สบู่เหลวล้างมือ VS สบู่ก้อนล้างมือ แบบไหนดีต่อใจ ดีต่อผิวมือ

การล้างมือด้วยสบู่เหลวล้างมือ VS สบู่ก้อนล้างมือ แบบไหนดีกว่ากัน

เพราะความสะอาด เป็นรากฐานสำคัญของการมีสุขภาพที่ดี ดังนั้นการให้ความสำคัญกับมือทั้งสองข้างที่สะอาด จะช่วยให้เราใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยและมีความสุขมากขึ้น ซึ่งสบู่ล้างมือ เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ควรเลือกให้ดี แต่จะเลือกสบู่เหลวล้างมือ VS สบู่ก้อนล้างมือ แบบไหนจะดีต่อมือของเรามากกว่ากัน มาดูคำตอบได้ในบทความนี้เลย

การล้างมือบ่อย ๆ ขั้นตอนสำคัญสู่การมีชีวิตที่ดีขึ้น

การล้างมือเป็นวิธีง่าย ๆ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค เพราะมือของเรามักสัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ มากมายในแต่ละวัน ซึ่งอาจปนเปื้อนเชื้อโรค เช่น แบคทีเรีย ไวรัส เชื้อราได้โดยที่เราไม่รู้ตัว ซึ่งการล้างมือบ่อย ๆ อย่างถูกวิธี จะช่วยขจัดเชื้อโรคเหล่านี้ออกจากมือ ช่วยลดความเสี่ยงในการติดโรคต่าง ๆ ได้

ข้อดีของการล้างมือที่หลายคนอาจมองข้าม

  • ป้องกันโรคติดต่อ และลดความเสี่ยงการแพร่กระจายเชื้อโรค : การล้างมือสามารถขจัดสิ่งสกปรกและเชื้อโรคต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดโรคระบาด เช่น ไข้หวัดใหญ่ โรคหวัด โรคท้องร่วง และโรคติดเชื้อในทางเดินหายใจ
  • สามารถหยิบจับอาหาร หรือสิ่งของต่าง ๆ ได้อย่างปลอดภัย : มือ เป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคที่สำคัญและเป็นอวัยวะที่รับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย ดังนั้น การล้างมือก่อนหยิบจับอาหาร หรือสิ่งของต่าง ๆ จะช่วยเพิ่มความปลอดภัย และลดความเสี่ยงโรคท้องเสีย โรคตับอักเสบชนิดเอ โรคบิด อหิวาตกโรค โรคพยาธิชนิดต่าง ๆ เป็นต้น
  • ช่วยรักษาสุขอนามัย : การรักษาสุขอนามัยที่ดี มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพร่างกาย ซึ่งการล้างมือสามารถช่วยให้มือเราสะอาด ช่วยลดการสะสมของเชื้อโรคต่าง ๆ ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการปกป้องตัวคุณเองและผู้อื่นจากโรคภัยไข้เจ็บได้

การล้างมือด้วย สบู่เหลวล้างมือ สูตรถนอมผิว

 

สบู่เหลวล้างมือ VS สบู่ก้อนล้างมือ แบบไหนดีกว่ากัน

จะเห็นได้ว่า การล้างมือ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สำคัญสำหรับทุกคน โดยเฉพาะในเด็ก ที่มักหยิบจับสิ่งของและอาหารต่าง ๆ โดยไม่ระวัง ซึ่งนอกจากความสม่ำเสมอในการล้างมือแล้ว การเลือกใช้สบู่ล้างมือที่ตอบโจทย์ก็เป็นสิ่งที่หลายคนสงสัย ว่าจะเลือกใช้สบู่เหลวล้างมือ VS สบู่ก้อนล้างมือ แบบไหนจะดีและเหมาะสมกับเรามากกว่ากัน

สบู่เหลวล้างมือ

สบู่เหลวล้างมือ เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดประเภทเนื้อครีมหรือเนื้อใส โดยมีส่วนผสมของสารสังเคราะห์ต่าง ๆ และปิโตรเลียมเป็นสารตั้งต้น มีประสิทธิภาพในการขจัดสิ่งสกปรก เชื้อโรค และไขมันบนมือได้ มีสารแต่งกลิ่นหอมและสีสัน เพื่อเพิ่มความน่าใช้ โดยทั่วไปแล้ว สบู่เหลวล้างมือจะมีค่า pH 5-6 และสำหรับในสูตรถนอมผิว จะมีเพิ่มส่วนผสมของสารให้ความชุ่มชื้นและครีมบำรุงผิว (Moisturizer) ที่ช่วยให้ผิวมือไม่แห้งตึงหลังล้างมือ และผิวมือมีความเนียนนุ่มได้

ข้อดีของสบู่เหลวล้างมือ เป็นสารสังเคราะห์ที่ยังมีความปลอดภัยต่อผิวมือ นอกจากช่วยทำความสะอาดแล้ว ยังช่วยถนอมผิวให้มีความชุ่มชื้น ผิวสัมผัสไม่แห้งกร้าน สามารถเลือกซื้อได้ในหลากหลายขนาด เพื่อความสะดวกในการพกพานำไปใช้งานในสถานที่ต่าง ๆ ได้ แต่จะมีราคาสูงกว่าสบู่ก้อน

สบู่ก้อนล้างมือ

สบู่ก้อนล้างมือ เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีลักษณะเป็นก้อนในรูปทรงต่าง ๆ ทำจากกรดไขมัน ทั้งไขมันจากพืชและจากสัตว์นำมาผสมกับเบสหรือด่างเพื่อผลิตเป็นก้อนสบู่ และอาจมีการใช้สารเคมีร่วมด้วย เพื่อทำให้สบู่แข็งตัวและละลายได้ยากขึ้น มีการเพิ่มสารแต่งกลิ่นหอมและสีสัน เพื่อความน่าใช้ โดยทั่วไปแล้ว จะมีค่า pH อยู่ที่ 8-10 ซึ่งมากกว่าสบู่ชนิดเหลว เพื่อประสิทธิภาพในการชำระล้างสิ่งสกปรกต่าง ๆ ให้หมดจดได้ และหลังใช้งานจึงสัมผัสได้ถึงความรู้สึกเอี๊ยด ๆ และผิวแห้งตึงได้ง่ายกว่าสบู่เหลว

ข้อดีของสบู่ก้อนล้างมือ คือ สบู่ก้อนราคาไม่แพง หาซื้อได้ง่าย และสามารถใช้งานได้ยาวนาน แต่ควรระวังเรื่องการหยิบใช้ เพราะอาจเกิดการปนเปื้อนได้ง่าย และควรวางสบู่ก้อนไว้ใช้ในสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี ที่สามารถช่วยลดการสะสมของเชื้อโรคบนผิวสบู่ได้ สำหรับคนที่อยากได้สบู่ก้อน สูตรถนอมมือ ในปัจจุบันมีหลายแบรนด์ที่เลือกใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติที่ดีต่อสภาพผิวมือมากขึ้น ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ใช้แล้วผิวมือแห้งตึงน้อยลง แต่อาจจะมีราคาสูงกว่าสบู่ก้อนแบบทั่วไป

รู้จักขั้นตอนการล้างมือที่ถูกต้อง

ขั้นตอนการล้างมือที่ดี คือ การขัดถูให้ทั่วทั้งมือ เพื่อขจัดสิ่งสกปรก และลดปริมาณเชื้อโรคที่อยู่บนมือของเรา โดยสามารถทำตามขั้นตอนการล้างมือที่ถูกต้อง ตามคำแนะนำจากโรงพยาบาลได้ดังนี้

  1. ฟอกฝ่ามือและง่ามนิ้วมือด้านหน้า
  2. ฟอกหลังมือและง่ามนิ้วมือด้านหลัง
  3. ฟอกนิ้วมือและข้อนิ้วมือด้านหลัง
  4. ฟอกนิ้วหัวแม่มือทั้ง 2 ข้าง
  5. ฟอกปลายนิ้วมือทั้ง 2 ข้าง
  6. ฟอกรอบข้อมือทั้ง 2 ข้าง

การล้างมือ เป็นอีกกิจกรรมที่ต้องทำอยู่บ่อย ๆ มาเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ดีต่อสุขภาพผิวของคุณ เลือก SUPP Cleaning ผลิตภัณฑ์สบู่เหลวล้างมือ สูตรอ่อนโยน ถนอมผิว มีสารสกัดธรรมชาติอย่างว่านหางจระเข้ ปลอดภัยต่อผิวแพ้ง่าย สามารถล้างได้บ่อยเท่าที่ต้องการโดยไม่ทำให้ผิวแห้งตึง มีประสิทธิภาพด้านทำความสะอาดสิ่งสกปรกได้อย่างหมดจด ไร้สารเคมีตกค้าง ไร้พาราเบน และช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น มาพร้อมกลิ่นแอปเปิ้ลหอมสดชื่น

หากต้องการสั่งซื้อสบู่เหลวล้างมือ สูตรอ่อนโยนต่อผิว และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดประเภทอื่น ๆ จาก SUPP สามารถสั่งซื้อได้ผ่านเว็บไซต์ของ SUPP Cleaning หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 034-562-913 หรือ 065-237-9788 และอีเมล info@supp-cleaning.com

 

ข้อมูลอ้างอิง:

  • ล้างมือให้สะอาด สำคัญอย่างไร. โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์. สืบค้นเมื่อ 2 ตุลาคม 2566 จาก https://www.siphhospital.com/th/news/article/share/966