วิธีล้างแว่นตาด้วยตัวเอง ถูก ง่าย เห็นชัดเหมือนได้แว่นใหม่!

วิธีล้างแว่นตาด้วยตัวเอง

แว่นตา อวัยวะส่วนที่ 33 ของผู้ที่มีปัญหาด้านสายตา ไม่ว่าจะเป็นสายตายาว สายตาสั้น สายตาเอียง หรือมีอาการตาล้าจากการจ้องจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน และต้องการปกป้องดวงตาจากแสงสีฟ้าของหน้าจอ แต่บ่อยครั้ง เราก็ต้องเผชิญปัญหาแว่นตามัว เป็นรอย ทำให้มองเห็นได้ไม่ชัดเท่าที่ควร ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการมองเห็น นำไปสู่ความผิดพลาดในการทำงาน รวมถึงความปลอดภัยในการใช้ชีวิตได้ แต่จะเอาแว่นตาไปล้างที่ร้านบ่อย ๆ ก็ไม่สะดวก แล้วจะมีวิธีล้างแว่นตาด้วยตัวเองอย่างไรให้ถูกต้อง เลื่อนลงไปดูวิธีล้างแว่นตาให้กลับมาใสแจ๋วแบบง่าย ๆ ไม่ต้องง้อร้านกัน!

เมื่อไหร่ที่ควรล้างแว่นตา?

เชื่อว่าเป็นสิ่งที่คนสวมแว่นหลาย ๆ คนสงสัยอยู่แน่นอน สำหรับคำถามว่าเมื่อไหร่ที่ควรล้างแว่นตา หรือเราควรล้างทำความสะอาดแว่นตาบ่อยแค่ไหน คำตอบก็คือ ควรล้างเลนส์ทุกวัน และล้างกรอบแว่นอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เพื่อกำจัดสิ่งสกปรก ฝุ่นละออง และคราบมันที่สะสมอยู่บนแว่น และหลังจากล้างแว่นและเช็ดให้แห้งเสร็จเรียบร้อย แนะนำให้ใช้ผ้าเช็ดแว่นห่อเลนส์แว่นให้เรียบร้อยแล้วจึงเก็บแว่นใส่กล่อง ไม่นำแว่นใส่กระเป๋าเลยหรือวางทิ้งไว้เฉย ๆ เพื่อป้องกันเลนส์ได้รับความเสียหายจากฝุ่นละอองและของใช้อื่น ๆ นั่นเอง

วิธีล้างแว่นตาด้วยตัวเองที่คนสวมแว่นควรรู้

วิธีทำความสะอาดแว่นตา ด้วยน้ำยาล้างจาน

เป็นวิธีล้างแว่นตาที่ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่เปิดน้ำอุ่นจากก๊อกน้ำให้ไหลผ่านแว่นตาทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เพื่อล้างคราบสกปรกในเบื้องต้น จากนั้นเปิดน้ำใส่แก้วประมาณครึ่งแก้ว หยดน้ำยาล้างจานลงไปเล็กน้อย คนให้ละลาย แล้วเทน้ำผสมน้ำยาล้างจานลงบนผิวเลนส์ ใช้นิ้วถูให้ทั่วเพื่อทำความสะอาด ล้างออกด้วยน้ำเปล่า ใช้กระดาษทิชชูเช็ดหน้าซับน้ำออกให้แห้ง แล้วเช็ดซ้ำด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ก็เป็นอันเสร็จ

วิธีทำความสะอาดแว่นตา ด้วยน้ำยาสำหรับเช็ดกระจก

วิธีต่อมา ก็ยังเป็นการใช้ของใกล้ตัวมาล้างแว่นตาเช่นกัน วิธีการก็ง่าย ๆ เพียงแค่นำน้ำยาสำหรับเช็ดกระจกมาฉีดลงบนเลนส์ แล้วเช็ดด้วยทิชชูสำหรับเช็ดหน้าจนเลนส์แห้งสนิท เลนส์แว่นของคุณก็จะกลับมาสะอาดใสอีกครั้ง แต่ใครที่จะใช้วิธีนี้ แนะนำให้เลือกน้ำยาเช็ดกระจกสูตรปราศจากสารเคมีรุนแรง เช่น แอมโมเนีย เพราะแอมโมเนียมีฤทธิ์กัดกร่อน อาจทำให้ผิวเลนส์เสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติได้

วิธีทำความสะอาดแว่นตา ด้วยสเปรย์ล้างแว่น

วิธีล้างแว่นตาวิธีสุดท้าย คือ การใช้สเปรย์สำหรับล้างแว่นโดยเฉพาะ โดยฉีดสเปรย์ล้างแว่นให้ทั่วทุกส่วน แล้วใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดฝุ่นและสิ่งสกปรกออกให้หมด เพียงเท่านี้ แว่นตาของคุณก็จะกลับมามองเห็นชัดแจ๋ว ไร้สิ่งสกปรกกวนใจโดยไม่ทำให้แว่นตาเสียหายแล้ว

นอกเหนือจาก 3 วิธีล้างแว่นตาที่เราแนะนำกันในข้างต้น หากคุณเป็นคนที่เดินทางบ่อย ไม่สะดวกล้างแว่นตาด้วยอุปกรณ์เหล่านี้ ปัจจุบันก็มีกระดาษเช็ดแว่นสำเร็จรูปวางจำหน่ายอยู่หลายยี่ห้อ คุณสามารถซื้อติดกระเป๋าไว้แล้วใช้เช็ดแว่นได้ทุกเวลาที่ต้องการ รับรองว่าสะดวกและช่วยให้แว่นตาสะอาดไม่แพ้กันเลยทีเดียว

วิธีล้างแว่นตาที่ถูกต้อง

 

ข้อควรระวังในการดูแลแว่นตาที่ห้ามมองข้าม

นอกจากวิธีล้างแว่นตาที่ถูกต้องแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่คนใส่แว่นไม่ควรมองข้ามเป็นอันขาด คือวิธีการดูแลแว่นตาที่ถูกต้อง และนี่คือข้อควรระวังในการดูแลแว่นตาที่คุณควรให้ความสำคัญ เพื่อให้แว่นตาของคุณสะอาดเหมือนใหม่ ไร้รอยขีดข่วน และสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน ไม่ชำรุดเสียหายก่อนเวลาอันควร

  • หลีกเลี่ยงการเช็ดแว่นด้วยกระดาษเช็ดปากหรือชายเสื้อ เพราะเส้นใยที่มีความหยาบอาจทำลายพื้นผิวของเลนส์และทำให้เลนส์เป็นรอยขีดข่วนได้ หากต้องการเช็ดแว่น แนะนำให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์จะปลอดภัยที่สุด
  • หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาเคมีบางชนิดทำความสะอาดแว่น เช่น น้ำยาล้างเล็บ สบู่ และแชมพู เพราะสารเคมีอาจทำลายพื้นผิวของเลนส์และกรอบแว่นตา ก่อให้เกิดความเสียหายได้
  • ไม่ควรใช้ผ้าเช็ดแว่นมาเช็ดเลนส์ทันทีโดยไม่ล้างแว่นให้สะอาดก่อน เพราะเป็นการนำฝุ่นขนาดเล็กไปเสียดสีกับแว่นตา อาจทำให้พื้นผิวเลนส์เป็นรอยเพิ่มเติมได้

มองหาน้ำยาเช็ดกระจกที่ช่วยลบรอยขนแมวบนแว่นตาออกได้หมดจด รวมทั้งใช้ทำความสะอาดคราบสกปรกบนกระจกได้หมดเกลี้ยง เลือกน้ำยาเช็ดกระจก SUPP เช็ดออกง่าย ไม่เปลืองแรง ลดการสะสมของฝุ่นละออง สาเหตุหลักที่ทำให้กระจกในบ้านดูหมอง ปราศจากสารเคมีและแอมโมเนีย ไม่ก่อให้เกิดความระคายเคืองต่อดวงตาและระบบหายใจ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง

ต้องการสั่งซื้อน้ำยาล้างจานและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดประเภทอื่น ๆ จาก SUPP สามารถสั่งซื้อได้ผ่านเว็บไซต์ของ SUPP Cleaning หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 034-562-913 หรือ 065-237-9788 และอีเมล info@supp-cleaning.com