ตอบชัดทุกประเด็น น้ำยาล้างจานใช้ล้างรถได้ไหม?

สามารถนำน้ำยาล้างจานมาล้างรถได้ไหม?

การนำน้ำยาล้างจานมาล้างรถนั้นเป็นกระแสดังอยู่พักใหญ่ อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อถกเถียงกันอยู่ว่าสามารถนำน้ำยาล้างจานมาล้างรถได้ไหม อันตรายต่อพื้นผิวของรถหรือไม่? ซึ่งในบทความนี้เรามีคำตอบมาให้คุณแล้ว หากอยากรู้ว่าการใช้น้ำยาล้างจานมาล้างรถได้หรือไม่ และน้ำยาล้างจานอาจส่งผลอย่างไรกับรถได้บ้าง รวมถึงแนวทางการเลือกน้ำยาล้างจานอย่างไรให้อ่อนโยนต่อทุกพื้นผิว ไม่ว่าจะเป็นภาชนะต่าง ๆ หรือรถ มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันได้เลย

ใช้น้ำยาล้างจานมาล้างรถได้ไหม?

หากถามว่าจะใช้น้ำยาล้างจานมาล้างรถได้ไหม? แน่นอนว่าคำตอบก็คือ คุณอาจใช้น้ำยาล้างจานล้างรถได้ แต่อาจไม่ส่งผลดีกับรถของคุณเท่าไหร่นักในบางกรณี ซึ่งจะขึ้นอยู่กับน้ำยาล้างจานที่เลือกใช้มาล้างรถ และสภาพรถของคุณเอง

ทั้งนี้ เพราะน้ำยาล้างจานนั้นมีคุณสมบัติในการกำจัดคราบมันต่าง ๆ ดังนั้น หากรถของคุณได้ผ่านการเคลือบแวกซ์มาเพื่อความเงางามของรถ เมื่อน้ำยาล้างจานที่มีฤทธิ์ในการกัดกร่อนไขมันต่าง ๆ สูง มาล้างรถก็อาจทำให้แวกซ์เคลือบรถหลุดร่อนได้ ทำให้รถไม่เงางามอย่างที่คุณตั้งใจไว้

ข้อเสียของการใช้น้ำยาล้างจานเพื่อการล้างรถ

เมื่อได้รู้แล้วว่า น้ำยาล้างจานสามารถใช้ล้างรถได้ไหม เรามาดูกันเลยว่าการใช้น้ำยาล้างจานล้างรถนั้นอาจก่อให้เกิดข้อเสียใดได้บ้าง ?

  • น้ำยาล้างจานที่เข้มข้นและมีความเป็นกรด หรือด่างสูงมาก จะทำให้แวกซ์เคลือบรถหลุดลอก และทำให้พื้นผิวรถไม่เงางามเหมือนกับตอนที่พึ่งผ่านการเคลือบมา
  • น้ำยาล้างจานที่ไม่อ่อนโยนต่อพื้นผิวของรถ อาจทำให้สีของรถดูเปลี่ยนไป และหมองลงกว่าที่เคย
  • น้ำยาล้างจานที่มีความเข้มข้นสูงและล้างออกได้ยาก อาจทิ้งคราบตกค้างที่รถไว้ หรืออาจทำให้คุณต้องใช้ฟองน้ำและอุปกรณ์ต่าง ๆ มาถูเพื่อทำความสะอาดรถนานเกินไปจนเกิดการเสียดสีมากขึ้น จนรถเสี่ยงเป็นริ้วรอยเล็ก ๆ ได้

แต่หากคุณอยากใช้น้ำยาล้างจานมาล้างรถแทน เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการซื้อน้ำยาล้างรถที่มีราคาสูงกว่าน้ำยาล้างจาน คุณควรเลือกใช้น้ำยาล้างจานสูตรอ่อนโยนแทน เพราะจะช่วยถนอมพื้นผิวรถของคุณได้ดีกว่า

ควรเลือก และใช้น้ำยาล้างจานอย่างไร ?

น้ำยาล้างจานสูตรถนอมมืออ่อนโยนต่อพื้นผิวรถมากกว่า

 

หากต้องการใช้น้ำยาล้างจานเพื่อการล้างทำความสะอาดพื้นผิวต่าง ๆ อย่างอ่อนโยน ไม่ว่าจะเป็นจาน ชาม หรือแม้แต่รถยนต์ อาจใช้หลักเหล่านี้ในการเลือกซื้อและใช้น้ำยาล้างจาน

เลือกน้ำยาล้างจานที่ไม่ทิ้งสารเคมีตกค้าง

การเลือกน้ำยาล้างจานสูตรอ่อนโยน ที่ไม่ทิ้งสารเคมีตกค้างไว้บนพื้นผิวต่าง ๆ เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการใช้น้ำยาล้างจานเพื่อล้างภาชนะ และรถยนต์ เพราะจะทำให้สามารถล้างออกได้ง่าย ๆ ด้วยน้ำสะอาด จึงไม่ทิ้งคราบไว้บนพื้นผิว

เลือกน้ำยาล้างจานที่ผลิตจากสารสกัดธรรมชาติ

การเลือกน้ำยาล้างจานที่ผลิตจากสารสกัดธรรมชาติ จะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าน้ำยาล้างจานของคุณนั้นอ่อนโยนต่อพื้นผิวต่าง ๆ และลดความเสี่ยงในการกัดกร่อนและทำลายพื้นผิวต่าง ๆ

เจือจางน้ำยาล้างจานด้วยน้ำเปล่าก่อนทำความสะอาดพื้นผิวต่าง ๆ

อีกหนึ่งวิธีในการใช้น้ำยาล้างจานมาล้างรถอย่างปลอดภัย และลดความเสี่ยงในการทำลายพื้นผิวของรถได้ก็คือ การเจือจางน้ำยาล้างจานด้วยการผสมกับน้ำเปล่าก่อนนำมาใช้ทำความสะอาดนั่นเอง วิธีนี้จะช่วยให้คุณสามารถล้างน้ำยาออกจากพื้นผิวได้ง่าย ลดการเสียดสีต่อพื้นผิวได้มากทีเดียว

นอกจากนั้น การเลือกใช้น้ำยาล้างจานที่มีส่วนผสมจากสารสกัดธรรมชาติ และไม่ทิ้งสารเคมีตกค้างเอาไว้ รวมถึงการเจือจางน้ำยาล้างจานก่อนใช้เสมอยังช่วยถนอมมือ และผิวพรรณของผู้ใช้ได้อีกด้วย

เลือกน้ำยาล้างจานสูตรอ่อนโยนที่ถนอมมือผู้ใช้ และไม่ทิ้งสารเคมีตกค้างบนพื้นผิว อย่างน้ำยาล้างจานจาก SUPP ไม่ว่าจะล้างจาน ชาม ภาชนะใด ๆ หรือแม้แต่พื้นผิวอื่น ๆ ก็สบายใจ หายห่วงเรื่องการทำร้ายพื้นผิวไปได้เลย สนใจน้ำยาล้างจาน หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดประเภทอื่น ๆ จาก SUPP สามารถสั่งซื้อได้ผ่านเว็บไซต์ของ SUPP Cleaning หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 034-562-913 หรือ 065-237-9788 และอีเมล info@supp-cleaning.com