มือลอกหลังล้างจาน รับมือได้ด้วยน้ำยาล้างจานถนอมมือ!

น้ำยาล้างจานสูตรอ่อนโยน ลดมือลอก ปลอดภัยต่อผิว

มีใครเคยประสบปัญหามือแห้ง มือลอกหลังต้องล้างจานกองโตบ้าง? รู้หรือไม่ว่าอาการเหล่านี้ นอกจากจะทำให้เรารู้สึกรำคาญแล้ว อาจส่งผลเสียต่อผิวหนังมากกว่าที่คิด ก่อนจะถูกน้ำยาล้างจานเล่นงานจนผิวพัง ลองมาดูกันว่าอาการมือลอกจากน้ำยาล้างจานที่ไม่ถนอมมือมีสาเหตุมาจากอะไร เป็นอันตรายต่อผิวหนังมากน้อยแค่ไหน แล้วจะรับมือกับอาการนี้อย่างไร หรือมีวิธีเลือกผลิตภัณฑ์ล้างจานสูตรอ่อนโยนซึ่งเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุได้อย่างไรบ้าง

เผยสาเหตุมือแห้ง มือลอกจากน้ำยาล้างจาน

การล้างจานถือเป็นกิจวัตรประจำวันของแทบทุกบ้าน เพราะอาหารเป็นปัจจัยที่ร่างกายขาดไม่ได้ แล้วจะให้ทานข้าวนอกบ้านทุกมื้อก็คงเป็นไปได้ยาก ดังนั้น การเลือกน้ำยาล้างจานสูตรอ่อนโยนหรือสูตรถนอมมือ จึงถือเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้การเลือกของใช้ประเภทอื่นในบ้าน หากเลือกไม่ดี ก็มีโอกาสที่จะเกิดอาการคันบริเวณฝ่ามือ หลังมือ ซอกนิ้ว หรือผิวลอกเป็นขุยหลังใช้งานได้ บางคนอาจมีตุ่มใสขึ้น ผิวหนังแห้งแตก และรู้สึกแสบร้อนร่วมด้วย โดยอาการเหล่านี้เกิดจาก 2 สาเหตุหลักด้วยกัน ได้แก่

1. เกิดจากการแพ้ชนิดหรือปริมาณของสารเคมีในน้ำยาล้างจาน

น้ำยาล้างจานส่วนมากมีส่วนผสมของสารชะล้างซึ่งทำมาจากปิโตรเคมีหรือไขมันจากธรรมชาติ โดยส่วนใหญ่ สารที่ทำให้เกิดอาการแพ้จะมาจากปิโตรเคมี เช่น สารกลุ่มซัลเฟต สารกลุ่มอีทอกซีเลต และสารกลุ่มไกลโคซายด์ ซึ่งอาจเกิดการปนเปื้อนของน้ำมันดิบหรือสารปนเปื้อนอื่น ๆ ที่เป็นสารก่อมะเร็ง และน้ำยาล้างจานที่ไม่ถนอมมือบางยี่ห้อยังใส่สารลดแรงตึงผิวประจุลบ เมื่อละลายน้ำจะมีฤทธิ์เป็นกรด หากสัมผัสโดยตรงจะทำให้เกิดอาการแพ้ได้

2. เกิดจากผิวหนังถูกน้ำยาล้างจานชะล้างความชุ่มชื้น

คุณสมบัติในการชำระล้างคราบมันจากภาชนะถือเป็นหน้าที่หลักของน้ำยาล้างจาน แต่นอกจากจะชำระล้างคราบบนภาชนะแล้ว น้ำยาล้างจานยังชะล้างไขมันและความชุ่มชื้นบนผิวหนังของเราด้วย เป็นสาเหตุให้มือแห้ง มือลอก และรู้สึกระคายเคืองนั่นเอง

มือลอกจากน้ำยาล้างจานอันตรายไหม?

ในเบื้องต้น อาการมือแห้ง มือลอกเป็นขุย หรือเป็นตุ่มจากการแพ้น้ำยาล้างจาน ไม่เป็นอันตรายต่อผิว แต่หากอาการแพ้ทวีความรุนแรงมากขึ้น เช่น มีอาการคันไม่หาย มีแผลลุกลามและเป็นหนอง ก็ไม่ควรชะล่าใจแล้วปล่อยไว้นาน ควรรีบพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังโดยด่วนเพื่อรับการรักษาที่ถูกวิธี

วิธีรับมือหากเกิดอาการแพ้น้ำยาล้างจาน

  • ใช้น้ำเกลือล้างแผล ล้างทำความสะอาดวันละ 2 ครั้งต่อเนื่องนาน 10 วัน
  • ใช้ยาที่ออกฤทธิ์ลดการอักเสบทาบริเวณที่แพ้ หรือถ้ามือแห้งก็สามารถใช้โลชั่นช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นได้
  • ทานยาแก้แพ้เพื่อลดอาการคันและป้องกันผื่นแพ้
  • ไม่แกะเกาแผล หรือเจาะตุ่มน้ำ เพราะจะทำให้ปากแผลเปิดและเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

ล้างจานอย่างไรให้ปลอดภัย ช่วยถนอมมือ

หลีกเลี่ยงการสัมผัสน้ำยาล้างจานโดยตรง

หากเคยมีอาการแพ้น้ำยาล้างจานมาก่อน ควรสวมใส่ถุงมือขณะล้างจาน โดยเลือกเป็นถุงมือพลาสติกหรือถุงมือไวนิลจะดีที่สุด เพราะถุงมือที่ทำจากยางก็มีโอกาสก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ และต้องแน่ใจว่าถุงมือที่ใส่นั้นแห้ง สะอาด และควรเปลี่ยนถุงมือเป็นประจำ เพราะถุงมือที่ใช้งานไปนาน ๆ และความชื้นสูงก็เป็นอันตรายต่อผิวหนังเช่นกัน

เลือกน้ำยาล้างจานสูตรอ่อนโยน มือไม่แห้ง ปลอดภัยต่อผิว

ก่อนซื้อน้ำยาล้างจาน ต้องมั่นใจว่าน้ำยาล้างจานนั้นเป็นสูตรอ่อนโยนและช่วยถนอมมือ จะให้ดีต้องเป็นน้ำยาล้างจาน Food Grade ที่ผลิตจากสารสกัดจากธรรมชาติ ได้รับการรับรองอย่างถูกต้อง ยี่ห้อมีความน่าเชื่อถือ นอกจากจะปลอดภัยต่อผิว ไม่ทำให้มือแห้งแล้ว ยังปลอดภัยต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันอีกด้วย

มองหาผลิตภัณฑ์ล้างจานสูตรอ่อนโยน คุณภาพ Food Grade เลือกน้ำยาล้างจานสูตรอ่อนโยนจาก SUPP (ทรัพย์) ปราศจากสารเคมี หมดกังวลเรื่องการปนเปื้อนในอาหาร ช่วยถนอมมือและไม่ทำให้ผิวแห้งตึง สั่งซื้อผ่านออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ของเรา, Facebook, LINE Official และโทร.034-562913 หรือ 065-237-9788