อย่ามองข้าม! อันตรายจากน้ำยาล้างห้องน้ำและวิธีรับมือ

‘น้ำยาล้างห้องน้ำ’ เคมีภัณฑ์ใกล้ตัวที่ทุกคนรู้จักเป็นอย่างดี โดยเฉพาะคุณพ่อบ้านแม่บ้าน เพราะต้องใช้ทำความสะอาดห้องน้ำและสุขภัณฑ์อยู่เป็นประจำ แต่นอกจากจะช่วยให้ห้องน้ำและสุขภัณฑ์ของเราสะอาด ปราศจากเชื้อโรค และพร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาแล้ว หากไม่ระมัดระวัง คุณอาจได้รับอันตรายจากน้ำยาล้างห้องน้ำซึ่งอาจส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวอีกด้วย

จะเกิดอะไรขึ้นหากต้องสัมผัสกับน้ำยาล้างห้องน้ำอยู่บ่อย ๆ แล้วหากได้รับอันตรายจากน้ำยาล้างห้องน้ำ ต้องรับมืออย่างไรบ้าง อ่านจบแล้วคุณจะเข้าใจว่าทำไมเราจึงควรเลือกใช้น้ำยาล้างห้องน้ำที่ปราศจากสารพิษและสารเคมี

อันตรายจากน้ำยาล้างห้องน้ำต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกายและวิธีรับมือ

ใครที่กำลังคิดว่าน้ำยาล้างห้องน้ำจะเป็นอันตรายเฉพาะต่อผิวหนังเมื่อสัมผัสโดนกับสารเคมีโดยตรงเท่านั้น บอกเลยว่าคุณกำลังคิดผิดมหันต์ เพราะน้ำยาล้างห้องน้ำมีฤทธิ์เป็นกรดรุนแรง มีส่วนผสมของแอมโมเนีย คลอรีน และกรดไฮโดรคลอริก จึงเป็นอันตรายต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกายได้มากกว่าที่คิด และนี่คืออันตรายจากน้ำยาล้างห้องน้ำต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกายและวิธีแก้โดนน้ำยาล้างห้องน้ำอย่างถูกวิธีที่ควรรู้ เพื่อจะได้รับมือและปฐมพยาบาลเบื้องต้นอย่างทันท่วงที

อันตรายต่อผิวหนัง

หากเผลอสัมผัสน้ำยาล้างห้องน้ำโดยตรง สารเคมีอาจก่อให้เกิดความระคายเคือง ทำให้ผิวแห้งกร้าน คัน ลอก และเกิดผื่นแดงจากการอักเสบได้ ยิ่งน้ำยาล้างห้องน้ำมีความเข้มข้นสูง หรือสัมผัสเป็นเวลานานเท่าไหร่ อาการก็ยิ่งรุนแรงมากขึ้นเท่านั้น จากแค่แห้งหรือลอก ก็อาจกลายเป็นผิวไหม้ เป็นตุ่มน้ำ หรือเป็นแผลพุพอง เสี่ยงต่อการติดเชื้อและเกิดแผลเป็นได้ ดังนั้นวิธีแก้โดนน้ำยาล้างห้องน้ำสัมผัสผิวหนัง คือ ต้องรีบล้างด้วยน้ำและสบู่ทันที ทาโลชั่นเป็นประจำเพื่อป้องกันผิวแห้ง และหากมีอาการคันหรือเป็นแผล ควรหลีกเลี่ยงการแกะเกา เพราะจะยิ่งทำให้ระคายเคืองมากขึ้น

อันตรายต่อดวงตา

สารเคมีในน้ำยาล้างห้องน้ำสามารถระเหยขึ้นมาปนเปื้อนในอากาศและลอยเข้าสู่ดวงตาได้ เป็นสาเหตุให้รู้สึกแสบร้อน คันตา ตาแดง น้ำตาไหล และผิวหนังบริเวณเปลือกตาอักเสบจนมองเห็นไม่ชัด ซึ่งอาจส่งผลต่อการมองเห็นระยะยาวและรุนแรงถึงขั้นตาบอดได้ หากน้ำยาล้างห้องน้ำกระเด็นใส่ตาหรือรู้สึกระคายเคืองระหว่างใช้งาน ให้รีบล้างตาด้วยน้ำสะอาดต่อเนื่อง 5-15 นาทีจนรู้สึกดีขึ้น งดขยี้ตาเพราะจะเพิ่มความระคายเคืองและกระตุ้นให้ตาอักเสบ ถ้าไม่ดีขึ้นควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง

อันตรายต่อระบบหายใจ

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าสารเคมีในน้ำยาล้างห้องน้ำสามารถระเหยและปนเปื้อนในอากาศได้ ดังนั้นการสูดดมน้ำยาล้างห้องน้ำโดยตรงจึงส่งผลเสียต่อระบบทางเดินหายใจด้วยเช่นกัน โดยก่อให้เกิดอาการแสบจมูก แสบคอ น้ำมูกไหล ไอ จาม และเวียนหัว ถ้าสูดดมเป็นประจำ อาจเพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคปอดได้ หากมีอาการควรหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีสารเคมี แล้วอาการจะหายไปได้เอง แต่หากอาการรุนแรง ควรพบแพทย์เพื่อความปลอดภัย

อันตรายต่อระบบทางเดินอาหาร

เป็นที่ทราบกันดีว่าน้ำยาล้างห้องน้ำมีฤทธิ์ในการกัดกร่อนสูง สามารถขจัดคราบฝังแน่นในห้องน้ำได้อย่างดีเยี่ยม ดังนั้นหากรับประทานเข้าไป น้ำยาล้างห้องน้ำจะทำลายเนื้อเยื่อในระบบทางเดินอาหารอย่างรุนแรง ทำให้เกิดอาการแสบร้อนรุนแรงที่ริมฝีปาก ลำคอ ช่องท้อง อาเจียน ถ่ายเป็นเลือด หายใจไม่ออก หมดสติ และเสียชีวิตในที่สุด สำหรับกรณีนี้ ห้ามล้วงคอหรือกระตุ้นให้อาเจียนโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้สำลักและขาดอากาศหายใจได้ แต่ควรนำตัวส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด

อันตรายจากน้ำยาล้างห้องน้ำ ป้องกันได้ด้วยวิธีนี้

วิธีการป้องกันอันตรายจากน้ำยาล้างห้องน้ำ

เมื่อทราบแล้วว่าน้ำยาล้างห้องน้ำจะก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกายได้อย่างไรบ้าง เชื่อว่าหลายคนคงเริ่มตระหนักถึงความสำคัญของการป้องกันตัวเองขณะใช้น้ำยาล้างห้องน้ำแล้วอย่างแน่นอน โดยคุณสามารถป้องกันตัวเองจากสารเคมีในน้ำยาล้างห้องน้ำได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีเหล่านี้

  • อ่านฉลากก่อนใช้งานและปฏิบัติตามคำแนะนำที่ระบุไว้อย่างเคร่งครัด
  • ใส่เสื้อผ้ามิดชิดและสวมถุงมือกันสารเคมีทุกครั้งที่ล้างห้องน้ำ
  • สวมแว่นตาป้องกันสารเคมีระหว่างล้างห้องน้ำ
  • ใส่หน้ากากอนามัยป้องกันกลิ่นสารเคมีระเหยเข้าสู่ทางเดินหายใจ
  • เปิดประตู หน้าต่าง และพัดลมระบายอากาศขณะล้างห้องน้ำ เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ดี
  • ห้ามผสมน้ำยาล้างห้องน้ำกับเคมีภัณฑ์ชนิดอื่นโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เกิดแก๊สพิษได้
  • เลือกใช้น้ำยาล้างห้องน้ำสูตรอ่อนโยน ปราศจากสารพิษ

เลือกน้ำยาล้างห้องน้ำอย่างไร ล้างสะอาด ปราศจากสารพิษ

แม้จะพยายามป้องกันตัวให้ดีอย่างไร แต่สุดท้าย การใช้น้ำยาล้างห้องน้ำที่เต็มไปด้วยสารเคมีเป็นระยะเวลานาน ก็ย่อมส่งผลเสียต่อร่างกายไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง หากอยากป้องกันอันตรายจากน้ำยาล้างห้องน้ำในระยะยาว สิ่งสำคัญที่สุดคือการเลือกใช้น้ำยาล้างห้องน้ำที่ปราศจากสารพิษ โดยสังเกตจากเครื่องหมายฉลากเขียว ซึ่งเป็นการการันตีว่าน้ำยาล้างห้องน้ำขวดนั้นได้รับการรับรองว่าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่มีส่วนผสมของสารก่อมะเร็งและสารอันตราย รวมทั้งหมั่นล้างห้องน้ำบ่อย ๆ แทนการใช้น้ำยาล้างห้องน้ำความเข้มข้นสูง จะช่วยป้องกันสุขภาพของคนในครอบครัวได้อีกระดับหนึ่ง

ล้างห้องน้ำสะอาด สมาชิกในครอบครัวปลอดภัย เลือกน้ำยาล้างห้องน้ำฉลากเขียว SUPP ปลอดสารพิษ ขจัดคราบฝังลึกในห้องน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพพร้อมกลิ่นหอมอ่อนโยนจากตะไคร้ ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ไม่ก่อให้เกิดความระคายเคืองต่อดวงตาและจมูก สั่งซื้อสะดวกผ่านทางเว็บไซต์ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 034-562-913 หรือ 065-237-9788 และอีเมล info@supp-cleaning.com