ไม่ต้องทนแสบมือแม้ล้างจานเยอะ ด้วยน้ำยาล้างจานสูตรถนอมมือ

การแพ้น้ำยาล้างจาน อาจเกิดจากการใช้น้ำยาล้างจานที่ไม่ถนอมมือ

มีผู้คนไม่น้อยที่ต้องประสบปัญหามือแห้ง แตก และแสบร้อนจากการถูกน้ำยาล้างจานกัดผิวมือ โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวแพ้ระคายเคืองง่าย และผู้ที่ต้องล้างจานจำนวนมากเป็นประจำทุกวัน เช่นพ่อบ้านแม่บ้าน หรือพนักงานในร้านอาหาร เพราะแม้น้ำยาล้างจานจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาให้ไม่เป็นอันตราย เพื่อใช้ทำความสะอาดภาชนะที่ใส่อาหาร แต่ก็ยังมีน้ำยาล้างจานบางรุ่น บางยี่ห้อที่ไม่ได้อ่อนโยนกับผิวของผู้ใช้เท่าที่ควร เพราะไม่ได้ออกแบบมาให้เป็นน้ำยาล้างจานสูตรถนอมมือ

 

สาเหตุของการแพ้น้ำยาล้างจาน

การแพ้น้ำยาล้างจาน เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้เมื่อสัมผัสกับน้ำยาล้างจาน โดยอาจเกิดเมื่อเปลี่ยนน้ำยาล้างจานใหม่เป็นสูตรที่ไม่เคยใช้มาก่อน หรือแม้แต่กับน้ำยาล้างจานที่ใช้มาเป็นประจำก็อาจเกิดอาการแพ้ขึ้นมาได้เช่นกัน เพราะผิวของคนเราแม้จะแข็งแรงดี แต่การถูกน้ำยาล้างจานที่มีฤทธิ์เป็นด่างต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน ๆ บ่อย ๆ เข้าก็สามารถทำร้ายผิวของเราได้เช่นกัน

สาเหตุที่น้ำยาล้างจานสามารถทำร้ายผิวมือของเราได้ ก็เพราะหลักการทำงานของน้ำยาล้างจานที่ต้องกำจัดความมันออกจากจานชามและเครื่องครัวอย่างหมดจด และด้วยคุณสมบัตินั้นเองที่ทำให้ไขมันบนมือของเราที่ทำหน้าที่ปกป้องผิวหนังก็ถูกทำลายลงไปด้วย ทำให้น้ำและน้ำยาล้างจานสามารถเข้าไปสัมผัสกับผิวได้โดยตรง ทำให้เกิดความระคายเคืองบริเวณมือนั่นเอง โดยเฉพาะกับน้ำยาล้างจานที่เป็นสูตรเข้มข้น ใช้สารเคมีรุนแรงในการกำจัดคราบมัน คราบสกปรกต่าง ๆ ก็จะยิ่งก่อความระคายเคืองให้ผิวมากขึ้นไปอีก

 

อาการของการแพ้น้ำยาล้างจาน

อาการแพ้น้ำยาล้างจานจะสังเกตได้จาก ภายหลังจากที่ล้างจานเสร็จ จะเกิดอาการคันที่ฝ่ามือ หลังมือ และซอกนิ้ว รวมทั้งอาจเกิดขุยลอกที่มือ มีตุ่มใสขึ้นบริเวณฝ่ามือและหลังมือ หรือผิวหนังแห้งแตก และอาจมีอาการแสบร้อนร่วมด้วย ทำให้ใช้ชีวิตได้ลำบาก รวมถึงจะมีอาการหนักมากยิ่งขึ้นหากต้องทำงานบ้านประเภทซักผ้า ทำความสะอาดพื้น หรือทำความสะอาดห้องน้ำ เนื่องจากแผลแห้งแตกเหล่านั้นต้องโดนน้ำและน้ำยาทำความสะอาดเพิ่มเติม หากปล่อยทิ้งไว้และไม่ได้รับการป้องกันหรือรักษา ก็อาจทำให้แผลจากการแตกแห้งที่มือมีขนาดใหญ่ขึ้น หรือติดเชื้อแบคทีเรียจนรักษาได้ยาก

 

การป้องกันและรักษาการแพ้น้ำยาล้างจาน

อย่างที่รู้กันว่าอาการแพ้ ไม่ว่าจะแพ้อะไรบริเวณไหน ก็ไม่ควรละเลย และควรที่จะรักษาหรือหาแนวทางป้องกันไม่ให้เป็นอีก การแพ้น้ำยาล้างจานก็เช่นกัน แน่นอนว่าวิธีการป้องกันที่ดีที่สุดคือ การไม่สัมผัสกับน้ำยาล้างจาน แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ การใส่ถุงมือยางขณะล้างจานก็เป็นวิธีที่ดีมากในการป้องกันไม่ให้มือสัมผัสกับน้ำยาล้างจานโดยตรง และที่สำคัญคือการไม่แกะหรือเกาแผลที่เกิดจากการแพ้

อีกหนึ่งวิธีที่ทำได้คือ การเปลี่ยนน้ำยาล้างจานที่เป็นสาเหตุของการแพ้ มาใช้น้ำยาล้างจานที่มีคุณสมบัติถนอมมือ และอ่อนโยน ในปัจจุบันนี้ มีน้ำยาล้างจานหลายสูตรจากหลายยี่ห้อที่ออกแบบมาให้ไม่กำจัดไขมันบนมือออกไปจนหมด และไม่ทำปฏิกิริยาตึงผิวของผู้ใช้มากเกินไป จึงทำให้เกิดการระคายเคืองมือน้อยลง และลดโอกาสที่จะเกิดอาการแสบ คัน และอาการแพ้น้ำยาล้างจานนั่นเอง แต่ยังคงสามารถขจัดคราบมันและทำความสะอาดภาชนะและเครื่องครัวต่าง ๆ ได้อย่างหมดจด

 

เปรียบเทียบน้ำยาล้างจานธรรมดากับน้ำยาล้างจานสูตรถนอมมือ

ใครที่ยังสงสัยว่าน้ำยาล้างจานแบบถนอมมือนั้นสามารถใช้ทดแทนน้ำยาล้างจานสูตรทั่วไปได้จริงหรือไม่ คุ้มค่า ปลอดภัย และดีกว่าการใช้น้ำยาล้างจานแบบธรรมดาจริงหรือ วันนี้เรามีคำตอบ

น้ำยาล้างจานที่ถนอมมือ ลดความเสี่ยงการแพ้น้ำยาล้างจาน

 

น้ำยาล้างจานที่ถนอมมือ ลดความเสี่ยงการแพ้น้ำยาล้างจาน

น้ำยาล้างจานสูตรธรรมดาที่หาซื้อได้ตามซูเปอร์มาเก็ตและร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ นั้นหาซื้อได้ง่าย ราคาถูก และใช้กันอย่างแพร่หลาย มีดีที่ล้างคราบมันได้สะอาดมาก กำจัดความมันได้หมดจดถึงขั้นเกิดแรงต้านเมื่อรูดนิ้วมือกับภาชนะที่ล้างเสร็จแล้วจะเกิดเสียง “เอี๊ยด” แต่แน่นอนว่าการที่จะล้างความมันได้สะอาดเช่นนั้น ก็ต้องใช้สารเคมีที่แรง และอาจทำลายสารเคลือบภาชนะบางประเภทได้ และมีโอกาสที่จะทำให้ผิวมือของผู้ล้างเกิดอาการแพ้ได้มาก โดยเฉพาะในผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย นอกจากนั้น ยังต้องตรวจสอบและสังเกตให้ดีว่าล้างน้ำยาออกด้วยน้ำสะอาดจนเกลี้ยงแล้วหรือยัง ไม่เช่นนั้นอาจมีสารเคมีตกค้างบนภาชนะได้ ซึ่งน้ำยาล้างจานที่มีเคมีรุนแรงก็อาจจะเป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมได้หากถูกทิ้งลงไปในแหล่งน้ำหรือเทลงพื้นดินโดยไม่ได้รับการบำบัดที่ถูกวิธี

 

การใช้น้ำยาล้างจานแบบถนอมมือ อ่อนโยนด้วยส่วนผสม Food Grade

ต่างจากน้ำยาล้างจานแบบธรรมดา ๆ ที่หาซื้อได้ทั่วไปและมีราคาถูกมาก น้ำยาล้างจานสูตรอ่อนโยนถนอมมือนั้นมีผู้ผลิตและจัดจำหน่ายน้อยกว่า หาซื้อได้ยากกว่า และมักจะมีราคาสูงกว่าเล็กน้อย เพราะมีการใช้ส่วนผสมที่แตกต่างกันในการผลิต โดยเลือกใช้ส่วนผสมที่อ่อนโยนแต่ยังคงทำความสะอาดเศษอาหารต่าง ๆ ได้ดี และขจัดคราบมันได้หมดจดเหมือนกับน้ำยาล้างจานสูตรปกติ โดยการใช้ส่วนผสมที่อ่อนโยนนี่เองที่ทำให้น้ำยาล้างจานประเภทนี้สามารถถนอมมือคุณได้ ไม่ทำร้ายผิว ไม่ทำให้มือแห้ง เป็นขุย และแสบคัน แถมยังปลอดภัยต่อการใช้งานกับภาชนะทุกประเภท เนื่องจากไม่ทำลายสารเคลือบ และไม่ทิ้งสารตกค้างที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และน้ำยาล้างจานสูตรถนอมมือบางยี่ห้ออย่าง SUPP ก็ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมหลังการใช้งานด้วย เพราะเลือกใช้ส่วนผสมที่เป็นมิตรกับธรรมชาตินั่นเอง

 

สรุปได้ว่า แม้น้ำยาล้างจานสูตรถนอมมือมาตรฐาน Food Grade จะมีราคาแพงและหาซื้อยากกว่าน้ำยาล้างจานทั่วไปสักหน่อย แต่คุณภาพ ความปลอดภัยต่อสุขภาพ และความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมนั้น ทำให้การเลือกใช้น้ำยาล้างจานสูตรอ่อนโยนคุ้มค่ากว่าแน่นอน เพราะจะช่วยทำให้คุณล้างมือได้อย่างมีความสุข ไม่ต้องกลัวมือแห้ง แตก หรือแสบจนทำงานอื่น ๆ ไม่ได้ แถมยังไม่ต้องกังวลเรื่องสารตกค้างบนจานชามด้วย หากคุณสนใจน้ำยาล้างจานถนอมมือ เลือกใช้น้ำยาล้างจานจาก SUPP ที่ผลิตจากส่วนผสมที่ไม่ทำร้ายสิ่งแวดล้อม มั่นใจได้เลยว่าปลอดภัยกับการใช้ล้างภาชนะใส่อาหาร และปลอดภัยต่อผิวมือของคุณแน่นอน