รู้ก่อนพลาด ! อันตรายจากการใช้น้ำส้มสายชูทำความสะอาด

มือที่สวมถุงมือกำลังถือขวดน้ำส้มสายชูเพื่อใช้ทำความสะอาด

เทรนด์การใช้น้ำส้มสายชูมาช่วยทำความสะอาดบ้านกำลังได้รับความนิยม เพราะเชื่อกันว่าจะช่วยให้บ้านสะอาดได้ง่ายขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่าหากใช้ไม่ถูกวิธีอาจก่อให้เกิดความเสียหายได้เช่นกัน วันนี้เราจะพามารู้ทันข้อห้าม และอันตรายจากการใช้น้ำส้มสายชูทำความสะอาดบ้านกัน

1. ทำไมจึงนิยมใช้น้ำส้มสายชูทำความสะอาดบ้าน ?

 • เมื่อผสมกับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบางอย่างจะช่วยให้กำจัดคราบได้ดี

เนื่องจากน้ำส้มสายชูมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ เมื่อนำมาผสมกับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบางชนิดจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขจัดคราบสกปรก คราบน้ำมัน หรือคราบหินปูนได้ดียิ่งขึ้น

 • ลดความมันสะสมได้ดี

ด้วยองค์ประกอบทางเคมีของน้ำส้มสายชู ทำให้มีคุณสมบัติในการขจัดคราบไขมัน คราบน้ำมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงนิยมนำมาใช้ทำความสะอาดบริเวณที่มีการสะสมของคราบมัน เช่น เตาไฟ พื้นครัว ฯลฯ

 • มีราคาไม่แพง หาซื้อง่าย

เนื่องจากน้ำส้มสายชูเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้เป็นเครื่องปรุงและส่วนผสมในเมนูอาหารต่าง ๆ ได้ ทำให้มีราคาถูก สามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านค้าปลีกทั่วไป และกลายเป็นตัวเลือกที่ประหยัดสำหรับผู้บริโภคในการนำมาใช้ทำความสะอาดบ้านด้วย

2. ข้อควรระวังในการใช้น้ำส้มสายชูทำความสะอาดบ้าน

แม้ว่าการใช้น้ำส้มสายชูทำความสะอาดบ้านจะมีประโยชน์อยู่บ้าง แต่ก็มีข้อห้ามและข้อควรระวังในการใช้น้ำส้มสายชูซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ ในการทำความสะอาดอยู่ ดังนี้

2.1 ห้ามใช้น้ำส้มสายชูทำความสะอาดสิ่งเหล่านี้

 • พื้นผิวเคลือบเงา

เหตุผลที่ห้ามใช้ทำความสะอาดพื้นผิวเคลือบเงา เพราะความที่มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ อาจทำให้พื้นผิวเคลือบเงาเสียหาย หรือเป็นรอยได้ หรือทำให้พื้นผิวนั้นไม่เงา ไม่สวยเหมือนเดิม ดังนั้น การใช้น้ำยาทำความสะอาดพื้นผิวเรียบเงาจะปลอดภัยกว่า

 • พื้นหิน เคาน์เตอร์หิน

นอกจากพื้นผิวเคลือบเงาแล้ว ยังห้ามใช้น้ำส้มสายชูทำความสะอาดพื้นหิน หรือเคาน์เตอร์หินด้วย เพราะฤทธิ์ที่เป็นกรดอาจกัดกร่อนพื้นผิวหินจนทำให้เกิดเป็นรอยขุ่น และอาจทำให้พื้นผิวขรุขระได้ จึงควรใช้น้ำยาทำความสะอาดสูตรที่เหมาะกับพื้นผิวหินแทน

 • ไข่

หากมีไข่ดิบเลอะที่พื้นผิวต่าง ๆ ห้ามใช้น้ำส้มสายชูทำความสะอาด เนื่องจากจะทำปฏิกิริยากับไข่ ส่งผลให้เกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ เกิดคราบเหนียว และมีสีขาว ซึ่งทำความสะอาดได้ยากกว่าเดิม

 • ร่องยาแนว

น้ำส้มสายชูอาจทำให้ยาแนวเสียหาย พรุน และสึกกร่อนได้ เนื่องจากมีฤทธิ์ที่เป็นกรด และควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพื้นที่ออกแบบมาเพื่อขจัดคราบบริเวณร่องยาแนวแทน

 • หม้อที่ทำจากเหล็ก หรืออะลูมิเนียม

ไม่ควรใช้ทำความสะอาดหม้อที่ทำจากเหล็ก หรืออะลูมิเนียม เพราะจะทำปฏิกิริยากับโลหะ ทำให้เกิดคราบสนิมและรอยด่างได้ จึงควรใช้น้ำยาล้างจานแทน

2.2 ห้ามผสมน้ำส้มสายชูกับสิ่งเหล่านี้เด็ดขาด

เชื่อว่าหลายคนมีความคิดที่จะนำน้ำส้มสายชูไปผสมกับน้ำยาทำความสะอาดบางชนิด โดยหวังว่าจะเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดมากขึ้น อย่างไรก็ตาม การผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำยาทำความสะอาดอาจก่อให้เกิดก๊าซบางชนิดที่ทำให้ระคายเคืองตา คอ จมูก ปอด รวมถึงอาจเป็นอันตรายต่อระบบประสาท ตับ และไตได้ด้วย

ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย ไม่ควรผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำยาทำความสะอาดเหล่านี้

 • น้ำยาฟอกขาว
 • เบกกิ้งโซดา
 • น้ำยาล้างห้องน้ำที่มีส่วนผสมของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

การทำความสะอาดพื้นด้วยน้ำยาถูพื้นแทนการใช้น้ำส้มสายชู

แนวทางทำความสะอาดบ้านอย่างปลอดภัย

แม้น้ำส้มสายชูจะมีส่วนช่วยในการทำความสะอาด แต่ก็อาจก่อให้เกิดความเสียหายที่ไม่คุ้มค่าได้ ดังนั้น การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนผสมสูตรอ่อนโยน ปลอดภัยต่อทุกชีวิตในบ้าน สิ่งแวดล้อม และออกแบบมาเพื่อทำความสะอาดอย่างมีประสิทธิภาพจึงเหมาะสมกว่ามาก โดยเราขอแนะนำน้ำยาถูพื้น และน้ำยาล้างห้องน้ำฉลากเขียว ที่ปราศจากสารพิษ มีส่วนผสมจากธรรมชาติและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อให้คุณมั่นใจว่าจะสามารถทำความสะอาดบ้านได้สะอาดหมดจด และไม่ทิ้งสารเคมีตกค้างไว้บนพื้นผิว

มองหาผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอย่างน้ำยาล้างห้องน้ำ หรือน้ำยาถูพื้นที่ช่วยลดแบคทีเรีย ปลอดภัยต่อคนในบ้าน และสิ่งแวดล้อม เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากทรัพย์ (SUPP) ได้เลย และสามารถสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ของ SUPP Cleaning สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 034-562-913 หรือ 065-237-9788 , LINE Official https://line.me/R/ti/p/%40zfd7236a และอีเมล info@supp-cleaning.com

ข้อมูลอ้างอิง:

 1. 3 CLEANING PRODUCTS THAT YOU SHOULD NOT MIX WITH VINEGAR. สืบค้นเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2567. จาก https://www.sunriseindustrial.com/products-should-not-mix-vinegar/ 
 2. 9 Things You Should Never Clean With Vinegar. สืบค้นเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2567. จาก https://www.consumerreports.org/home-garden/cleaning/things-you-should-never-clean-with-vinegar-distilled-white-vinegar-a3336471803/