ทำความสะอาดเอง VS ใช้บริการจ้างทำความสะอาด แบบไหนดีกว่า ?

การจ้างพนักงานทำความสะอาดโต๊ะในห้องนั่งเล่น

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่เจอกับปัญหาการบริหารเวลา ทำงานกลับมาก็แทบจะหมดวัน แต่ยังต้องมานั่งทำความสะอาดบ้าน เพราะเห็นอะไรรกหูรกตาแล้วคันไม้คันมือ จนเกิดความสงสัยว่า ระหว่างยอมเสียสละเวลาพักผ่อนมาทำงานบ้านเอง หรือควรจ้างคนมาทำความสะอาดดีจะได้ประหยัดแรง ใครที่กำลังคิดไม่ตกกับเรื่องนี้อยู่ วันนี้เรามีคำตอบมาบอกกัน ! พร้อมแนะนำน้ำยาถูพื้นที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ที่ช่วยให้คุณทำความสะอาดบ้านได้อย่างปลอดภัย ติดตามกันเลย

Table of Content: 

 • ข้อดีของการทำความสะอาดบ้านด้วยตัวเอง
 •  ข้อดีของการจ้างทำความสะอาดบ้าน
 • Tips เสริม ! ช่วยเพิ่มความสะอาดให้บ้านในทุกทางเลือก

 

ข้อดีของการทำความสะอาดบ้านด้วยตัวเอง

 • ประหยัดค่าใช้จ่าย

การทำความสะอาดบ้านด้วยตนเอง แม้จะต้องใช้แรงและเวลา แต่ก็ช่วยให้เจ้าของบ้านประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มาก เพราะไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ นอกเสียจากค่าอุปกรณ์ทำความสะอาดที่เรามีอยู่แล้ว แต่ในขณะที่การจ้างบริการทำความสะอาดบ้านมักมีค่าใช้จ่ายสูง ประมาณ 500 บาท ต่อชั่วโมง ยิ่งถ้าบ้านมีพื้นที่กว้างก็จะยิ่งมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น เพราะต้องใช้พนักงานทำความสะอาดหลายคน โดยเฉพาะถ้าต้องการทำความสะอาดบ่อยครั้ง อาจต้องจ่ายค่าทำความสะอาดบ้านต่อเดือนที่สูงมากทีเดียว

 • ควบคุมการความสะอาดได้อย่างเต็มที่

นอกจากจะประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว สำหรับคนที่รักบ้าน รักความสะอาด มักจะมีมาตรฐานความสะอาดของบ้านในมุมต่าง ๆ ที่ตัวเองต้องการ ซึ่งการทำความสะอาดด้วยตัวเองจะช่วยให้คุณสามารถควบคุมการทำงาน และวิธีการทำความสะอาดได้อย่างเต็มที่ ช่วยให้บ้านออกมาสะอาดอย่างที่ใจหวัง แถมยังช่วยให้คุณได้คอยสังเกตมุมต่าง ๆ ในบ้านว่ามีอะไรทรุดโทรม หรือมีอะไรสึกหรอบ้างหรือไม่ เช่น ยาแนวกระเบื้องกร่อนหรือผนังมีรอยแตกร้าว ก็จะสามารถแก้ไขได้ทันท่วงที

 • ได้ออกกำลังกาย

อีกหนึ่งข้อดีของการทำความสะอาดบ้านด้วยตนเอง โดยไม่ต้องจ้างทำความสะอาดก็คือ คุณจะได้ออกกำลังกายไปด้วยขณะที่ทำความสะอาดบ้าน เพราะเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ต้องใช้แรงค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นการกวาด ถูพื้น ขัดถู เช็ดกระจก ฯลฯ ล้วนเป็นการได้ออกแรงทั้งนั้น ดังนั้นการทำความสะอาดจึงนับเป็นการออกกำลังกายแบบง่าย ๆ ที่ช่วยให้คุณเผาผลาญพลังงานได้เป็นอย่างดี และรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงไปด้วยในตัว

 

ข้อดีของการจ้างทำความสะอาดบ้าน

 • ประหยัดเวลาอย่างมาก

การจ้างบริการทำความสะอาดบ้านจะช่วยประหยัดเวลาให้กับเจ้าของบ้านได้อย่างมาก เนื่องจากไม่ต้องเสียเวลาทำความสะอาดด้วยตนเอง ทำให้สามารถใช้เวลาที่มีอยู่ไปกับการทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้ เช่น การทำงาน การพักผ่อน หรือใช้เวลากับครอบครัว

 • มีความเชี่ยวชาญในด้านการทำความสะอาด 

หนึ่งในข้อดีของการจ้างบริการทำความสะอาดบ้านก็คือ เราจะได้รับการทำความสะอาดโดยผู้ที่มีความรู้ ความชำนาญ และมีประสบการณ์ในการทำความสะอาดบ้านอย่างถูกวิธี รวมถึงยังใส่ใจในรายละเอียดของทุกจุดในบ้าน

 • มีอุปกรณ์ทำความสะอาดครบครัน

บริษัททำความสะอาดจะมีอุปกรณ์และเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสูง จึงช่วยให้สามารถทำความสะอาดบ้านได้อย่างสะอาดหมดจดและรวดเร็ว โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้ออุปกรณ์ทำความสะอาดเหล่านั้นด้วยตัวเอง

 

การจ้างบริการทำความสะอาดจะมีอุปกรณ์ครบครัน

Tips เสริม ! ช่วยเพิ่มความสะอาดให้บ้านน่าอยู่

 • เริ่มทำความสะอาดบ้านทีละจุด 

ในการทำความสะอาดบ้าน ควรเริ่มทีละจุด โดยคุณอาจแบ่งพื้นที่ทำความสะอาดเป็นส่วน ๆ หรือทำความสะอาดไปทีละห้อง ก็จะช่วยให้ทำงานได้อย่างเป็นระบบ และไม่พลาดลืมจุดใดจุดหนึ่ง โดยเราแนะนำให้เริ่มจากห้องที่สกปรกมากที่สุดก่อน แล้วค่อยเคลื่อนไปยังห้องอื่น ๆ ทีละห้อง

 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ปลอดภัย ได้ฉลากเขียว

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบางชนิดอาจมีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ อีกทั้งยังจะทำลายวัสดุพื้นผิวของห้องต่าง ๆ แถมไม่ดีต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งแน่นอนว่าหากสัมผัสโดนผิวหนังขณะที่เราทำความสะอาดก็อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ ดังนั้น เพื่อให้คุณสามารถทำความสะอาดบ้านได้อย่างปลอดภัย และมั่นใจในความสะอาด จึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับฉลากเขียวซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และอ่อนโยนต่อผิวของเราและวัสดุต่าง ๆ ภายในบ้าน

 • เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทเสมอ

ในขณะทำความสะอาดบ้าน ควรเปิดหน้าต่าง และประตูเอาไว้ เพื่อช่วยระบายอากาศ ทั้งยังจะเป็นการช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์และความชื้นให้ออกจากบ้าน ทำให้มีการไหลเวียนของอากาศ บ้านดูสะอาดสดชื่นมากขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการป้องกันการสะสมของฝุ่นละอองได้อีกด้วย

 

สำหรับคนที่ไม่มีเวลาจริง ๆ จนต้องจ้างทำความสะอาด แต่ยังอยากได้มาตรฐานแบบเดียวกับที่ตัวเองทำ เราขอแนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่วางใจได้ในประสิทธิภาพด้านการขจัดคราบฝังลึกและสิ่งสกปรก ทั้งยังมีความปลอดภัย อย่างน้ำยาถูพื้นทรัพย์ (SUPP) ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ มาพร้อมกลิ่นหอมจากตะไคร้หอม ตัวช่วยทำความสะอาดในทุกพื้นผิว โดยเฉพาะพื้นไม้ ที่มีคุณสมบัติช่วยขจัดคราบสกปรก ยับยั้งเชื้อโรค และแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หากต้องการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด สามารถสั่งซื้อได้ผ่านเว็บไซต์ของ SUPP Cleaning สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 034-562-913 หรือ 065-237-9788 LINE Official https://line.me/R/ti/p/%40zfd7236a และอีเมล info@supp-cleaning.com

ข้อมูลอ้างอิง:

 1. ความแตกต่างของการจ้างแม่บ้านออนไลน์กับคุณลูกค้าทำความสะอาดเอง. สืบค้นเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2567. จาก https://www.behelpthailand.com/ความแตกต่างของการจ้างแม่บ้านออนไลน์กับคุณลูกค้าทำความสะอาดเอง