15 วิธีกำจัดกลิ่นอับในห้องน้ำ ง่าย ปลอดภัย ไม่ต้องใช้งบเยอะ

ผู้หญิงกำลังฉีดสเปรย์เพื่อกำจัดกลิ่นอับในห้องน้ำ

กลิ่นอับในห้องน้ำ นับเป็นปัญหาที่น่ารำคาญใจสำหรับคนใช้ห้องน้ำทุกคน เพราะนอกจากจะสร้างความรู้สึกอึดอัดและไม่สบายใจเรื่องความสะอาดเวลาทำธุระส่วนตัวแล้ว กลิ่นอับเหล่านี้ยังอาจเป็นสาเหตุที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้อีกด้วย

บทความนี้จึงอยากจะมาแนะนำ 15 วิธีง่าย ๆ ในการกำจัดกลิ่นอับชื้นจากห้องน้ำ แบบฉบับกลิ่นหายแต่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเยอะ ซึ่งนอกจากการใช้น้ำยาล้างห้องน้ำสูตรกลิ่นหอมดับกลิ่นอับแล้ว จะมีเคล็ดลับอะไรอีกบ้าง มาหาคำตอบพร้อมกันได้เลย

Table of Content: 

  • สาเหตุของกลิ่นอับในห้องน้ำ
  •  15 วิธีกำจัดกลิ่นอับชื้นจากห้องน้ำ ง่าย ปลอดภัย ไม่ต้องใช้งบเยอะ

 

สาเหตุของกลิ่นอับในห้องน้ำ

กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย แถมยังสร้างความรำคาญใจและส่งผลต่อสุขภาพของเรา ซึ่งกลิ่นเหล่านี้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

  • ความชื้น : ห้องน้ำเป็นพื้นที่ที่มีความชื้นสูง อากาศถ่ายเทไม่สะดวก ความชื้นที่สะสมจะกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของเชื้อรา แบคทีเรีย และทำให้เกิดกลิ่นอับ
  • การระบายอากาศไม่ดี : การระบายอากาศที่ไม่เพียงพอ ส่งผลให้อากาศเสียและมีกลิ่นเหม็นสะสม
  • ท่อตัน : ท่อตันเป็นสาเหตุสำคัญของกลิ่นเหม็นในห้องน้ำ เมื่อสิ่งปฏิกูลสะสมในท่อ ก็จะเกิดการหมักหมม ทำให้มีก๊าซมีเทนไทด์ ไฮโดรเจนซัลไฟด์ ซึ่งมีกลิ่นเหม็นรุนแรง
  • ชักโครกหมักหมม : ชักโครกที่ใช้งานน้อย น้ำในโถชักโครกจะระเหย ทิ้งคราบสกปรก กลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของแบคทีเรีย
  • น้ำรั่ว : น้ำรั่วจากท่อน้ำ โถชักโครก หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ส่งผลให้อาคารมีความชื้น เกิดกลิ่นอับ และอาจก่อให้เกิดปัญหาน้ำรั่วซึม
  • อุปกรณ์ในห้องน้ำ : อุปกรณ์บางชนิด เช่น ตะแกรงรองผม ถังขยะ ม่านอาบน้ำ หากไม่ได้ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ อาจเป็นแหล่งสะสมของคราบสกปรก เชื้อรา แบคทีเรีย และส่งกลิ่นเหม็นอับได้

 

15 วิธีกำจัดกลิ่นอับในห้องน้ำ ง่าย ปลอดภัย ไม่ต้องใช้งบเยอะ

สำหรับคนที่มองหาวิธีกำจัดกลิ่นอับในห้องน้ำ เรามีวิธีง่าย ๆ มาแนะนำ ดังนี้!

1. ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

ใช้น้ำยาทำความสะอาดพื้นห้องน้ำ ถูพื้นให้ทั่วทุกบริเวณ เน้นที่มุมห้อง รอยต่อระหว่างกระเบื้อง และบริเวณใต้โถส้วมซึ่งเป็นจุดที่อับชื้นมาก จากนั้นขัดผนังและเพดาน เพื่อขจัดคราบสกปรก เชื้อรา และแบคทีเรียออก

สำหรับการทำความสะอาดโถส้วม ให้ใช้น้ำยาล้างห้องน้ำและขัดทำความสะอาดทั้งด้านในและด้านนอก ส่วนอ่างล้างหน้าและอ่างอาบน้ำ ให้ใช้น้ำยาล้างกระจกเช็ดทำความสะอาดกระจกให้ทั่วก่อน จากนั้นค่อยลงมือทำความสะอาดตัวอ่าง หรือถ้าใครมีการติดม่านอาบน้ำเอาไว้ ให้ถอดออกมาซักทำความสะอาดด้วย

2. กำจัดต้นตอของกลิ่น

ควรทำความสะอาดท่อระบายน้ำด้วย หรือหากมีการชำรุดควรซ่อมแซมให้เรียบร้อย เพราะท่อระบายน้ำเป็นแหล่งสะสมของเศษขยะ เศษอาหาร เส้นผม และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่อาจก่อให้เกิดกลิ่นเหม็นอับได้ง่าย

3. ใช้ผลิตภัณฑ์ขจัดกลิ่น

วางผลิตภัณฑ์ดูดซับความชื้น เช่น หินดูดซับความชื้น หรือถ่านไม้ไผ่ ไว้ในห้องน้ำ เพื่อดูดซับความชื้นในอากาศ หรือใช้ผลิตภัณฑ์ปรับอากาศต่าง ๆ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมสดชื่น กลบกลิ่นอับในห้องน้ำได้เช่นกัน

4. วางต้นไม้

สำหรับต้นไม้ที่เหมาะกับการนำมาวางไว้ในห้องน้ำ ได้แก่ ลิ้นมังกร พลูด่าง และเฟิร์น เนื่องจากต้นไม้เหล่านี้มีคุณสมบัติในการดูดซับความชื้นได้ดี จึงช่วยลดกลิ่นอับในห้องน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือใครอยากจะการวางต้นไม้ที่มีกลิ่นหอม เช่น ต้นลาเวนเดอร์หรือต้นมิ้นต์ ก็จะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมสดชื่นให้กับห้องน้ำได้ดีเช่นกัน

5. ใช้กลิ่นธรรมชาติ

วางเปลือกผลไม้ เช่น เปลือกมะนาว เปลือกส้ม หรือเปลือกสับปะรด ไว้ในห้องน้ำ เปลือกไม้เหล่านี้จะค่อย ๆ ปลดปล่อยกลิ่นหอมสดชื่นออกมา พร้อมช่วยดูดซับกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ กากกาแฟหรือกากชาก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ โดยสามารถนำกากเหล่านี้ใส่ในภาชนะแล้วนำไปวางไว้ในห้องน้ำ ก็จะช่วยดูดซับกลิ่นอับและเพิ่มกลิ่นหอมอ่อน ๆ ให้กับห้องน้ำได้เช่นกัน

6. เปิดหน้าต่าง ประตู เพื่อระบายอากาศ

เปิดหน้าต่างและประตูห้องน้ำ เพื่อให้อากาศภายนอกถ่ายเทเข้าออกได้สะดวก ซึ่งจะช่วยลดความชื้นและกลิ่นอับได้ดี นอกจากนี้ ยังสามารถติดตั้งพัดลมดูดอากาศในห้องน้ำ เพื่อดูดอากาศเก่าและความชื้นออกจากห้องน้ำ พร้อมทั้งระบายอากาศบริสุทธิ์เข้ามาแทนที่ ทำให้อากาศภายในห้องน้ำได้ถ่ายเท จึงลดความชื้นและกลิ่นอับได้

7. รักษาความสะอาดของท่อ

ในการทำความสะอาดท่อระบายน้ำ สามารถใช้น้ำยาล้างท่อ น้ำส้มสายชู หรือเบกกิ้งโซดา โดยสารเหล่านี้จะช่วยขจัดคราบสกปรก แบคทีเรีย และลดกลิ่นอับในห้องน้ำได้ดี นอกจากนี้ การใช้น้ำร้อนราดลงในท่อเป็นระยะ ๆ ก็จะช่วยละลายไขมันและคราบสกปรกต่าง ๆ ที่ตกค้างอยู่ภายในท่อได้อีกด้วย

8. เลือกใช้ฝาปิดโถส้วม

ฝาปิดโถส้วม จะช่วยป้องกันไม่ให้กลิ่นเหม็นจากของเสียในโถส้วมแพร่กระจายออกมา บางครั้งฝาปิดโถส้วมสามารถดักจับกลิ่นบางส่วนไว้ได้ จึงเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยลดกลิ่นอับในห้องน้ำได้

9. เปลี่ยนผ้าม่านและพรมเช็ดเท้า

เปลี่ยนผ้าม่านใหม่อย่างน้อยเดือนละครั้ง โดยนำผ้าม่านเก่าออกมาซักด้วยน้ำยาซักผ้าหรือน้ำยาฆ่าเชื้อรา จากนั้นนำผ้าม่านใหม่มาติดตั้งแทน ซึ่งจะช่วยป้องกันการสะสมของสิ่งสกปรกและลดกลิ่นอับได้

ส่วนพรมเช็ดเท้า ควรเปลี่ยนใหม่อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เนื่องจากเป็นจุดสะสมความชื้น คราบสกปรก และเชื้อโรคได้ง่าย การเปลี่ยนพรมเช็ดเท้าใหม่อยู่เสมอจะช่วยกำจัดแหล่งเพาะเชื้อและป้องกันการแพร่กระจายของกลิ่นอับได้อย่างมีประสิทธิภาพ

10. ใช้น้ำส้มสายชูในการทำความสะอาด

ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1:1 จากนั้นนำไปฉีดบริเวณที่เราต้องการทำความสะอาด ไม่ว่าจะพื้น ผนัง เพดาน โถส้วม อ่างล้างหน้า อ่างอาบน้ำ กระจก ม่านอาบน้ำ ตะแกรงรองผม และถังขยะในห้องน้ำให้ทั่ว โดยให้ทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที เพื่อให้สารละลายได้ทำปฏิกิริยากับคราบสกปรก จากนั้นขัดถูพื้นผิวเหล่านั้น แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าจนสะอาด น้ำส้มสายชูจะช่วยกำจัดคราบสกปรก ฆ่าเชื้อโรค และขจัดกลิ่นอับได้

11. ใช้สมุนไพรแห้ง

นำสมุนไพรแห้งต่าง ๆ เช่น ตะไคร้หอม ใบเตย หรือมะกรูด มาใส่ในถุงผ้าขนาดเล็ก จากนั้นวางถุงผ้าเหล่านี้ไว้ตามมุมต่าง ๆ ภายในห้องน้ำ เพื่อปล่อยกลิ่นหอมออกมาและดูดซับกลิ่นอับในห้องน้ำออกไป ซึ่งกลิ่นหอมจากสมุนไพรเหล่นี้ ยังมีคุณสมบัติช่วยผ่อนคลาย ทำให้การอยู่ในห้องน้ำเป็นเรื่องที่สดชื่นมากยิ่งขึ้น

12. ใช้น้ำยาล้างจานผสมมะนาว

ผสมน้ำยาล้างจานกับน้ำมะนาวในอัตราส่วน 1:1 จากนั้นนำไปฉีดบริเวณพื้น ผนัง เพดาน โถส้วม อ่างล้างหน้า อ่างอาบน้ำ กระจก ม่านอาบน้ำ ตะแกรงรองผม ทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที ก่อนล้างออกด้วยน้ำสะอาด น้ำยาล้างจานจะช่วยกำจัดคราบไขมันและน้ำมะนาวจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและขจัดกลิ่นอับได้อย่างมีประสิทธิภาพ

13. เผากระดาษชำระ

นำกระดาษชำระไปชุบน้ำแอลกอฮอล์ จากนั้นนำมาจุดไฟไว้ในถ้วยหรือภาชนะที่ทนความร้อน แล้วปล่อยให้กระดาษชำระเผาไหม้ไปเรื่อย ๆ ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที ควันจะช่วยดูดซับกลิ่นอับจากทั่วทั้งห้องน้ำ รวมถึงในซอกมุมต่าง ๆ สำหรับวิธีนี้ควรทำอย่างระวังระวัง เพื่อความปลอดภัย

14. เทสารฟอกขาวลงในโถส้วม

เทสารฟอกขาวลงในโถส้วมประมาณ 1 ถ้วยตวง ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อให้สารฟอกขาวได้ทำปฏิกิริยากับคราบสกปรกและเชื้อแบคทีเรียภายในโถส้วม จากนั้นจึงกดชักโครกเพื่อระบายน้ำออก สารฟอกขาวจะช่วยขจัดคราบสกปรกและเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่นอับจากโถส้วม

15. เผากาแฟ

นำกาแฟบดมาเผาไฟในกระทะหรือเตาเผา แล้วปล่อยให้ควันจากการเผากาแฟแพร่กระจายไปทั่วห้องน้ำ เนื่องจากกาแฟมีฤทธิ์เป็นสารดูดซับกลิ่นธรรมชาติที่ดี โมเลกุลของสารประกอบอินทรีย์ในควันจากกาแฟจะเข้าไปจับกับโมเลกุลของกลิ่นอับต่าง ๆ ทำให้กลิ่นอับถูกดูดซับและขจัดออกไปได้

 

ผู้หญิงกำลังเทสารฟอกขาวในโถส้วมเพื่อกำจัดกลิ่นอับในห้องน้ำ

15 วิธีที่เราแนะนำนี้ คือวิธีกำจัดกลิ่นอับในห้องน้ำที่จะช่วยคืนความหอมสดชื่นให้ห้องน้ำของคุณอีกครั้ง อย่างไรก็ดี การจะทำให้ห้องน้ำหอมสะอาดสดชื่นยาวนาน สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามก็คือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีคุณภาพอย่างแท้จริง มองหาน้ำยาล้างห้องน้ำสูตรอ่อนโยนและมีกลิ่นหอม อย่าลืมเลือกน้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำจากทรัพย์ (SUPP) ดับกลิ่นและขจัดคราบสกปรกฝังลึกได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อดวงตาและจมูก ให้คุณล้างห้องน้ำได้อย่างปลอดภัยและมั่นใจแน่นอน!

หากต้องการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ สามารถสั่งซื้อได้ผ่านเว็บไซต์ของ SUPP Cleaning สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 034-562-913 หรือ 065-237-9788 LINE Official https://line.me/R/ti/p/%40zfd7236a และอีเมล info@supp-cleaning.com

 

ข้อมูลอ้างอิง:

  1. LIFE HACK 12 วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นในห้องน้ำ. สืบค้นเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2567. จาก https://www.central.co.th/e-shopping/life-hack-12-easy-ways-to-get-rid-of-bathroom-odor.
  2. 10 Ways to Get Rid of Musty Smells in Your Bathroom Naturally. สืบค้นเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2567. จาก https://mycleaningangel.com/10-ways-get-rid-musty-smells-bathroom/.