หมดปัญหาผิวแพ้! แค่เลือกน้ำยาล้างจาน Food Grade สูตรอ่อนโยน

น้ำยาล้างจาน ฉลากเขียว เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ทำร้ายผิว

เรืองของความสะอาดเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น นอกจากความสะอาดโดยรวมของบ้าน ทั้งการกวาดบ้าน ถูบ้านแล้ว การล้างจานก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน เพราะจาน คือภาชนะสำคัญที่มีผลต่อสุขภาพและสุขอนามัยที่ดีของเรา

เนื่องจากการล้างจานเป็นสิ่งจำเป็นที่ควรทำทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร หลายครั้งที่เรามักเห็นคนที่ล้างจานเป็นประจำจนมือเปื่อย มือลอก เพราะถูกน้ำยาล้างจานที่มีสารทำความสะอาดรุนแรงกัด จนบางคนเกิดอาการแพ้อย่างหนักหน่วง วันนี้เราจึงมีวิธีเลือกน้ำยาล้างจาน Food Grade ที่เป็นสูตรอ่อนโยนไม่ทำร้ายผิวมาฝากกัน

เช็กค่าความเป็นกรด-ด่าง

สามารถดูได้จากค่า pH ที่เป็นค่าแสดงความเป็นกรด-เบส ของสารที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ โดยค่า pH จะมีตั้งแต่ 1-14 ถ้าค่า pH น้อยกว่า 7 จะถือว่าสารชนิดนั้นมีฤทธิ์เป็นกรด และถ้าหากค่า pH มากกว่า 7 สารชนิดนั้นก็จะมีฤทธิ์เป็นเบส หรือด่าง
ส่วนค่าที่มีฤทธิ์เป็นกลางคือ pH 7 หรือที่เรียกว่า pH balance คือสารที่ไม่เป็นกรด หรือเบส โดยค่าเป็นกลางสำหรับน้ำยาล้างจาน Food Grade จะมีค่า pH อยู่ที่ 7-7.5 ซึ่งเป็นช่วงที่จะไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง ทำให้สามารถล้างภาชนะทุกประเภทด้วยมือเปล่าได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริม และไม่กัดกร่อนภาชนะ อุปกรณ์ แต่ถ้าหากต้องการล้างภาชนะที่มีคราบไขมันติดแน่น อาจเลือกใช้น้ำยาล้างจานที่มีฤทธิ์เป็นด่างอ่อน เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขจัดคราบมันให้ดียิ่งขึ้น แต่ควรใส่ถุงมือยางเพื่อลดการสัมผัสกับน้ำยา เพราะฤทธิ์ด่างอ่อนอาจทำให้เกิดการระคายผิว

ใส่ใจเรื่องความปลอดภัย

โดยตรวจให้ดีว่าเป็นน้ำยาล้างจาน Food Grade ที่มีเครื่องหมาย อย. รับรอง พร้อมระบุเลขทะเบียนจดแจ้ง และผลิตจากโรงงานที่มีความน่าเชื่อถือ มีมาตรฐาน และมีข้อมูลชัดเจนอยู่หรือไม่
สิ่งสำคัญ คือ เครื่องหมาย อย. ซึ่งเป็นเครื่องหมายที่ได้รับจากสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงให้ผู้บริโภคสามารถมั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์สุขภาพนั้น ๆ มีประสิทธิภาพ คุณภาพ และความปลอดภัย ถูกต้อง ตรงตามมาตรฐานเกณฑ์การผลิต หรือการนำเข้า จากสำนักงาน อย. เรียบร้อยแล้ว

คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม

ควรเลือกน้ำยาล้างจานที่มีค่าการย่อยสลายตามธรรมชาติสูง และเลือกน้ำยาที่ไม่มีสารเคมีอันตราย เพราะน้ำทิ้งที่เกิดจากการล้างภาชนะด้วยน้ำยาล้างจานที่มีส่วนประกอบของฟอสเฟต อาจไปทำลายแหล่งน้ำ ทำให้ส่งผลเสียต่อระบบนิเวศ
สามารถเลือกได้จากน้ำยาล้างจาน ฉลากเขียว ซึ่งเป็นฉลากที่รับรองให้แก่ผลิตภัณฑ์ที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อย โดยยังมีคุณภาพในด้านการใช้งานอยู่ในระดับมาตรฐานที่กำหนด หากต้องการเลือกน้ำยาล้างจานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ต้องเลือกฉลากเขียว

ตรวจดูส่วนผสมให้ดี

นอกจากส่วนผสมหลักโดยทั่วไปของน้ำยาล้างจาน Food Grade ที่ไม่ว่าจะเป็นสูตรอ่อนโยน หรือสูตรอื่นแล้ว ยังมีส่วนผสมอื่น ๆ ที่มักถูกใส่มาเพื่อตอบโจทย์ด้านกลิ่น และการทำความสะอาดเฉพาะทาง ซึ่งในบางครั้งส่วนผสมเหล่านั้นอาจเป็นสารที่ร่างกายของเราแพ้ จึงควรหมั่นตรวจสอบว่าผลิตภัณฑ์น้ำยาล้างจานตัวไหน ที่ทำให้เรามีอาการผิดแปลกไปจากปกติ ทั้งอาการคันที่ฝ่ามือ หลังมือ และซอกนิ้ว รวมถึงอาจเกิดขุยลอกที่มือ มีตุ่มใสเกิดขึ้นบริเวณฝ่ามือ และหลังมือ หรือผิวหนังแห้งแตกจนอาจมีอาการแสบร้อนร่วมด้วย
หากพบว่ามีอาการเหล่านี้ ควรหยุดใช้ และดูส่วนผสมที่แปลกแยกออกไปจากปกติ เพื่อตั้งข้อสงสัยไว้ก่อนเลยว่า อาจเกิดอาการแพ้จากส่วนผสมเฉพาะของน้ำยาล้างจานสูตรนั้น ๆ

ทางออกสำหรับคนชอบแพ้! ถ้าไม่อยากเหนื่อยเลือกเยอะ ทรัพย์ (SUPP) มีทางเลือกดี ๆ ให้คุณด้วยน้ำยาล้างจาน Food Grade สูตรอ่อนโยนที่ปราศจากสารเคมีอันตราย ใช้ได้ไม่ต้องกลัวแพ้ ช่วยถนอมมือ ไม่ต้องกลัวลอก และแห้งตึง! สนใจสั่งซื้อผ่านออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ของเรา, Facebook, LINE Official และโทร.034-562913 หรือ 065-237-9788