บอกลากลิ่นอับในห้องน้ำ ด้วย 5 วิธีดับกลิ่นห้องน้ำด้วยสมุนไพร

กลิ่นอับในห้องน้ำทำให้เสียสุขภาพกายและจิต

เบื่อไหมที่ต้องทนใช้ห้องน้ำที่มีกลิ่นอับ กลิ่นไม่พึงประสงค์ และไม่ว่าจะล้างห้องน้ำจนสะอาดแค่ไหนก็ยังมีกลิ่นอยู่ดี หากคุณกำลังประสบปัญหานี้ เรามีทางออกมาให้คุณ โดยวันนี้เรามี 5 วิธีดี ๆ ที่จะช่วยดับกลิ่นห้องน้ำให้กลับมาหอมสดชื่น โดยไม่ต้องใช้สารเคมีอันตราย ให้คุณมั่นใจได้ว่าทุกคนจะสามารถใช้ห้องน้ำได้อย่างมีความสุข และปลอดภัย ทำให้ห้องน้ำกลับมาน่าใช้ได้แน่นอน

ปัญหาจากกลิ่นอับในห้องน้ำ

ห้องน้ำที่มีกลิ่นอับ และกลิ่นไม่พึงประสงค์นั้นเป็นปัญหามากกว่าที่เราคิด โดยเฉพาะห้องน้ำในบ้าน เพราะจะทำให้ผู้ใช้ห้องน้ำเกิดความหงุดหงิดใจ รำคาญใจทุกครั้งที่ต้องเข้าห้องน้ำ ทำให้เกิดอารมณ์ที่ขุ่นมัว และส่งผลให้คนในบ้านไม่มีความสุข ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ในครอบครัว และทำให้คนในบ้านรู้สึกไม่สบายใจที่จะอยู่บ้านได้ด้วย ยิ่งไปกว่านั้นคือ หากปัญหาห้องน้ำมีกลิ่นอับนี้ถูกปล่อยไว้นาน ๆ และไม่ได้รับการแก้ไข ก็อาจทำให้กลิ่นจากห้องน้ำนั้นกระจายไปไกล และทำให้เหม็นไปทั้งบ้านด้วย ซึ่งแน่นอนว่ากลิ่นไม่พึงประสงค์เหล่านี้จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ และสุขอนามัยของคนในบ้านด้วยเช่นกัน หากสูดดมกลิ่นเหม็นเข้าไปนาน ๆ ก็อาจทำให้เกิดอาการป่วยได้ 

หรือหากมีกลิ่นอับในห้องน้ำเกิดขึ้นในสถานที่ทำงาน ก็จะส่งผลกระทบต่ออารมณ์และประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานด้วยเช่นกัน เพราะแน่นอนว่ากลิ่นอับห้องน้ำนั้นจะรบกวนสมาธิของคนทำงาน อาจทำให้เกิดความเครียด และส่งผลให้ทำงานได้ล่าช้า หรือผลงานออกมาไม่ดีเท่าที่ควรก็ได้ นอกจากนั้นแล้วห้องน้ำที่เหม็นและมีกลิ่นอับยังส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ขององค์กรอีกด้วย เพราะหากแขกคนสำคัญ หรือผู้ที่มาติดต่อประสานงานมาใช้ห้องน้ำแล้วพบว่าห้องน้ำมีกลิ่นเหม็นอับ ก็จะทำให้เกิดความรู้สึกทางลบต่อองค์กรของคุณด้วยนั่นเอง

รู้อย่างนี้แล้ว อย่าปล่อยให้ห้องน้ำของคุณเหม็นอับเด็ดขาด มาดูกันเลยว่ากลิ่นอับในห้องน้ำนั้นเกิดจากสาเหตุใดบ้าง และมีแนวทางการแก้ไข หรือดับกลิ่นห้องน้ำอย่างไร

สาเหตุของกลิ่นอับในห้องน้ำ

หากต้องการแก้ปัญหากลิ่นอับในห้องน้ำให้อยู่หมัด ก็ต้องจัดการที่สาเหตุของกลิ่นเหม็นเหล่านั้น ซึ่งมีอยู่ 3 สาเหตุหลักดังนี้

1. การสะสมของเชื้อแบคทีเรีย บนพื้นหรือผนังห้องน้ำ

หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ห้องน้ำของคุณเกิดกลิ่นเหม็นก็คือ เชื้อโรคและแบคทีเรีย ที่สะสมอยู่ตามพื้นผิวต่าง ๆ ของห้องน้ำ ไม่ว่าจะเป็นพื้นห้องน้ำ ผนังห้องน้ำ ฉากกั้น หรือแม้แต่ฝ้าห้องน้ำก็ด้วย ซึ่งหากไม่ได้ทำความสะอาดห้องน้ำอย่างถูกวิธี สม่ำเสมอ และบ่อยมากพอ ก็จะทำให้เชื้อโรค และสิ่งสกปรกเหล่านั้นยิ่งสะสมมากขึ้น ๆ และทำให้เกิดกลิ่นเหม็นได้

2. ความชื้นสะสมในห้องน้ำ

หากห้องน้ำของคุณมีกลิ่นอับมาก ก็อาจมีสาเหตุมาจากความชื้นสะสมในห้องน้ำได้ด้วยเช่นกัน เพราะในห้องน้ำที่มีความชื้นอยู่มาก เมื่อไม่ได้ถูกถ่ายเทอากาศเป็นประจำ ก็อาจทำให้มีความชื้นสะสม และเกิดกลิ่นเหม็นอับขึ้นมาได้ โดยเฉพาะในห้องน้ำที่ไม่มีหน้าต่าง แดดส่องเข้ามาไม่ถึงในห้องน้ำ และไม่มีพัดลมระบายอากาศ

3. การสะสมของสิ่งสกปรกในท่อ

นอกจากการสะสมของความชื้นและการสะสมของเชื้อโรคแบคทีเรียบนพื้นผิวห้องน้ำแล้ว อีกสาเหตุหนึ่งของกลิ่นอับในห้องน้ำที่พบได้มากก็คือ กลิ่นเหม็นจากการสะสมของสิ่งสกปรกภายในท่อระบายน้ำที่ไม่ได้รับการดูแลให้สะอาดอยู่เสมอ โดยสิ่งสกปรกที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นในท่ออาจเป็นคราบสบู่ แชมพู ครีมนวด หรือเป็นเส้นผม และสิ่งสกปรกอื่น ๆ ก็ได้ 

วิธีดับกลิ่นห้องน้ำให้หอมสดชื่น

น้ำยาล้างห้องน้ำกลิ่นตะไคร้หอมแก้ปัญหาห้องน้ำเหม็นได้

เมื่อเข้าใจถึงสาเหตุของกลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องน้ำแล้ว เรามาดูกันเลยว่าจะสามารถจัดการกับกลิ่นอับในห้องน้ำได้อย่างไรบ้าง โดยเราคัดเลือกมาเฉพาะวิธีดับกลิ่นห้องน้ำอย่างปลอดภัยด้วยสมุนไพร และผลิตภัณฑ์ที่ปลอดสารเคมีอันตรายทั้งนั้น

1. การใช้สมุนไพรสดดับกลิ่นห้องน้ำ

หากห้องน้ำของคุณยังมีกลิ่นเหม็นอับไม่มาก การดับกลิ่นห้องน้ำด้วยสมุนไพรโดยการวางสมุนไพรสด เช่น มะกรูด ตะไคร้ หรือใบเตยหอมเอาไว้ในห้องน้ำก็จะช่วยดับกลิ่น และกลบกลิ่นเหม็นได้ แถมยังทำให้ผู้ที่ใช้ห้องน้ำรู้สึกสดชื่นจากกลิ่นสมุนไพรหอม ๆ อีกด้วย 

2. การใช้สเปรย์สมุนไพรดับกลิ่น

อีกหนึ่งวิธีการดับกลิ่นห้องน้ำด้วยสมุนไพรที่ทำได้ก็คือ การใช้สเปรย์สมุนไพรสำหรับดับกลิ่น โดยอาจนำสมุนไพรมาต้มน้ำ แล้วใส่ขวดสเปรย์ใช้เอง หรือผลิตภัณฑ์สเปรย์หอมกลิ่นสมุนไพรก็ได้ โดยอาจฉีดทุกครั้งก่อนและหลังใช้ห้องน้ำ เพื่อให้ห้องน้ำหอมสดชื่นตลอดเวลา

3. ใช้เชื้อจุลินทรีย์สำหรับกำจัดกลิ่น

หากกลิ่นเหม็นในห้องน้ำของคุณมีต้นตอมาจากท่อระบายน้ำ การใช้เชื้อจุลินทรีย์สำหรับกำจัดกลิ่นเทลงท่อและชักโครก จะช่วยจัดการกับกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด ทำให้กลิ่นเหม็นอับหายไป และทำให้อากาศในห้องน้ำกลับมาสะอาดอีกครั้ง

4. ใช้ถ่านดูดกลิ่นในห้องน้ำ

การใช้ถ่านดูดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ จะช่วยลดความชื้นซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นในห้องน้ำได้ พร้อมทั้งช่วยดูดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ออกไปด้วย ทำให้ห้องน้ำไร้กลิ่น และกลับมาน่าใช้อีกครั้งได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องใช้สารเคมีใด ๆ เลย 

5. เลือกใช้น้ำยาล้างห้องน้ำที่มีกลิ่นหอม

อีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นในห้องน้ำได้อย่างอยู่หมัด และจัดการกับเชื้อโรค และสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ตามพื้นผิวห้องน้ำได้อย่างดีที่สุดก็คือ การเลือกใช้น้ำยาล้างห้องน้ำหอม ๆ อย่างกลิ่นตะไคร้หอมในการทำความสะอาดห้องน้ำเป็นประจำนั่นเอง

หากคุณกำลังมองหาน้ำยาล้างห้องน้ำมีกลิ่นหอมของสมุนไพร หรือผลไม้ธรรมชาติ มาช่วยดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องน้ำ และไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เลือกน้ำยาล้างห้องน้ำ SUPP ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อ่อนโยน ปลอดสารพิษ แต่ขจัดคราบสิ่งสกปรกได้อย่างมีประสิทธิภาพ สนใจสินค้าสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 034-562913 และ 065-237-9788