศตวรรษ ด้วยฝีมือของนักเคมีชาวฝรั่งเศสอย่างชาร์ล-อาดอลฟ์ เวิตซ์ มีจุดประสงค์เพื่อใช้แทนกลีเซอรอลในอุตสาหกรรมวัตถุระเบิด

อย่างไรก็ตาม ด้วยฤทธิ์ของ Ethylene Glycol ที่สามารถป้องกันน้ำแข็งตัวและหล่อเย็น จึงได้รับความนิยมมาผสมในผลิตภัณฑ์เช็ดกระจกป้องกันฝุ่น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ทว่า Ethylene Glycol นั้นมีค่าความเป็นพิษ LD50 สำหรับมนุษย์อยู่ที่ 786 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ซึ่งนับว่ามากพอที่จะทำอันตรายต่อระบบประสาทส่วนกลาง หัวใจ และไต หากสูดดม หรือ ปล่อยให้สารพิษเข้าสู่ร่างกายในระยะยาว ดังนั้น พ่อบ้านแม่บ้านทุกคนจึงควรหลีกเลี่ยงน้ำยาเช็ดกระจกที่มีส่วนผสมนี้ให้ดี

รู้หรือไม่?

LD50 เป็นคำที่ย่อมาจาก Lethal Dose Fifty ซึ่งเป็นหน่วยที่ใช้วัดความเป็นพิษของสสารซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากการให้สารพิษกับหนูทดลองจำนวน 100 ตัว ก่อนจะเก็บข้อมูลว่าเมื่อหนูกินไปแล้วตายลงในระยะ 2-4 วัน จำนวน 50 ตัว โดยมีหน่วยวัดเป็นมิลลิกรัมต่อกิโลกรัม และผลลัพธ์สามารถแบ่งออกโดยสังเขปได้ 3 ระดับ ได้แก่

  • พิษร้ายแรงมาก: LD50 จะอยู่ที่ 5-50 มก./กก.
  • พิษร้ายแรงปานกลาง: LD50 จะอยู่ที่ 50-500 มก./กก.
  • พิษร้ายแรงต่ำ: ค่า LD50 จะอยู่ที่ 500-2,000 มก./กก.

 

2. Methanol

สำหรับ Methanol หรือ เมทิลแอลกอฮอล์ ถึงแม้จะเป็นชื่อสารที่คุ้นหูคนทั่วไปเป็นอย่างดี ทว่าหลายคนอาจยังไม่รู้ว่าสารชนิดนี้อันตรายต่อร่างกายกว่าที่คิด หากนำไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการนำมาผสมในน้ำยาเช็ดกระจก

ทำไมเมทิลแอลกอฮอล์จึงเป็นส่วนผสมที่อันตรายสำหรับผลิตภัณฑ์เช็ดกระจกป้องกันฝุ่น คำตอบ คือ สารชนิดนี้ทำให้เกิดอาการผิวหนังอักเสบ ผื่นแดง สะเก็ด ระคายเคืองผิวหนัง รวมไปถึงส่งผลต่อระบบประสาท เกิดอาการคล้ายเมาสุรา ซึ่งหากได้รับสารนี้อย่างต่อเนื่อง เมทิลแอลกอฮอล์ก็อาจทําลายตับ ไต และอวัยวะอื่นๆ และร้ายแรงที่สุดอาจถึงขั้นเป็นสารก่อมะเร็ง ซึ่งนำไปสู่การเสียชีวิตได้ นอกจากนี้ ตัวสารยังอยู่ในรูปแบบของเหลวใส ระเหยง่าย จึงทำให้สังเกตได้ยาก

สำหรับน้ำยาเช็ดกระจก มีไม่น้อยที่ผสมเมทิลแอลกอฮอล์ลงไป เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการกัดกร่อน ดังนั้นก่อนซื้อทุกครั้ง ควรสังเกตอย่างรอบคอบ

 

3. Isopropyl Alcohol

ส่วนผสมอันตรายในน้ำยาเช็ดกระจกชนิดสุดท้ายที่ควรเฝ้าระวัง คือ Isopropyl Alcohol หรือ ไอโซโพรพานอล ซึ่งเป็นแอลกอฮอล์ชนิดหนึ่งที่นิยมใช้เป็นสารฆ่าเชื้อในทางการแพทย์ อย่างไรก็ตาม หากนำมาผสมในน้ำยาเช็ดกระจก และสูดดมเข้าไปในปริมาณมาก สารระเหยของแอลกอฮอล์ก็อาจทำให้เกิดอาการง่วงซึม เวียนศีรษะ ระบบทางเดินหายใจติดขัด หรือหากสัมผัสก็ทำให้ระคายเคืองที่ผิวหนังและดวงตาได้เช่นกัน

ส่วนผสมอันตรายใดที่ควรเลี่ยงให้ไกลในน้ำยาเช็ดกระจก

 

เลือกผลิตภัณฑ์เช็ดกระจกป้องกันฝุ่นอย่างไรให้ปลอดภัยต่อร่างกาย

แม้ผลิตภัณฑ์เช็ดกระจกหลากหลายยี่ห้อในท้องตลาดจะมาพร้อมการรับรองว่าไม่มีสารเคมีและปลอดภัยต่อการใช้งาน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะปราศจากส่วนผสมอันตรายทั้ง 3 ชนิดข้างต้นเสมอไป ดังนั้น ก่อนการเลือกซื้อน้ำยาเช็ดกระจกทุกครั้งจึงควรพิจารณาฉลากที่ระบุส่วนผสมอย่างรอบคอบ เพื่อรับประกันว่าอุปกรณ์ทำความสะอาดใกล้ตัวชนิดนี้จะไม่กลายเป็นดาบสองคมที่ย้อนกลับมาทำร้ายสุขภาพของเราได้

น้ำยาเช็ดกระจกทรัพย์ (SUPP) มาพร้อมกับการรับประกันว่า ปราศจากสารอันตราย จึงปลอดภัยต่อดวงตาและระบบทางเดินหายใจ ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ เพราะผลิตจาก Lauryl Glucoside (ลอริลกลูโคไซด์) น้ำมันปาล์ม ซึ่งอ่อนโยนและปลอดภัยกว่า อีกทั้งยังสามารถหาซื้อได้อย่างสะดวกผ่านช่องทางออนไลน์ หรือสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับน้ำยาเช็ดกระจกของทรัพย์ (SUPP) โทร. 034-562-913