เผยข้อเสียหุ่นยนต์ดูดฝุ่น และทริคทำความสะอาดพื้นให้เงาวับ

ข้อเสียของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นคือสามารถติดกับสิ่งต่าง ๆ ได้

การใช้หุ่นยนต์ดูดฝุ่น แม้จะสะดวก แต่ไม่สามารถทำความสะอาดได้หมดจดเท่ากับการถูพื้นอย่างแน่นอน วันนี้เราจะพามารู้จักกับข้อเสียของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น พร้อมแชร์เทคนิคการทำความสะอาดพื้นให้สะอาด หมดจด ด้วยน้ำยาถูพื้นสูตรลดแบคทีเรียที่ช่วยลดการสะสมของเชื้อโรค และคราบมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่ทิ้งสารเคมีตกค้างเอาไว้

Table of Content: 

 • หุ่นยนต์ดูดฝุ่นคืออะไร ทำอะไรได้บ้าง ?
 • ข้อเสียของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น
 • เทคนิคทำความสะอาดพื้นให้สะอาด ไม่ง้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่น

 

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นคืออะไร ทำอะไรได้บ้าง ?

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น หรือโรบอทดูดฝุ่น เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าสมัยใหม่ที่ออกแบบมาให้สามารถทำความสะอาดพื้นได้อัตโนมัติ โดยหุ่นยนต์ดูดฝุ่นจะใช้ระบบเซนเซอร์ และเทคโนโลยีต่าง ๆ ในการเรียนรู้พื้นที่ห้อง ในการนำทาง และหลบหลีกสิ่งกีดขวางพร้อมกับดูดฝุ่นบนพื้นห้องไปด้วย โดยหุ่นยนต์ดูดฝุ่นส่วนใหญ่จะสามารถดูดได้ทั้งฝุ่น เศษผง และเส้นผมบนพื้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะกับผู้ที่ไม่มีเวลาในการทำความสะอาด รวมถึงผู้สูงอายุ และผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ ที่ไม่สามารถทำความสะอาดพื้นได้ด้วยตนเอง

ดังนั้นหากถามว่า หุ่นยนต์ดูดฝุ่นดีไหม ? ก็คงตอบได้ว่า มีข้อดีอย่างแน่นอน เพราะสามารถช่วยลดภาระในการทำความสะอาดพื้นได้ อย่างไรก็ตาม หุ่นยนต์ดูดฝุ่นก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้าง ดังนี้

 

ข้อเสียของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น

 • ดูดฝุ่นได้ไม่สะอาดหมดจด โดยเฉพาะตามซอกมุม หรือพื้นที่แคบ ๆ

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นส่วนใหญ่ จะสามารถทำความสะอาดบริเวณพื้นห้องได้ดี แต่มีจุดบอดคือไม่สามารถเข้าถึงซอกมุมต่าง ๆ หรือพื้นที่แคบได้ เช่น ใต้เฟอร์นิเจอร์บางประเภท

 • อาจดูดสิ่งของอื่นที่ไม่ใช่ฝุ่นติดไปด้วย

นอกจากจะไม่สามารถเข้าถึงซอกมุมต่าง ๆ ได้แล้ว อีกหนึ่งข้อด้อยของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นก็คือ มักจะดูดสิ่งอื่น ๆ ที่อยู่บนพื้นไปด้วย เช่น สายไฟ ของเล่น หรือพรมเช็ดเท้า

 • ใช้เวลาในการทำความสะอาดนานกว่าการดูดฝุ่นด้วยตัวเอง

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นส่วนใหญ่จะใช้เวลาในการทำความสะอาดนานกว่าการดูดฝุ่นด้วยตัวเอง เพราะหุ่นยนต์จะค่อย ๆ เคลื่อนที่ไปตามพื้นห้องตามแบบแผนที่วางไว้

 • ไม่คุ้มค่าสำหรับบ้านที่มีพื้นที่น้อย

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นอาจไม่คุ้มค่าสำหรับบ้านที่มีพื้นที่น้อย เพราะใช้เวลานานกว่าการดูดฝุ่นด้วยตัวเอง อีกทั้งยังมีราคาสูงอีกด้วย

 • ไม่เหมาะกับผู้ที่มีสัตว์เลี้ยง

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นไม่เหมาะกับผู้ที่มีสัตว์เลี้ยง เพราะอาจมีขนสัตว์เลี้ยงติดพันบริเวณขนแปรงใต้หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ทำให้อาจทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควรบนพื้นที่มีขนสัตว์เลี้ยงติดอยู่ อีกทั้งสัตว์เลี้ยงบางตัวยังกลัวหุ่นยนต์ดูดฝุ่นอีกด้วย

 • ไม่สามารถช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียบนพื้นได้

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นส่วนใหญ่มักไม่มีฟังก์ชันฆ่าเชื้อโรคบนพื้น ทำให้ไม่สามารถลดการสะสมของแบคทีเรียบนพื้นได้

 

ผู้หญิงกำลังทำความสะอาดพื้นด้วยน้ำยาถูพื้นสูตรลดแบคทีเรีย

เทคนิคทำความสะอาดพื้น ไม่ต้องง้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่น

 •  กวาดพื้น ดูดฝุ่นก่อนถูพื้น

ในขั้นตอนแรกให้ทำการกวาดพื้น หรือดูดฝุ่นให้สะอาดก่อน เพราะขยะและเศษผงที่ตกอยู่บนพื้นอาจถูกลากไปทั่ว จนทำให้พื้นสกปรกมากขึ้นได้

 •  ถูพื้นด้วยน้ำอุ่น

ใช้น้ำอุ่นที่มีอุณหภูมิประมาณ 40-50 องศาเซลเซียสถูพื้น จะช่วยละลาย และขจัดคราบมัน คราบสกปรกได้ดีกว่าน้ำเย็น

 •  เลือกใช้ไม้ถูพื้นที่เหมาะสม

นอกจากการใช้น้ำอุ่นถูพื้นแล้ว อุปกรณ์ที่ใช้ในการถูพื้นก็สำคัญเช่นกัน โดยควรเลือกไม้ถูพื้นที่มีความอ่อนนุ่ม และไม่ทำให้พื้นเป็นรอยสำหรับพื้นปาร์เก้ พื้นไม้ หรือพื้นกระเบื้องขัดเงา

 •  เช็ดคราบน้ำหลังการถูพื้น ป้องกันการเกิดคราบบนพื้น

หลังการถูพื้นเสร็จแล้ว สิ่งที่จะช่วยให้พื้นดูสะอาดเงางามได้ก็คือ การเช็ดคราบน้ำหลังการถูพื้นด้วยผ้าสะอาด เพื่อป้องกันการเกิดคราบน้ำบนพื้นนั่นเอง

 •  เลือกใช้น้ำยาถูพื้นที่ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย ผสมในอัตราส่วนที่แนะนำ

เพื่อให้พื้นสะอาด และปลอดภัยต่อผู้อยู่อาศัยในบ้านมากที่สุด ควรเลือกใช้น้ำยาถูพื้นที่ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย และมีส่วนผสมที่ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม โดยควรผสมน้ำยาถูพื้น และน้ำในอัตราส่วนที่แนะนำเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด

 

เพื่อลดการสะสมของแบคทีเรีย การใช้เพียงหุ่นยนต์ดูดฝุ่นอาจไม่เพียงพอ เพราะถึงแม้จะไม่มีฝุ่นหรือเศษขยะ แต่พื้นก็ยังอาจมีเชื้อแบคทีเรียสะสมอยู่ ดังนั้นต้องไม่ลืมเลือกใช้น้ำยาถูพื้นที่มีคุณสมบัติลดแบคทีเรียจากทรัพย์ (SUPP) ซึ่งเป็นน้ำยาถูพื้นที่อ่อนโยน ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม หากสนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจาก SUPP เลือกซื้อได้ผ่านเว็บไซต์ของ SUPP Cleaning หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทรศัพท์ : 034-562-913 และ 065-237-9788, อีเมล : info@supp-cleaning.com และ LINE Official : https://line.me/R/ti/p/%40zfd7236a

ข้อมูลอ้างอิง: