กำจัดรอยสนิมห้องน้ำง่าย ด้วย 5 สูตรที่หาทำได้ในครัวเรือน!

วิธีล้างสนิมด้วยวัสดุอุปกรณ์ที่หาง่าย

ถึงแม้ว่าห้องน้ำจะเป็นสถานที่ที่ใช้ในการชำระล้างร่างกายและขับถ่าย แต่หากไม่ดูแลรักษาให้ดี ก็อาจจะกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียได้ ด้วยเหตุผลนี้คุณแม่บ้านพ่อบ้านหลาย ๆ คนจึงให้ความใส่ใจในการล้างห้องน้ำเป็นพิเศษ แต่ก็มักจะพบกับปัญหาคราบที่ยากจะเอาชนะ โดยเฉพาะคราบสนิมที่ชอบเกิดและฝังรอยแน่นตามสุขภัณฑ์และพื้นผิวในห้องน้ำ ซึ่งนอกจากการใช้น้ำยาล้างห้องน้ำ ฉลากเขียวที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้เป็นอย่างดีแล้ว ก็ยังมีตัวเลือกในครัวเรือนอีกมากมายที่สามารถช่วยกำจัดคราบสนิมออกไปได้ ในบทความนี้เราจึงมีวิธีล้างสนิมจากวัสดุอุปกรณ์ที่หาได้ง่ายมาแนะนำ รับรองเลยว่าจะช่วยให้ห้องน้ำของคุณกลับมาสะอาดเหมือนได้ห้องใหม่อีกครั้งอย่างแน่นอน

 • คราบสนิมในห้องน้ำเกิดขึ้นได้อย่างไร
 • 5 วิธีกำจัดคราบสนิมในห้องน้ำ
  • สูตรเกลือและมะนาว
  • สูตรเบกกิงโซดา
  • สูตรน้ำส้มสายชู
  • สูตรครีมออฟทาร์ทาร์และน้ำส้มสายชู
  • สูตรมันฝรั่งกับน้ำสบู่

รู้ทัน ‘คราบสนิมในห้องน้ำ’ เกิดขึ้นได้อย่างไร?

คราบสนิมในห้องน้ำ เกิดจากปฏิกิริยาระหว่างเหล็กกับน้ำและออกซิเจน โดยเหล็กจะสูญเสียอิเล็กตรอนและเกิดออกไซด์ของเหล็กขึ้น ทำให้มีลักษณะเป็นคราบสีแดงหรือน้ำตาล มักพบบนพื้นผิวของวัสดุที่เป็นเหล็ก เช่น สุขภัณฑ์ อ่างอาบน้ำ ฝักบัว สายฉีดชำระ โดยมีปัจจัยที่ทำให้เกิดคราบสนิมในห้องน้ำ ได้แก่

 • น้ำประปาที่มีธาตุเหล็กสูง จะทำให้มีตะกอนเหล็กปะปนอยู่ในน้ำและเมื่อน้ำระเหยไป ตะกอนเหล็กจะตกตะกอนทับถมอยู่บนพื้นผิวโลหะต่าง ๆ จนเกิดเป็นคราบสนิม
 • อากาศที่มีความชื้น เนื่องจากห้องน้ำเป็นพื้นที่ที่มีความชื้นสูง ซึ่งอาจทำให้โลหะเกิดการผุกร่อนและเกิดสนิมได้
 • การทำความสะอาดห้องน้ำที่ไม่ถูกต้อง เช่น ใช้น้ำยาล้างห้องน้ำที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือด่างสูง จะทำให้พื้นผิวโลหะเกิดความเสียหายจนเกิดสนิมได้

5 วิธีขจัดคราบสนิมในห้องน้ำให้สะอาด หมดจด

สูตรเกลือและน้ำมะนาว ขัดสนิม ขจัดความฝืด

เป็นสูตรที่ใครได้เห็นก็คงนึกว่ากำลังปรุงอาหารอยู่ แต่แท้จริงแล้วเกลือและน้ำมะนาวสามารถนำมาใช้ทำความสะอาดร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากทั้งเกลือและน้ำมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ จึงช่วยขจัดคราบสนิมได้เป็นอย่างดี โดยวิธีทำก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่นำเกลือและน้ำมะนาวมาผสมกันในอัตราส่วน 1:1 แล้วทาทิ้งไว้ในบริเวณที่มีคราบสนิม หรือจะนำเกลือมาทาบริเวณคราบสนิมก่อนแล้วค่อยบีบน้ำมะนาวตามไปก็ได้เช่นกัน ก่อนจะปล่อยทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง จากนั้นให้ใช้แปรงขัดถูบริเวณที่มีคราบสนิมจนออกหมดแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด โดยสามารถใช้ผลไม้หรือพืชผักชนิดอื่นที่มีกรดคล้ายกันมาใช้ได้เช่นกัน

สูตรเกลือและน้ำมะนาว ขจัดคราบสนิม

สูตรเบกกิงโซดา บอกลาทุกคราบสนิม

หลายคนคงเคยได้ยินถึงสรรพคุณในการทำความสะอาดและกำจัดคราบของเบกกิงโซดามาบ้างแล้ว ด้วยฤทธิ์ด่างอ่อน ๆ จึงช่วยขจัดคราบสกปรกได้ดี โดยวิธีล้างสนิมด้วยเบกกิงโซดาก็สามารถทำได้อย่างง่ายดายเพียงผสมเบกกิงโซดากับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1:1 จนกลายเป็นเนื้อเข้มข้น แล้วนำมาทาลงบนบริเวณที่มีคราบสนิม จากนั้นทิ้งไว้สักระยะประมาณ 15 นาที จึงค่อยใช้แปรงขัดถูเบา ๆ จนกว่าคราบสนิมจะหลุดหายไป

สูตรน้ำส้มสายชู จะอยู่กี่ยุคก็เอาสนิมออกหมด

เชื่อว่าน้ำส้มสายชูคงเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่หาง่ายที่สุดในหลายครัวเรือน โดยสามารถนำมาขจัดคราบสนิมบนอุปกรณ์ที่ถอดออกมาทำความสะอาดได้ เช่น ฝักบัว สายฉีดชำระ ด้วยการโรยเกลือแล้วนำไปแช่ในน้ำส้มสายชู จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง จนกว่าคราบจะเริ่มหลุดลอก แต่หากมีร่องรอยสนิมเกาะติดแน่นก็อาจทิ้งไว้ 1 คืนแล้วค่อยเริ่มทำความสะอาด

สูตรครีมออฟทาร์ทาร์และน้ำส้มสายชู ล้างสนิมทุกที่ได้หมดจด

รู้หรือไม่ว่าวัตถุดิบทำขนมอย่างครีมออฟทาร์ทาร์ก็นำมาทำความสะอาดล้างคราบจากสนิมได้เช่นกัน โดยสามารถนำไปใช้คู่กับน้ำส้มสายชูเพื่อเสริมประสิทธิภาพในการกำจัดคราบสนิม ด้วยการผสมครีมออฟทาร์ทาร์กับน้ำส้มสายชู ในอัตราส่วน 1:1 เพื่อนำไปป้ายบนคราบสนิม แล้วทิ้งเวลาไว้สักพัก จากนั้นจึงค่อย ๆ ถูคราบออกด้วยฟองน้ำ แค่นี้สนิมก็หลุดลอกออกได้อย่างง่ายดายแล้ว

สูตรมันฝรั่งกับน้ำสบู่ ถูคราบสนิมหายเกลี้ยง

ใครจะเชื่อว่าพืชผักสวนครัวแสนอร่อยอย่างมันฝรั่งจะเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่สามารถนำมาขจัดคราบสนิมได้เช่นกัน เนื่องจากในมันฝรั่งมีกรดออกซาลิก (Oxalic Acid) ซึ่งเป็นหนึ่งส่วนผสมของน้ำยาทำความสะอาดทั่วไป จึงมั่นใจได้ในสรรพคุณการทำความสะอาด โดยวิธีล้างสนิมก็ทำได้ง่าย เพียงหั่นมันฝรั่งออกเป็น 2 ส่วนแล้วนำด้านที่เป็นเนื้อในไปจุ่มแช่ไว้ในน้ำสบู่ แล้วนำมาขัดถูเพื่อกำจัดคราบสนิม และหากอยากเพิ่มประสิทธิภาพในการขัด ก็สามารถโรยเบกกิงโซดาเพิ่มเข้าไปได้อีกด้วย

แต่สำหรับใครที่ไม่มีเวลามาผสมสูตรเหล่านี้ ก็สามารถเอาชนะคราบสนิมได้ง่ายกว่า ด้วยผลิตภัณฑ์น้ำยาล้างห้องน้ำ ฉลากเขียว สูตรอ่อนโยนจาก SUPP ตัวช่วยทำความสะอาดทุกคราบหนักในห้องน้ำให้หลุดออกได้อย่างมั่นใจ มาพร้อมกลิ่นตะไคร้หอม ไม่ทำร้ายสุขภาพของคนในบ้าน สามารถสั่งซื้อได้ผ่านเว็บไซต์ของ SUPP Cleaning หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 034-562-913 หรือ 065-237-9788 LINE Official https://line.me/R/ti/p/%40zfd7236a และอีเมล info@supp-cleaning.com