ชวนดู 3 วิธีการทำความสะอาดผนังบ้านด้วยน้ำยาล้างจานสูตรอ่อนโยน

วิธีการใช้น้ำยาล้างจานสูตรอ่อนโยนทำความสะอาดผนัง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การหยุดอยู่บ้านในช่วง Work From Home แบบนี้ทำให้หลาย ๆ คนหันมาดูแลสมาชิกในครอบครัว และกลับมาสนใจการทำงานบ้านกันมากขึ้น ตลอดจนการจัดระเบียบบ้านเพื่อปรับบรรยากาศใหม่ ๆ ให้บ้านดูน่าอยู่ แต่รู้หรือไม่? ว่าการทำความสะอาดผนังก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยพลิกโฉมบ้านหลังเดิมให้ดูเหมือนใหม่ และสร้างบรรยากาศดี ๆ ให้กับบ้านได้อย่างไม่น่าเชื่อ  แต่การทำความสะอาดผนังบ้านในวันนี้ เราจะไม่ใช้สารเคมีหรืออุปกรณ์พิเศษใด ๆ ให้วุ่นวาย แต่เน้นไปที่การใช้ผลิตภัณฑ์ล้างจานสูตรอ่อนโยน ที่ผลิตจากสารสกัดธรรมชาติ และสามารถหาซื้อได้ทั่วไป แล้วน้ำยาล้างจานที่อ่อนโยนต่อผู้ใช้และสิ่งแวดล้อม จะช่วยทำความสะอาดสารพัดคราบบนผนังได้จริงไหม? ถ้าพร้อมแล้วมาดูแต่ละเทคนิคและขั้นตอนไปพร้อมกันเลย!

1. เคลียร์พื้นที่และผนังให้เรียบร้อย

แต่ก่อนที่จะไปลุยผสมน้ำยาล้างจานสูตรอ่อนโยนกับส่วนผสมใด ๆ เราอยากขอแนะนำให้ทุกคนลองทำความสะอาดพื้นที่รอบ ๆ ผนังให้เรียบร้อยก่อน โดยเริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยขั้นตอนดังต่อไปนี้

  1. ขนย้ายข้าวของที่อยู่ติดผนังออกให้เรียบร้อย เพราะไม่แน่ว่าคราบน้ำสกปรกจากการทำความสะอาดผนังอาจกระเด็นมาโดนเฟอร์นิเจอร์จนได้รับความเสียหายได้ แต่หากเป็นเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน หรือสิ่งของที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ก็สามารถนำพลาสติกมาคลุมไว้ได้ 
  2. ทำความสะอาดพื้นที่รอบ ๆ โดยเริ่มจากการกวาดหยากไย่ให้เรียบร้อย จากนั้นจึงค่อย ๆ ปัดฝุ่นที่อยู่ตามผนังให้ลงมาที่พื้นให้หมด
  3. ทำความสะอาดพื้นและเก็บขยะให้เรียบร้อย

โดยในขั้นตอนนี้ จะเป็นการเตรียมความพร้อมของผนังก่อนเริ่มทำความสะอาดจริง ซึ่งการทำความสะอาดในรอบแรกนี้จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดคราบฝังแน่น เพราะลองคิดดูง่าย ๆ หากเราเริ่มทำความสะอาดโดยไม่เคลียร์พื้นที่ก่อน คราบสกปรกจากการทำความสะอาดก็อาจไปเกาะแน่นกับคราบเก่าเพิ่มขึ้นได้ นอกจากนี้ การเคลียร์ผนังก่อนเริ่มต้นทำความสะอาด ยังจะทำให้ทุกคนได้วางแผนการทำความสะอาดได้อย่างถูกต้อง ทำให้ไม่เสียเวลาอีกด้วย

2. เช็กประเภทผนังก่อนลงมือ

หลังจากเตรียมพื้นที่ให้พร้อมสำหรับการทำความสะอาดแล้วก็อย่าเพิ่งใจร้อนนำผลิตภัณฑ์ล้างจานแบบสูตรอ่อนโยนที่เตรียมไว้ไปผสมกับส่วนผสมอื่น ๆ แต่ควรมาเช็กประเภทผนังที่จะทำความสะอาดเสียก่อน เพื่อรู้ถึงข้อจำกัดและข้อควรระวังในการทำความสะอาด โดยหลัก ๆ แล้ว ประเภทของผนังจะมีดังนี้ 

• ผนังปูนทาสีผนังปูนทาสี หรือ ผนังทาสีทั่วไปนั้นเป็นผนังที่ต้องพิจารณาในเรื่องของ “คุณสมบัติของสีที่นำมาทา” เพราะสีบางตัวอาจมีคุณสมบัติที่ทนทานกันน้ำ ในขณะที่บางตัวอาจหลุดล่อนง่ายกว่าประเภทอื่น ๆ ดังนั้น ก่อนที่เริ่มลงมือ อย่าลืมศึกษาถึงประเภทของสีที่นำมาทา ข้อจำกัดของสี และพยายามเบา ๆ มือในการเช็ดด้วยนะ

• ผนังวอลล์เปเปอร์หลายคนอาจมองว่าวอลล์เปเปอร์เป็นเพียงกระดาษบาง ๆ ที่นำมาติดผนัง ดังนั้น การทำความสะอาดควรงดเว้นการใช้น้ำยาล้างจาน แม้ว่าจะเป็นสูตรอ่อนโยน หรือแม้แต่การใช้น้ำเปล่าก็ไม่ควรใช้ เพราะอาจทำให้วอลล์เปเปอร์หลุดล่อนได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว วอลล์เปเปอร์ส่วนใหญ่สามารถใช้น้ำทำความสะอาดได้ แต่อย่างไรก็ดี วอลล์เปเปอร์บางชนิดอาจไม่ได้มีการเคลือบไวนิลมาให้ ดังนั้น ทางที่ดีที่สุด อย่าลืมศึกษารายละเอียดของวอลล์เปเปอร์ในบ้านตัวเองก่อนตัดสินใจทำความสะอาด ซึ่งหากพบว่าวอลล์เปเปอร์ที่บ้านนั้นไม่สามารถกันน้ำได้ก็ให้ทำความสะอาดแบบแห้ง หรือใช้ผ้าหมาด ๆ เช็ดเบา ๆ แทน

• ผนังปูนเปลือยโดยส่วนใหญ่ผนังปูนเปลือยจะเป็นการนำปูนมาขัดเพื่อให้ขึ้นเงา และส่วนมากผนังประเภทนี้จะมีความทนทานสูงจนสามารถทำความสะอาดโดยใช้น้ำและการขัดได้ แต่ควรระมัดระวังในการทำความสะอาดตรงบริเวณรอยแตกหรือรอยแยก เพราะหากมีน้ำเข้าไปขังอยู่ด้านใน และสะสมเป็นเวลานาน ๆ ก็อาจทำให้ผนังชื้นและนำมาซึ่งปัญหาโครงสร้างอื่น ๆ ได้

ผนังไม้ผนังไม้เป็นผนังที่มีความเฉพาะตัวสูง อีกทั้งยังเสี่ยงบวมและเสียหายได้ง่ายแม้จะทำการปิดพื้นผิวอย่างดีก็ตาม ดังนั้น การทำความสะอาดผนังไม้จึงควรเน้นไปที่การใช้น้ำในปริมาณที่น้อยมาก ๆ ไปจนถึงหมาด อีกทั้งยังควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีสูง หรือสารเคมีที่ไม่เหมาะกับไม้ เพราะอาจทำให้เนื้อไม้เสียหายได้ เทคนิคการกำจัดคราบต่าง ๆ บนผนัง

3. พิจารณาประเภทคราบก่อนจัดการ

หลังจากที่รู้จักข้อควรระวังของผนังแต่ละประเภทไปแล้ว ทีนี้ก็ถึงเวลามาลุยทำความสะอาดคราบแต่ละประเภทบนผนังกัน โดยคราบต่าง ๆ นั้นจะมีวิธีการทำความสะอาด และสูตรการผสมผลิตภัณฑ์ล้างจานแบบสูตรอ่อนโยน ดังนี้

• คราบกาวการล้างคราบกาวติดฝังแน่นบนผนังสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการนำน้ำมันมาถูเศษและคราบกาวให้รวมเป็นเนื้อเดียวกันก่อน จากนั้นเมื่อคราบกาวออกหมดแล้ว เราก็สามารถนำน้ำยาล้างจานไปผสมกับน้ำอุ่น และนำไปเช็ดคราบน้ำมันที่หลงเหลืออยู่บนผนังต่อได้ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำมันซึมเข้าสู่สีหรือผนัง

• คราบเหลือง และ คราบไขมันคราบเหลืองที่เกิดขึ้นจากความเก่า หรือคราบไขมันฝังตัวแน่นที่ผนังสามารถแก้ได้ง่าย ๆ โดยการใช้สูตรน้ำยาล้างจานไปผสมกับน้ำอุ่น จากนั้นจึงค่อย ๆ ใช้ผ้าหรือฟองน้ำสะอาดขัดทำความสะอาดบริเวณคราบให้เรียบร้อย หรือหากเป็นผนังติดกระเบื้องก็สามารถใช้แปรงสีฟันเก่ามาขัดร่องให้สะอาดได้เช่นกัน

• คราบราดำและคราบดำฝังแน่นการทำความสะอาดเชื้อราบนผนังให้อยู่หมัดต้องเริ่มจากการหาต้นตอความชื้นให้เจอก่อน  เพราะถ้าหากระบบท่อน้ำในบ้านมีปัญหา ก็ควรเรียกผู้เชี่ยวชาญมาแก้ไขก่อนที่จะลุกลามไปจุดอื่น แต่หากเป็นคราบราดำฝังแน่นก็สามารถใช้น้ำยาล้างจานผสมเข้ากับน้ำส้มสายชูและน้ำอุ่น จากนั้นก็ฉีดทิ้งไว้ยังบริเวณที่เป็นคราบนาน 3 – 5 นาที จากนั้นก็ใช้ฟองน้ำขัดทำความสะอาดให้เรียบร้อย

• คราบดินสอสีหากบ้านไหนมีเจ้าตัวน้อยที่คอยวาดลวดลายบนผนังอยู่เป็นประจำก็สามารถใช้ไดร์เป่าผมเป่าคราบดินสอให้อ่อนตัวลง จากนั้นจึงค่อย ๆ ใช้ฟองน้ำและน้ำยาล้างจานผสมน้ำเล็กน้อยขัดทำความสะอาดจะเห็นได้ว่า การกำจัดคราบ ตลอดจนวิธีการทำความสะอาดผนังนั้นไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่หลาย ๆ คนเข้าใจ อีกทั้งการทำความสะอาดผนังบ้าน ยังถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ทุกคนในบ้านสามารถใช้เวลาและทำร่วมกันได้อีกด้วย ซึ่งถ้าหากบ้านไหนกำลังมองหาน้ำยาล้างจานที่ผลิตจากสารสกัดจากธรรมชาติ อ่อนโยนต่อผิวหนังและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม น้ำยาล้างจานที่มีฉลากเขียวจาก SUPP ขอเป็นอีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ ที่ช่วยให้ทุกบ้านได้ทำความสะอาดร่วมกันอย่างปลอดภัย หากบ้านไหนต้องการรายละเอียดผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่เบอร์ 034-562913 หรือ 080-1595923