3 ประเภทถุงมืองานบ้าน และ เหตุผลที่ต้องใช้สบู่ล้างมือให้มือไม่แห้งก่อนใช้ถุงมือ

เหตุผลที่ต้องใช้สบู่ล้างมือให้มือไม่แห้งก่อนใช้ถุงมือ

3 ประเภทถุงมืองานบ้าน และ เหตุผลที่ต้องใช้สบู่ล้างมือให้มือไม่แห้งก่อนใช้ถุงมือ

เพราะการทำความสะอาดทุกชนิดเริ่มต้นที่การใช้ “มือ” ในการขัด ปัด กวาด และเช็ดถู ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้มือสกปรก พร้อมปกป้องผิวหนังจากสารเคมีต่าง ๆ ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง การเลือกประเภทถุงมือให้เหมาะกับงานบ้านจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะรู้หรือไม่? หากเราเลือกถุงมือทำความสะอาดที่ไม่เหมาะสม นอกจากจะใช้ปกป้องมือไม่ได้แล้ว ถุงมืออาจกลายเป็นภาระในการทำความสะอาด อีกทั้งยังจำเป็นต้องใช้สบู่ล้างมือให้มือไม่แห้งจนเกินไป ก่อนใส่ถุงมืออีกด้วย ซึ่งหากใครยังไม่รู้ว่าจะเลือกถุงมือแบบไหนเพื่อใช้ทำความสะอาด ที่นี่มีคำตอบ!

ทำไมถึงควรใช้สบู่ล้างมือเพื่อให้มือไม่แห้งก่อนเริ่มงาน?

ก่อนที่จะไปรู้จักถุงมือประเภทต่าง ๆ เรามาพิจารณาถึงขั้นตอนแรก อย่างการใช้สบู่ล้างมือเพื่อให้มือไม่แห้งจนเกินไปก่อนเริ่มงานกันก่อนดีกว่า โดยทั่วไปแล้ว ก่อนที่จะเริ่มทำงานบ้าน พ่อบ้านแม่บ้านหลาย ๆ คนอาจจะสวมถุงมือทันทีโดยไม่ได้ล้างมือก่อน

แต่ในความเป็นจริงแล้ว เราควรจะต้องล้างมือและเช็ดให้แห้งสนิทก่อนสวมถุงมือทุกครั้ง เพื่อลดการระคายเคืองที่อาจเกิดจากตัวถุงมือ รวมถึงยังช่วยลดการสะสมของเชื้อโรคในถุงมือในกรณีที่ต้องนำถุงมือกลับมาใช้ใหม่ แต่ก็ไม่ควรใช้สบู่ล้างมือที่ทำให้มือแห้งจนเกินไป เพราะอาจทำให้ผิวหนังเสียดสีกับถุงมือ และก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย

3 ประเภทถุงมือทำความสะอาดที่แม่บ้านตัวจริงบอกต่อ!

เมื่อทำความสะอาดมือด้วยสบู่ล้างมือเพื่อให้มือไม่แห้งจนเกินไปแล้ว ทีนี้ก็ถึงเวลาที่พ่อบ้านและแม่บ้านทุกคนจะมารู้จักกับถุงมือสำหรับทำความสะอาดในแต่ละประเภท เพื่อให้รู้ถึงข้อดี และข้อควรระวัง จะได้เลือกใช้งานกันอย่างถูกต้อง

1. ถุงมือผ้า

ถุงมือผ้าเป็นอีกหนึ่งถุงมืออเนกประสงค์ที่สามารถใช้ได้กับงานบ้านหลากหลายแบบ อาทิ งานช่าง งานไม้ ตลอดจนงานสวน โดยทั่วไปแล้ว ถุงมือผ้าจะสามารถป้องกันได้ตามความหนาและชนิดของเนื้อผ้า เช่น ถุงมือผ้าฝ้ายสามารถทำให้เกิดไฟฟ้าสถิตได้ จึงเหมาะสำหรับใช้งานทั่วไป และงานที่ต้องการถุงมือที่กระชับมือ ในขณะที่ถุงมือผ้าอย่าง Micro Tech จะไม่มีไฟฟ้าสถิต ทำให้เหมาะต่อการใช้กับงานช่าง เป็นต้น

นอกจากนี้ ถุงมือผ้ายังสามารถปกป้องผิวหนังจากสิ่งสกปรก ฝุ่น เสี้ยนต่าง ๆ รวมถึงอุบัติเหตุเบื้องต้น และอาการมือถลอกได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถใช้ซ้ำได้หลายครั้งโดยไม่เปลี่ยนรูปทรงอีกด้วย อย่างไรก็ดี ถึงจะมีราคาที่ไม่สูงและหาได้ง่ายตามท้องตลาด แต่ถุงมือผ้ากลับไม่เหมาะสำหรับงานที่ต้องใช้น้ำอย่างงานทำความสะอาดในบ้าน อีกทั้งยังไม่เหมาะกับงานที่ต้องเจอกับสารเคมีอีกด้วย

ถุงมือพลาสติก

2. ถุงมือพลาสติก

ถุงมือพลาสติกเป็นอีกหนึ่งประเภทถุงมืออเนกประสงค์ที่หลาย ๆ บ้านต้องมีติดไว้ ซึ่งนอกจากจะมีน้ำหนักเบา กระชับเข้ากับมือ และมีเนื้อที่ค่อนข้างเหนียวแล้ว ถุงมือพลาสติกส่วนมากยังมีราคาที่ไม่สูง หาซื้อได้ง่าย แถมยังใช้ในการปรุงอาหาร คลุกเคล้าส่วนผสม รวมถึงงานบ้านแบบง่าย ๆ อย่างการเช็ดทำความสะอาดบ้านโดยใช้น้ำยาที่มีสารเคมีที่ไม่แรงมาก

อย่างไรก็ตาม ถุงมือพลาสติกส่วนใหญ่เป็นถุงมือแบบใช้แล้วทิ้ง ทำให้สร้างขยะได้ง่าย และยังใช้เวลาในการย่อยสลายนาน อีกทั้งยังไม่สามารถป้องกันสารเคมี ความเย็นและความร้อนที่สูงเกินไป และยังก่อให้เกิดไฟฟ้าสถิต รวมถึงไม่ป้องกันไฟฟ้าอีกด้วย

3. ถุงมือยาง

โดยส่วนใหญ่แล้ว ถุงมือยางนั้นจะมีด้วยกัน 2 แบบ คือ แบบใช้แล้วทิ้ง และ แบบที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ อีกทั้งยังทำมาจากวัสดุหลายประเภทที่มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน แต่หลัก ๆ แล้ว ถุงมือยางที่มีคุณภาพและสามารถนำมาใช้กับงานบ้านได้จะมี 3 ประเภท ประกอบไปด้วย

  • ถุงมือยาง NBR หรือ ถุงมือเกรดการแพทย์

เป็นถุงมือที่มีความทนทานต่อสารเคมีที่สูง อีกทั้งยังมีความยืดหยุ่น และมีความต้านทานกับน้ำมันและตัวทำละลาย ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ถุงมือประเภทนี้จะแบ่งการใช้งานตามสี เช่น สีเขียวสำหรับใช้ในอุตสาหกรรม สีฟ้าสำหรับธุรกิจอาหาร สีขาวสำหรับทางการแพทย์ แต่ในปัจจุบันนี้ หลาย ๆ โรงงานก็ผลิตถุงมือหลายสีออกมาเพื่อรองรับความต้องการในด้านต่าง ๆ เราจึงมักพบเห็นบาริสต้าหลายคนใช้ถุงมือดำแทนที่จะเป็นถุงมือสีฟ้านั่นเอง

  • ถุงมือยาง NB

เป็นถุงมือจากน้ำยางธรรมชาติที่ไม่เพียงแต่จะมีความทนทานและยืดหยุ่นสูงเท่านั้น แต่หากล้างมือด้วยสบู่ล้างมือเพื่อให้มือไม่แห้งแล้ว ถุงมือยางประเภทนี้จะไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองเพิ่มในกลุ่มผู้ที่ไม่แพ้น้ำยาง ทำให้สามารถสวมใส่ได้นาน และเหมาะสำหรับใช้ในการจัดเก็บสิ่งของสกปรก หรือขยะติดเชื้อ แต่อย่างไรก็ดี ถุงมือประเภทนี้ไม่สามารถใช้กับกรดและน้ำมันได้ เพราะสารเหล่านี้จะสามารถย่อยสลายและทำให้ถุงมือเสียหายได้

  • ถุงมือ PVC หรือ ไวนิล

เป็นถุงมือราคาไม่สูง แต่ให้ประสิทธิภาพเกินคุ้ม เพราะนอกจากจะป้องกันการปนเปื้อนและทนต่อสารเคมีได้หลากหลายแล้ว ถุงมือประเภทนี้ยังป้องกันไฟฟ้าสถิตได้อีกด้วย อย่างไรก็ดี ถุงมือ PVC นั้นไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ อีกทั้งยังไม่ย่อยสลาย และมีความยืดหยุ่นที่น้อยกว่าแบบอื่น ๆ

ถึงจะเป็นจุดเล็ก ๆ แต่การเลือกประเภทถุงมือให้เหมาะกับงานแต่ละแบบก็เป็นเรื่องสำคัญกว่าที่คิด แต่ไม่ว่าจะเลือกถุงมือแบบไหนก็อย่าลืมเลือกใช้สบู่ล้างมือเพื่อทำให้มือไม่แห้งเพื่อถนอมผิวและลดการระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้นจากถุงมือด้วยนะ และสำหรับบ้านไหนที่ยังไม่มีสบู่ล้างมือที่อ่อนโยนต่อผิว SUPP Cleaning ก็มาพร้อมกับผลิตภัณฑ์สบู่เหลวล้างมือที่ช่วยป้องกันไม่ให้มือแห้ง แตก และคันจนนำไปสู่ปัญหาผิวหนังได้ หากสนใจทดลองใช้ หรือต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ 034-562913 หรือ 080-1595923 ทันที