เจาะลึก: น้ำยาล้างจานสูตรอ่อนโยนช่วยให้มือไม่แห้งจริงหรือ?

น้ำยาล้างจานมือไม่แห้ง

ปัจจุบันนี้ น้ำยาล้างจานถูกคิดค้นและผลิตขึ้นมามากมายหลายประเภท แต่รู้หรือไม่? ว่าหากเราเลือกใช้น้ำยาล้างจานที่ไม่ดี อาจทำให้เกิดความระคายเคืองที่มือของเราได้จากสารเคมีอันตรายบางตัว หากเรายิ่งมีผิวที่บอบบางแพ้ง่ายยิ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ดังนั้น จึงมีผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ผิวหนังออกมาแนะนำให้ผู้ที่มีปัญหาดังกล่าวใช้น้ำยาล้างจานสูตรอ่อนโยน ซึ่งมีส่วนผสมของสารจากธรรมชาติที่มีความปลอดภัยสูง ช่วยถนอมมือ ไม่กัดผิว และทำให้ผิวชุ่มชื้นได้อีกด้วย

วันนี้ เราจะพาทุกคนมาเจาะลึกว่า น้ำยาล้างจานสูตรอ่อนโยนคืออะไร? มีวิธีเลือกซื้ออย่างไร? สารเคมีใดในน้ำยาล้างจานที่ควรหลีกเลี่ยง? แบบละเอียดในบทความนี้

 

น้ำยาล้างจานสูตรอ่อนโยนคืออะไร?

น้ำยาล้างจานสูตรอ่อนโยน คือ ผลิตภัณฑ์หรือน้ำยาทำความสะอาดภาชนะ จานชาม เครื่องครัวต่าง ๆ แบบเข้มข้นที่ผลิตขึ้นมาโดยใช้ส่วนผสมที่ถนอมผิวมือ มีสารให้ความชุ่มชื้น ไร้สารเคมีที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผิว ไม่ทำให้มือแห้ง ไม่กัดผิวและอ่อนโยนแม้ผู้ที่แพ้ง่าย แม้แต่เด็กก็สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ผิวหนัง (Allergy) หรืออาการระคายเคือง

 

วิธีเลือกซื้อน้ำยาล้างจาน อ่อนโยนต่อผิว มือไม่แห้ง

โดยทั่วไปแล้ว การเลือกซื้อน้ำยาล้างจานที่อ่อนโยนต่อผิว ถนอมมือไม่แห้งนั้นไม่ใช่เรื่องยาก ซึ่งเราสรุปสั้น ๆ แบบเข้าใจง่าย ดังนี้

 

1. พิจารณาค่าความเป็นกรดด่าง (pH) ว่าเป็นสูตรอ่อนโยนกับผิวหรือเปล่า?

ถ้าเป็นน้ำยาล้างจานสูตรอ่อนโยนต่อผิว เราจะแนะนำให้เลือกที่ pH ที่ค่อนไปทางความเป็นกรดเล็กน้อยอยู่ระหว่าง 3 – 6 หรือเป็นกลางที่ 6 – 8 ในขณะที่หากเป็นน้ำยาล้างจานแบบธรรมดา มักจะมีค่า pH อยู่ระหว่าง 8 – 11 หรือมีความเป็นด่างสูง ซึ่งจะช่วยขจัดคราบมันได้อย่างหมดจด แต่อาจก่อให้เกิดความระคายเคืองได้

 

2. เลือกน้ำยาล้างจานที่มีส่วนผสมให้ความชุ่มชื้น (Moisturizing) มือไม่แห้ง

น้ำยาล้างจานสูตรถนอมผิว ทำให้มือไม่แห้งส่วนใหญ่มักจะมีส่วนผสมของสารให้ความชุ่มชื้น (Moisturizer) เช่น กลีเซอรีน (Glycerin) อยู่ด้วย ซึ่งสารจากธรรมชาติ มีคุณสมบัติช่วยกักเก็บและเติมเต็มความชุ่มชื้นบนผิวมือ บำรุงผิวไม่ให้แห้งเป็นขุยอีกด้วย

 

3. เลือกน้ำยาล้างจานที่มีฉลากเขียว หรือ Food Grade ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ

อีกหนึ่งวิธีที่ใช้เลือกผลิตภัณฑ์น้ำยาล้างจานที่ผ่านการทดสอบว่าปลอดภัย แถมอ่อนโยนต่อผิว ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองและมีส่วนช่วยรักษ์โลกด้วย คือ การเลือกใช้น้ำยาล้างจานที่เป็นแบบ Food Grade หรือมีฉลากเขียว ซึ่งจะเป็นน้ำยาล้างจานที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติหรือจากพืช ไม่ทิ้งสารตกค้างที่เป็นอันตรายต่อคนและสิ่งแวดล้อมนั่นเอง

 

4. เลือกน้ำยาล้างจานที่ลดปริมาณสารลดแรงตึงผิว (Surfactant)

สารลดแรงตึงผิว หรือ Surfactant นั้นในหลาย ๆ ครั้งอาจก่อให้เกิดอาการแพ้หรือทำให้มือแห้งได้ ซึ่งเราสามารถสังเกตน้ำยาล้างจานที่มีปริมาณสารลดแรงตึงผิวดังกล่าวได้จากปริมาณฟองที่เกิดขณะล้างจาน หากมีฟองมาก แสดงว่ามีสารดังกล่าวมาก หากมีฟองน้อย แสดงว่ามีสารดังกล่าวน้อย ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการแพ้ตามไปด้วยนั่นเอง

 

สารเคมีใดในน้ำยาล้างจานที่ควรหลีกเลี่ยง?

เมื่อเรารู้จักวิธีการเลือกซื้อน้ำยาล้างจานสูตรอ่อนโยนต่อผิว ไม่กัดมือ มือไม่แห้งแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้ก็คือ การสังเกตว่ามีสารเคมีที่ควรหลีกเลี่ยงเหล่านี้หรือไม่ เพราะในบางครั้ง ผลิตภัณฑ์น้ำยาล้างจานของบางแบรนด์ถึงจะมีการเคลมว่าสูตรอ่อนโยน แต่กลับมีส่วนผสมของสารเคมีเหล่านี้อยู่ด้วย โดยสารเคมีที่ควรหลีกเลี่ยงนั้น ประกอบด้วย

 

1. ซัลเฟต (Sulfate)

รู้หรือไม่? สารทำความสะอาดกลุ่มซัลเฟต (Sulfate) เช่น โซเดียม ลอริล อีเทอร์ ซัลเฟต (Sodium Lauryl Ether Sulfate) และโซเดียม ลอริล ซัลเฟต (Sodium Lauryl Sulfate) มักจะเป็นส่วนประกอบหลักที่ใส่มาในน้ำยาทำความสะอาด ไม่ว่าจะเป็น สบู่ โฟมล้างหน้า น้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้า น้ำยาอเนกประสงค์สำหรับของใช้ในบ้าน และน้ำยาล้างห้องน้ำ ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เกิดฟอง ขจัดคราบมันและสิ่งสกปรกได้ดีและมีประสิทธิภาพ แต่อาจทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองผิวได้ ไม่เหมาะกับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายอย่างยิ่ง จึงเป็นเหตุให้หลาย ๆ แบรนด์เริ่มตัดสารกลุ่มนี้ออกไป และเคลมว่าเป็นแบบปราศจาก SLS (SLS-free) ไม่ กัดมือนั่นเอง

 

2. ไตรโคลซาน (Triclosan) และ ไตรโคลคาร์บาน (Triclocarban)

อีกหนึ่งสารทำความสะอาดที่ควรหลีกเลี่ยง คือ ไตรโคลซาน (Triclosan) และ ไตรโคลคาร์บาน (Triclocarban) ซึ่งเป็นสารกลุ่มต้านแบคทีเรีย (Anti-bacteria Agent) ที่มักนิยมใส่ในน้ำยาทำความสะอาด รวมถึงน้ำยาล้างจานเช่นเดียวกัน ซึ่งสารเคมีกลุ่มนี้มีฤทธิ์ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ดับกลิ่น แต่มีข้อเสียคือ หากใช้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน อาจส่งผลให้เชื้อแบคทีเรียดื้อต่อสารดังกล่าว รวมถึงก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ทั้งยังเป็นพิษต่อสัตว์น้ำอีกด้วย

 

3. คลอรีน (Chlorine)

คลอรีน (Chlorine) เป็นหนึ่งในสารฟอกขาว มีคุณสมบัติในการกัดกร่อนและฆ่าเชื้อโรคสูงมาก แต่มีข้อเสียอย่างยิ่ง คือ สามารถก่อให้เกิดความระคายเคืองทางการหายใจและผิวได้ ที่ยิ่งไปกว่านั้น คือ อาจกลายเป็นสารก่อมะเร็งและเป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมากเมื่อเข้าไปทำปฏิกิริยากับสารอื่น ๆ เช่นกัน

 

4. ฟอสเฟส (Phosphate)

สารเคมีในน้ำยาล้างจานตัวสุดท้ายที่เราจะแนะนำให้หลีกเลี่ยง คือ สารกลุ่มฟอสเฟส (Phosphate) ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยลดความกระด้างของน้ำ ช่วยให้ทำความสะอาดและขจัดคราบได้อย่างง่ายดาย ทั้งยังมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่มีข้อเสียคือ อาจก่อให้เกิดอาการคลื่นไส้ วิงเวียนศีรษะ และระคายเคืองผิวหากมีสารดังกล่าวตกค้าง ซึ่งไม่เหมาะสำหรับผู้มีผิวแพ้ง่าย บอบบาง นั่นเอง

น้ำยาล้างจานสูตรอ่อนโยนแม้ผิวเด็ก

 

สำหรับใครที่มีผิวแพ้ง่าย ไวต่อสารเคมีและกำลังหาผลิตภัณฑ์น้ำยาล้างจานมือไม่แห้ง สูตรอ่อนโยน ขอแนะนำ น้ำยาล้างจาน Food Grade สูตรอ่อนโยนกลิ่นมะนาวของทรัพย์ (SUPP) ซึ่งเป็นสูตรที่ผ่านการทดสอบ ใช้เวลาในการคิดค้นและพัฒนายาวนานต่อเนื่องถึง 2 ปี เพื่อให้มั่นใจว่าสามารถตอบโจทย์ด้านคุณภาพการทำความสะอาดด้วยสารสกัดจากธรรมชาติที่ช่วยขจัดคราบมันได้อย่างหมดจด และอ่อนโยนต่อผิว ปราศจากส่วนผสมที่เป็นสารเคมีอันตราย ที่คุณสามารถล้างจานได้อย่างมั่นใจ ไม่ทิ้งสารตกค้างที่จะปนเปื้อนเข้าสู่อาหาร และไม่ทำให้ผิวแห้งตึง ไม่กัดมือ ถนอมผิวมือแม้เด็กก็ใช้ได้ ที่สำคัญช่วยรักษ์โลกและปกป้องสุขภาพของทุกคนในบ้านได้อย่างปลอดภัย หาซื้อง่าย ๆ ผ่านช่องทางออนไลน์หรือสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับน้ำยาล้างจานสูตรอ่อนโยนของทรัพย์ (SUPP) ต่อผิวโทร. 034-562913