4 เคล็ดลับการเช็ดกระจก และ วิธีใช้น้ำยาเช็ดกระจกฉบับแม่บ้านมือโปร

เทคนิคการเลือกน้ำยาเช็ดกระจกและวิธีทำความสะอาด

เพราะ ‘กระจก’ ไม่ได้มีไว้เพื่อส่องเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้เป็นของตกแต่งและทำให้บ้านดูกว้างขึ้น ตลอดจนยังช่วยลดความอึดอัดของห้องแคบ ๆ ที่สำคัญ กระจกยังเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ใช้ช่วยเสริมฮวงจุ้ยในมุมต่าง ๆ ของบ้าน แต่ถึงกระจกแต่ละบานจะสามารถใช้งานได้หลากหลายเพียงใด แต่งานเช็ดกระจกก็เป็นอีกหนึ่งงานบ้านที่หลาย ๆ คนต้องถอนหายใจ เพราะหากไม่หมั่นทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ กระจกที่ว่าใสก็จะดูหม่นหมอง และทำให้แต่ละพื้นที่ดูสกปรกตามไปด้วย 

วันนี้เราจะขอพาทุกคนไปรู้จักกับ 4 เคล็ดลับการใช้น้ำยาเช็ดกระจก พร้อมบอกถึงเทคนิคการเช็ดกระจกให้ดูใสสะอาดเหมือนแม่บ้านมือโปร รวมถึงทริคในการใช้น้ำยาเช็ดกระจกโดยไม่ทิ้งคราบให้ได้รู้กันอีกด้วย สวมถุงมือให้พร้อมแล้วไปลุยกันเลย!

1. เตรียมอุปกรณ์

ก่อนที่ไปจะลงมือเช็ดกระจกกัน ขั้นแรกเราจะต้องมาเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมออกศึกกันก่อน โดยอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการเช็ดกระจกนั้นจะประกอบไปด้วย

 1. ถุงมือ
 2. ถังใส่น้ำ 2 ใบ
 3. ที่รีดน้ำ หรือ ที่เช็ดกระจก
 4. ฟองน้ำสำหรับเช็ดกระจกโดยเฉพาะ
 5. ผ้าสะอาด 2 – 3 ผืน
 6. น้ำยาเช็ดกระจก

รู้หรือไม่?

การเช็ดกระจกที่ถูกต้องนั้นไม่ควรใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ เพราะถึงจะทำให้เช็ดกระจกได้สะอาดและไร้คราบมากกว่าผ้าสะอาด แต่หากไม่เลือกกระดาษหนังสือพิมพ์ดี ๆ หมึกก็อาจจะซึมและทำให้กระจกเป็นคราบได้ อีกทั้งกระดาษหนังสือพิมพ์ยังมีส่วนผสมของสารแอมโมเนียที่อาจทำให้ระคายเคืองทั้งผิวหนังและระบบทางเดินหายใจได้

เคล็ดลับการเลือกน้ำยาเช็ดกระจกที่น้อยคนจะรู้!

หลายคนอาจมองว่าน้ำยาทำความสะอาดกระจกนั้นยี่ห้อไหน ๆ ก็เหมือนกัน แต่ในความเป็นจริงแล้ว น้ำยาสำหรับเช็ดกระจกนั้นจะมีด้วยกัน 2 ประเภทหลัก คือ

น้ำยาทำความสะอาดกระจกแบบน้ำ

น้ำยาประเภทนี้มักจะประกอบไปด้วยแอลกอฮอล์ โดยส่วนมากมักจะเป็นไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ ซึ่งจะทำปฏิกิริยากับคราบต่าง ๆ บนกระจกได้เป็นอย่างดี หาซื้อได้ง่าย และในปัจจุบันนี้ก็มีผู้ผลิตน้ำยาเช็ดกระจกที่ปราศจากสารเคมีอันตรายและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้ทุกคนได้ใช้ทำความสะอาดกระจกอย่างปลอดภัย  

น้ำยาทำความสะอาดกระจกแบบโฟมสเปรย์

น้ำยาเช็ดกระจกประเภทนี้มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดที่สูง สามารถขจัดคราบสิ่งสกปรกฝังแน่นแบบคราบน้ำมันและคราบฝังลึกได้ แต่ก็มาพร้อมกับราคาสูงมากเช่นกัน โดยส่วนใหญ่มักนิยมใช้เช็ดกระจกรถยนต์

ซึ่งนอกจากประเภทของน้ำยาทำความสะอาดกระจกแล้ว อีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่จะช่วยให้ทุกคนเลือกน้ำยาสำหรับเช็ดกระจกให้เหมาะกับบ้านได้ก็คือ ‘สภาพแวดล้อม’ ภายในบ้าน ซึ่งหากบ้านไหนมีกระจกหลายบานและมีฝุ่นเกาะจำนวนมาก การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เช็ดกระจกที่ช่วยกันฝุ่นได้ก็สามารถลดเวลาและประหยัดพลังในการทำความสะอาดได้เช่นกัน 

2. เคลียร์พื้นที่ให้เรียบ

หลายคนอาจเข้าใจว่า การเช็ดกระจกที่ดี คือ การเลือกน้ำยาเช็ดกระจกที่ไม่ทิ้งคราบ แต่ในความเป็นจริงแล้ว คราบที่เกิดจากการเช็ดกระจกนั้น จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อเราไม่ทำความสะอาดกระจกให้เรียบร้อยก่อนลงน้ำยาต่างหาก ดังนั้น หากเลือกน้ำยาที่มีส่วนผสมที่เราไม่แพ้ และมีกลิ่นที่ตรงกับความชอบแล้ว ทีนี้ก็ถึงเวลามาเคลียร์สิ่งสกปรกที่กระจกกัน โดยสามารถเริ่มทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

 1. ปัดฝุ่น และ คราบสกปรกบนผิวกระจกและขอบออกให้เรียบร้อย
 2. ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำหมาด ๆ มาเช็ดผิวและขอบกระจก

ในขั้นตอนนี้ สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญมาก ๆ ก็คือ “ความสะอาดของอุปกรณ์” อย่างไม้ปัดฝุ่นและผ้าที่นำมาเช็ด เพราะอย่าลืมว่ากระจกบางประเภทจะมีคุณสมบัติดูดฝุ่นและเกิดรอยขนแมวได้ง่าย ดังนั้น การใช้อุปกรณ์ที่สะอาดจะช่วยให้สามารถทำความสะอาดได้ง่ายกว่า และยังไม่มีคราบฝุ่นเกาะให้กวนใจอีกด้วย

3. เช็ดคราบสกปรกออกให้เกลี้ยง

เมื่อเช็ดฝุ่นและคราบสกปรกที่ทำความสะอาดง่าย ๆ ออกหมดจดแล้ว ทีนี้ก็ถึงเวลาเริ่มลุยคราบหนัก ๆ อย่างคราบความเสียหายของกระจกกัน ซึ่งคราบประเภทนี้มักจะเป็นคราบที่เกิดจากความกระด้างของน้ำ ตลอดจนการเสื่อมสภาพของตัวสารเคลือบกระจกเอง ซึ่งลองสังเกตง่าย ๆ ว่า หากผิวกระจกหลุดล่อนเป็นแผ่น ๆ ก็ควรเปลี่ยนกระจกใหม่ หรือเรียกผู้เชี่ยวชาญมาพิจารณาคุณภาพของกระจกเพื่อหาวิธีแก้ไขก็จะเหมาะสมที่สุด 

แต่หากเป็นคราบแข็ง ๆ สีขาว ดำ หรือน้ำตาลเข้ม ๆ ขึ้นมาเกาะที่กระจก ก่อนที่จะลงน้ำยาเช็ดกระจก เราสามารถทำความสะอาดเบื้องต้นเองง่าย ๆ โดยทำความสะอาดกระจกทั้งบานให้สะอาด และเช็ดให้แห้ง จากนั้นใช้ครีมขัดเงา หรือที่หลายคนเรียกว่า ‘วีนอล’ ทาลงไปที่คราบ และสุดท้ายให้ใช้ฟองน้ำหรือสก็อตไบร์ทขัดเป็นวงกลมจนกว่าคราบจะหมด หรือหากไม่มีวีนอลก็สามารถใช้น้ำส้มสายชูแทนขจัดคราบหินปูน และคราบน้ำบนกระจกได้เช่นเดียวกัน

 เคล็ดลับการเช็ดกระจกให้สะอาด

4. ลงมือเช็ดกระจกได้เลย!

หลังจากขจัดคราบทุกอย่างเป็นที่เรียบร้อยก็เตรียมลงน้ำยาเช็ดกระจกและเช็ดทำความสะอาดกระจกได้ทันที ซึ่งหากต้องการเช็ดกระจกอย่างปลอดภัย อย่าลืมเลือกน้ำยาเช็ดกระจกที่ปราศจากสารเคมีอันตรายอย่างแอมโมเนียด้วยนะ โดยทุกคนสามารถลงมือเช็ดกระจกได้ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

 1. ฉีดน้ำยาทำความสะอาดกระจกทิ้งไว้ประมาณ 1 – 3 นาที 
 2. จากนั้นจึงค่อย ๆ ใช้ผ้าสะอาดเช็ดกระจกเป็นวงกลมให้ทั่วกระจก
 3. ใช้ที่รีดน้ำ รีดคราบต่าง ๆ ออกเป็นแนวตรงลงมา และใช้ผ้าสะอาดอีกผืนเช็ดคราบออกให้เกลี้ยง
 4. หากเป็นกระจกขนาดเล็ก เช่น หน้าต่าง กระจกตกแต่ง หรือ กระจกติดประตูขนาดเล็ก ก็สามารถทำความสะอาดตามขั้นตอน 1 – 3 ได้ทันที แต่หากเป็นกระจกขนาดใหญ่ก็ขอให้เปลี่ยนทิศทางเล็กน้อย ดังนี้ 
 • ให้รีดน้ำเป็นแนวนอนจากขอบบนก่อน 
 • จากนั้นให้หักข้อมือลง 90 องศาให้นิ้วโป้งอยู่ด้านบนเพื่อเช็ดกระจกลงมาเป็นแนวตั้งเล็กน้อย 
 • เมื่อเรียบร้อย จึงหักข้อมือแบบหงายมือขึ้นและรีดน้ำต่อไปโดยไม่ยกข้อมือ ทำซ้ำไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะทำความสะอาดครบทั้งบาน

จะเห็นได้ว่าเคล็ดลับการทำความสะอาดกระจกแบบแม่บ้านมือโปรนั้นสามารถทำตามได้ง่าย ๆ ใช้เวลาน้อย แถมช่วยทำให้กระจกสะอาดใสเหมือนใหม่ แต่อย่างที่บอกไปว่า น้ำยาทำความสะอาดกระจกที่ดีนั้นควรจะเป็นน้ำยาเช็ดกระจกที่ปราศจากสารเคมีอันตรายที่ช่วยป้องกันอันตรายต่อทั้งสุขภาพและสิ่งแวดล้อมได้ ที่ SUPP เรามาพร้อมกับผลิตภัณฑ์เช็ดกระจกที่ช่วยกันฝุ่นปลอดสารเคมีอันตรายที่ผ่านมาตรฐาน อย. และ GMP ที่จะช่วยให้พ่อบ้านและแม่บ้านทุกคนได้ทำความสะอาดกระจกอย่างปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หากสนใจอยากลองใช้ผลิตภัณฑ์ สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่เบอร์ 034-562913 หรือ 080-1595923 ได้ตลอดเวลา