เปิดเทคนิคการทำความสะอาด ด้วยวิธีเช็ดกระจกให้ใส !

ทำไมต้องใช้หนังสือพิมพ์เช็ดกระจก ถึงจะทำให้กระจกใส

ใครที่เคยเผชิญหน้ากับปัญหาการทำความสะอาดกระจก ไม่ว่าจะเป็นกระจกเงา หรือกระจกใสตามบานประตูหรือหน้าต่างก็ตาม จะเข้าใจว่าการเช็ดกระจกให้เงาใสนั้นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก ซึ่งนั่นอาจเป็นเพราะเราเลือกใช้วัสดุที่ไม่เหมาะสมกับการเช็กกระจก แต่หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่า หากเราใช้หนังสือพิมพ์เช็ดกระจกจะช่วยให้กระจกดูใสขึ้น แล้วทำไมถึงเป็นเช่นนั้น เรามีข้อมูลควรรู้มาฝากกัน พร้อมเคล็ดลับการทำความสะอาดด้วยน้ำยาเช็ดกระจกให้ได้เงาวับและใสกิ๊งมาแนะนำกันด้วย

 

ไขข้อสงสัย ทำไมต้องใช้หนังสือพิมพ์เช็ดกระจก ?

เหตุผลที่การทำความสะอาดกระจกควรใช้ “หนังสือพิมพ์” เป็นตัวช่วยนั้น ก็เป็นเพราะว่า โดยส่วนมากในผลิตภัณฑ์น้ำยาเช็ดกระจกจะมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า Sodium Lauryl Ether Sulfate หรือ Sodium Salt เป็นส่วนประกอบ ซึ่งสารตัวนี้จะมีแอมโมเนีย (NH3) ซึ่งเป็นสารประกอบตัวเดียวกับ แอมโมเนียมคลอไรด์ (NH4Cl) ที่พบได้ในหมึกพิมพ์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมหนังสือพิมพ์ และเมื่อใช้หนังสือพิมพ์เช็ดกระจกควบคู่กับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเฉพาะทาง ก็จะเกิดปฏิกิริยาทำให้กระจกมีความเงางาม ไม่ทิ้งคราบเอาไว้นั่นเอง

 

เคล็ดลับวิธีเช็ดกระจกให้ใสสะอาด ไม่ทิ้งคราบกวนใจ

กระจกเงางามไร้คราบ ช่วยให้บ้านน่าอยู่ แต่การเช็ดกระจกให้ใสปิ๊งนั้น ใช่ว่าจะเป็นเรื่องง่ายเสมอไป เพราะหลายครั้งมักเจอปัญหาคราบน้ำ คราบสกปรก หรือรอยขนแมลง มาเกาะกวนใจ แต่เราสามารถเอาชนะคราบเขรอะต่าง ๆ ได้ง่าย ๆ ด้วยเคล็ดลับวิธีเช็ดกระจก 6 แนวทาง ดังนี้

1. เลือกวันที่แดดไม่จัด

วันและเวลาที่เหมาะกับการเช็ดกระจก คือการเลือกวันที่แดดไม่จัดมาก เพราะจะทำให้น้ำระเหยช้า ไม่เกิดคราบเกาะแห้งบนกระจก ส่งผลให้เช็ดกระจกเสร็จได้ไว ไม่ต้องเช็ดซ้ำเช็ดซ้อน แต่ในกรณีที่ไม่สามารถเลือกวันได้จริง ๆ หรือต้องเช็ดกระจกทุกวัน สิ่งที่ทำได้คือการเร่งมือทำความสะอาดให้เร็ว เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำยาเช็ดกระจก ต้องแห้งและทิ้งคราบเอาไว้ จนต้องวนมาเช็ดซ้ำอีกครั้ง

2. เช็ดกระจกด้วยผ้าแห้งก่อน

อีกหนึ่งวิธีเช็ดกระจกให้เงาและใส คือการใช้ผ้าแห้งเช็ดฝุ่นและสิ่งสกปรกออกจากบานกระจก รวมถึงกรอบกระจกออกก่อน แต่ในที่นี้ ในกรณีที่มีฝุ่นเยอะมากจริง ๆ ก็สามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็กช่วยเก็บรายละเอียดก่อนได้ เพื่อป้องกันไม่ให้เศษผงต่าง ๆ โดนน้ำและกลายเป็นคราบบนกระจก

3. ใช้น้ำยาเช็ดกระจกฉีดให้ทั่ว

กระจายน้ำยาเช็กกระจกให้ทั่ว ด้วยการใส่ขวดฟ็อกกี้ เพื่อให้ละอองน้ำยาทั่วถึงทั้งกระจกโดยที่ไม่ต้องใช้ในปริมาณเยอะ โดยทริกง่าย ๆ สำหรับกระจกบานใหญ่ ให้แบ่งฉีดเป็นโซน และฉีดจากบนลงล่าง ค่อย ๆ ไล่เช็ดเป็นโซนไป แต่ถ้าเป็นบานเล็กให้ฉีดพ่นทั่วทั้งบานได้เลย

4. ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ด

วิธีเช็ดกระจกให้ใส ต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง ?

อีกหนึ่งเทคนิคเช็กกระจกให้ใสคือ การเลือกใช้อุปกรณ์ซับน้ำยาออกจากกระจก โดยให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ เพราะไม่เป็นขุย มาถูเป็นวงกลมให้ทั่วจากบนลงล่าง หรือจากซ้ายไปขวา ขวาไปซ้ายก็ได้ตามความถนัด เหมือนหลักการทำความสะอาดทั่วไป

5. ใช้ไม้รีดน้ำ เพื่อขจัดน้ำส่วนเกิน

เพื่อป้องกันคราบน้ำฝังลึก อย่าลืมใช้ไม้รีดน้ำเพื่อขจัดน้ำส่วนเกินออก โดยเริ่มจากบนลงล่างมาก่อน ให้ทำการกดไม้รีดน้ำแล้วลากยางลงมาในคราวเดียว และเริ่มทำใหม่อีกครั้ง แต่อย่าลืมเช็ดทำความสะอาดยางไม้รีดน้ำทุกครั้งก่อนทำใหม่เสมอ เพื่อไม่ให้น้ำสกปรกกลับไปเกาะบนผิวกระจกอีกครั้งนั่นเอง

6. ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์เช็ดเก็บงาน

ปิดท้ายการเช็ดกระจกด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์เพื่อเก็บงาน เพราะอย่างที่บอกไปว่า หมึกในหนังสือพิมพ์มีแอมโมเนียที่เหมือนในน้ำยาเช็ดกระจก ทำให้สามารถช่วยเก็บรายละเอียดเพิ่มความเงาใส ซึ่งการใช้หนังสือพิมพ์เช็ดกระจกจะช่วยขจัดรอยคราบริ้ว ๆ ซับน้ำส่วนเกิน และทำให้กระจกเงาวับจนเหมือนใหม่ได้

 

ทำความสะอาดกระจกให้กลับมาใสกิ๊งได้ไม่ยาก เพียงเลือกผลิตภัณฑ์น้ำยาเช็ดกระจกที่ได้มาตรฐานจากทรัพย์ (SUPP) ที่ปราศจากสารเคมีอันตราย ทำความสะอาดง่าย ไม่ทิ้งคราบ ช่วยทุ่นแรงและประหยัดเวลาในการทำความสะอาดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยลดการสะสมของฝุ่นละอองที่มักเป็นสาเหตุให้กระจกดูหมองอย่างมั่นใจ

หากต้องการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ สามารถสั่งซื้อได้ผ่านเว็บไซต์ของ SUPP Cleaning สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 034-562-913 หรือ 065-237-9788 LINE Official https://line.me/R/ti/p/%40zfd7236a และอีเมล info@supp-cleaning.com

ข้อมูลอ้างอิง:

  1. ในกระดาษหนังสือพิมพ์มีอะไร? ทำไมถึงใช้เช็ดกระจกได้ดีกว่า กระดาษอื่น ๆ. สืบค้นเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2567. จาก https://playingcard.or.th/th/ในกระดาษหนังสือพิมพ์มี/