สบู่ล้างมือสำหรับผิวแพ้ง่ายควรเป็นสบู่ก้อนหรือสบู่เหลว?

สบู่ล้างมือผิวแพ้ง่ายแบบก้อนดีไหม

เพราะเชื้อโรคต่าง ๆ นั้นสามารถกระจายตัวอยู่ได้ทุกที่ ด้วยเหตุนี้ มือทั้งสองข้างที่หยิบจับสิ่งของรอบตัวก็อาจกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้โดยไม่ทันตั้งตัว ซึ่งไม่เพียงแต่จะหมั่นทำความสะอาดสิ่งของและล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์เป็นประจำเท่านั้น แต่การใช้สบู่ล้างมือหลังจากทุกกิจกรรมก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ต้องใส่ใจ

ในท้องตลาดทั่วไป สบู่ล้างมือเพื่อคนผิวแพ้ง่ายก็ยังแบ่งออกเป็นสบู่แบบก้อนและสบู่แบบเหลว จนทำให้พ่อบ้านแม่บ้านหลายคนสับสนไม่รู้จะเลือกสบู่แบบใดมาดูแลสุขอนามัยของทุกคนในบ้านดี หากใครสงสัยเช่นนี้อยู่ ไม่แน่ใจว่าสบู่เหลวล้างมือจะถนอมผิวดีกว่าสบู่ก้อนไหม วันนี้เรามีคำตอบ!

 

รู้จักสบู่ก้อนกันก่อน

แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นสบู่เหมือนกัน แต่ในความเป็นจริงแล้ว สบู่ก้อนและสบู่เหลวนั้นมีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ดังนั้น เพื่อช่วยให้ทุกคนได้เลือกสบู่สำหรับล้างมือที่เหมาะกับความต้องการของทุกคนในบ้าน ในส่วนนี้ เราจะขออธิบายถึงรายละเอียดของสบู่ก้อนกันก่อน 

 

สบู่ก้อนทำมาจากอะไร?

สบู่ก้อนนั้นมีกรรมวิธีผลิตที่ค่อนข้างหลากหลาย บางแบรนด์อาจใช้ไขมันจากพืชและสัตว์มาผสมกับเบสหรือด่างเพื่อผลิตเป็นสบู่ ในขณะที่บางยี่ห้ออาจใช้สารเคมีร่วมด้วยเพื่อทำให้สบู่แข็งตัวและละลายได้ยากขึ้น 

โดยทั่วไปแล้ว สบู่ก้อนจะมีค่าความเป็นด่างสูง หรือมีค่า pH อยู่ที่ 8 – 10 จึงทำให้สามารถชำระล้างสิ่งสกปรกได้หมดจด ให้ความรู้สึกเอี๊ยด ๆ หรือผิวแห้งตึงได้ และเพื่อให้สบู่ก้อนตอบโจทย์ต่อความต้องการของตลาดได้มากขึ้น ผู้ผลิตหลาย ๆ แบรนด์จึงเพิ่มสรรพคุณของสบู่ก้อนเข้าไปด้วยการเติมส่วนผสมพิเศษอื่น ๆ เช่น น้ำหอม สารยับยั้งแบคทีเรีย ตลอดจนสารเพิ่มความชุ่มชื้นเพื่อลดปัญหาผิวแห้งตึงหลังใช้สบู่

 

ข้อดีและข้อควรระวังของสบู่ก้อน

สำหรับใครที่กำลังมองหาสบู่ล้างมือสำหรับผิวแพ้ง่าย สบู่ก้อนที่มีการควบคุมค่า pH และมีส่วนผสมที่ปลอดภัยต่อผิวอาจเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ได้อย่างคุ้มค่า เนื่องจากสบู่ก้อนนั้นมีราคาไม่แพง สามารถใช้งานได้ยาวนาน หรือหากเลือกเป็นสบู่ก้อนที่มีผลิตจากไขมันธรรมชาติก็จะยิ่งดีต่อสุขภาพผิวมากขึ้น ที่สำคัญ สบู่ก้อนหลาย ๆ แบรนด์ยังมีการออกแบบบรรจุภัณฑ์โดยใช้กระดาษที่ย่อยสลายได้มาหุ้มสบู่เอาไว้ ทำให้ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้หลังจากเปิดใช้สบู่ใหม่

อย่างไรก็ดี การใช้สบู่ก้อนล้างมือเป็นประจำอาจทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียและเชื้อโรคต่าง ๆ ที่สบู่ และเมื่อล้างมือในครั้งต่อ ๆ ไปก็อาจทำให้เชื้อโรคเหล่านี้ไปสะสมที่มือต่อได้ ที่สำคัญ สบู่ก้อนยังพกพาได้ลำบาก นอกจากนี้ หากเลือกสบู่ก้อนที่ไม่มีส่วนผสมของสารที่ช่วยดูแลผิวเลย ในอนาคตผิวที่มือก็อาจแห้งแตกและหยาบกร้านมากขึ้นได้อีกด้วย

สบู่เหลวล้างมือช่วยถนอมผิวจริงไหม

สบู่เหลวล้างมือช่วยถนอมผิวกว่าจริงไหม?

เมื่อรู้จักส่วนผสมของสบู่ก้อน รวมถึงข้อดีและข้อควรระวังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทีนี้ก็ถึงเวลามาทำความรู้จักสบู่ล้างมือแบบเหลว เพื่อพิจารณาความเหมาะสมในการใช้งานภายในบ้านกัน

 

สบู่เหลวทำมาจากอะไร?

สบู่เหลวนั้นมีกระบวนการและวิธีการผลิตที่ค่อนข้างหลากหลายและซับซ้อนกว่าสบู่ก้อน โดยทั่วไปแล้ว สบู่เหลวมักจะผลิตโดยใช้ปิโตรเลียมเป็นสารตั้งต้น จากนั้นจึงทำการเติมสารต่าง ๆ เพื่อลดแรงตึงผิวและเพิ่มคุณสมบัติของสบู่ 

นอกจากนี้ สบู่เหลวบางแบรนด์อาจมีการใช้สารสังเคราะห์ต่าง ๆ ร่วมด้วยเพื่อลดการระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้นจากปิโตรเลียมและสารอื่น ๆ ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้สบู่เหลวหลายแบรนด์นั้นมีฟองน้อย รู้สึกอาบแล้วลื่นตัว และไม่ตึงผิว 

ที่สำคัญ ในปัจจุบันนี้ สบู่เหลวได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องทำให้มีค่า pH อยู่ที่ 5 – 6 ซึ่งใกล้เคียงกับผิวหนังของมนุษย์มากยิ่งขึ้น ซึ่งถึงจะเป็นสารสังเคราะห์ แต่สบู่เหลวก็ยังมีความปลอดภัยต่อผิว และไม่ทำร้ายสุขภาพผิวในระยะยาว จากเหตุผลทางด้านการผลิตและการพัฒนานี้แล้ว สบู่เหลวจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ ที่ช่วยถนอมผิวและเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายนั่นเอง

 

ข้อดีและข้อควรระวังของสบู่เหลว

ในปัจจุบันนี้ สบู่เหลวล้างมือมักช่วยถนอมผิวได้ เพราะโดยส่วนใหญ่แล้ว สบู่เหลวจะมีค่า pH ที่ใกล้เคียงกับผิวของมนุษย์ ทำให้สามารถใช้ทำความสะอาดผิวหนังได้โดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง อีกทั้งยังมีการลดปริมาณสารลดแรงตึงผิวลง และยังสามารถเติมสารที่ช่วยดูแลสุขภาพผิวได้อย่างสะดวกมากขึ้น ทำให้ทุกคนสามารถใช้ดูแลทำความสะอาดผิวได้โดยไม่ทำร้ายสุขภาพผิว

อย่างไรก็ดี ด้วยกรรมวิธีผลิตที่ซับซ้อน สบู่เหลวจึงมักมีราคาที่ค่อนข้างสูง อีกทั้งผู้ใช้งานอย่างเรา ๆ ยังต้องคอยสังเกตถึงสารสังเคราะห์และสารเคมีต่าง ๆ ที่ผสมอยู่ในสบู่เหลวอีกด้วย เพราะในบางครั้ง ผู้ผลิตหลาย ๆ เจ้ามีการเติมน้ำหอมและสารบำรุงผิวบางชนิดที่อาจทำให้ผิวของเราระคายเคืองได้ ที่สำคัญ ถึงสบู่เหลวจะพกพาได้อย่างสะดวก แต่บรรจุภัณฑ์ส่วนใหญ่ก็ยังคงเป็นพลาสติก ซึ่งหากผู้ใช้ไม่ได้นำขวดสบู่มารีไซเคิลต่อก็จะทำให้ขวดต่าง ๆ กลายเป็นขยะที่ย่อยสลายได้ยากต่อไป

 

สบู่ล้างมือสำหรับผิวแพ้ง่ายควรเป็นสบู่แบบไหน?

การพิจารณาเลือกซื้อสบู่ล้างมือสำหรับผิวแพ้ง่ายที่อ่อนโยนและปลอดภัยกับผิวของทุกคนในบ้านนั้นควรพิจารณา 2 ปัจจัยร่วมกัน ดังนี้

  • สภาพแวดล้อมที่นำไปใช้งาน

หากต้องการนำสบู่ล้างมือไปใช้งานในห้องน้ำที่ปิดทึบ ไม่มีอากาศถ่ายเท สบู่ที่เลือกใช้ควรจะเป็นสบู่เหลวแทน เพราะเชื้อโรคจากห้องน้ำอาจไปฝังตัวอยู่ที่สบู่ก้อนได้ แต่หากบ้านไหนอยากได้สบู่ล้างมือไว้ที่ซิงค์ล้างจานที่มีอากาศถ่ายเท สบู่ก้อนก็อาจเป็นทางเลือกที่ดีและช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า

  • ส่วนผสมที่ปลอดภัยต่อผิวและสุขภาพ

ไม่ว่าจะเป็นสบู่เหลวหรือสบู่ก้อน พ่อบ้านแม่บ้านทุกคนควรพิจารณาถึงส่วนผสมที่อยู่ในสบู่ให้ดี โดยควรหลีกเลี่ยงสบู่ที่มีสารตึงผิวสูง หรือ มีค่าความเป็นด่างมาก ๆ เพราะอาจทำให้มือกร้านและผิวแห้งแตกได้

  • การรักษาสิ่งแวดล้อม

ไม่เพียงแต่จะช่วยดูแลสุขภาพผิวได้เท่านั้น แต่สบู่ล้างมือยังควรมีส่วนผสมที่ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม สามารถย่อยสลายได้ในน้ำ ที่สำคัญ บรรจุภัณฑ์ยังควรย่อยสลาย หรือ นำมารีไซเคิลและรียูสได้อย่างต่อเนื่องและปลอดภัยต่อผู้บริโภค

 

เท่านี้พ่อบ้านแม่บ้านทุกคนก็สามารถเลือกสบู่ล้างมือสำหรับผิวแพ้ง่ายเพื่อทุกคนในครอบครัวได้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งสำหรับใครที่ต้องการดูแลสุขภาพผิวมือของทุกคนในบ้านให้แข็งแรงและนุ่มชุ่มชื้นอยู่เสมอ SUPP Cleaning มาพร้อมกับผลิตภัณฑ์สบู่เหลวล้างมือถนอมผิว กลิ่นแอปเปิ้ล สามารถย่อยสลายได้มากกว่า 90% แถมยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตั้งแต่การผลิตจนถึงบรรจุภัณฑ์ ที่สำคัญ มีสารสกัดจากว่านหางจระเข้เพื่อช่วยดูแลมือให้เนียนนุ่มและสะอาดปลอดภัยจากเชื้อโรคได้ หากบ้านไหนสนใจให้ SUPP Cleaning ดูแลสุขภาพกายและผิวให้แข็งแรง สามารถสอบถามได้ที่ เบอร์ 034-562913 และ 065-237-9788 ตลอดเวลาทำการ