วิธีทำน้ำยาล้างห้องน้ำสูตรอ่อนโยน ด้วยของที่หาง่ายในบ้าน

วิธีทำยาล้างห้องน้ำให้สะอาด ปลอดภัย

‘ห้องน้ำ’ นับเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญต่อการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมาก เพราะจำเป็นต้องใช้ทุกวันเพื่อทำความสะอาดร่างกายและขับถ่าย การทำความสะอาดห้องน้ำอย่างสม่ำเสมอเพื่อกำจัดเชื้อโรคและกลิ่นไม่พึงประสงค์จึงมีความจำเป็น ให้สมกับที่เป็นสถานที่ปลดทุกข์ แต่ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดส่วนใหญ่มักมีส่วนผสมของสารเคมีที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาว อีกทั้งบางชนิดยังมีกลิ่นฉุนรุนแรง ทำให้รู้สึกระคายเคืองต่อจมูกและดวงตา จึงมีการผลิตผลิตภัณฑ์แบบอ่อนโยน ไม่ว่าจะเป็นสูตรธรรมชาติ หรือน้ำยาล้างห้องน้ำ สูตรไม่มีกรด ที่ปลอดภัย วางจำหน่ายตามท้องตลาด แต่นอกจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้ยังมีวิธีทำน้ำยาล้างห้องน้ำด้วยของที่หาได้ในบ้าน ที่เราจะมาแนะนำกันในบทความนี้!

 • วิธีทำน้ำยาล้างห้องน้ำด้วยตัวเองที่บ้าน
  • สูตรเบกกิงโซดา
  • สูตรน้ำส้มสายชู
  • สูตรน้ำยาล้างจาน
  • สูตรมะนาว
 • คำแนะนำในการทำความสะอาดห้องน้ำที่ควรรู้

 

4 สูตรน้ำยาล้างห้องน้ำที่ทำได้เอง

1. สูตรเบกกิงโซดา

เบกกิงโซดา เป็นสารที่มีฤทธิ์เป็นด่างอ่อน ๆ จึงมีคุณสมบัติในการขจัดคราบสกปรก ฆ่าเชื้อโรค และดับกลิ่นได้ดี สามารถใช้ทำความสะอาดพื้นห้องน้ำ สุขภัณฑ์ ฝักบัว กระจก ด้วยการนำเบกกิงโซดามาผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1:1 ก็จะทำให้ได้สูตรน้ำยาล้างห้องน้ำอย่างง่ายที่สามารถนำมาใช้ขจัดคราบสกปรกและขัดถูเพื่อทำความสะอาดได้แล้ว

2. สูตรน้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชู เป็นกรดอินทรีย์ที่มีฤทธิ์กัดกร่อน จึงสามารถขจัดคราบหินปูน สนิม เชื้อรา และกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ดี ใช้ทำความสะอาดพื้นห้องน้ำ สุขภัณฑ์ อ่างล้างหน้า โดยสามารถใช้น้ำส้มสายชูเพียงอย่างเดียวเทบนพื้นห้องน้ำแล้วขัดถูคราบสกปรกได้เลย หรือใช้ร่วมกับเบกกิงโซดาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขจัดคราบ โดยการผสมเบกกิงโซดา ½ ถ้วยตวง น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง และน้ำมันหอมระเหย ½ หยด มาคนให้เข้ากัน ก็จะได้เป็นสูตรน้ำยาล้างห้องน้ำที่สามารถขัดถูคราบสกปรก โดยไม่ทำลายพื้นผิวห้องน้ำ

3. สูตรน้ำยาล้างจาน

น้ำยาล้างจาน มีคุณสมบัติในการขจัดคราบไขมันและน้ำมันได้ดี จึงสามารถใช้ทำความสะอาดพื้นห้องน้ำ อ่างล้างหน้า ฝักบัว โดยการนำน้ำยาล้างจานมาผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1:1 หรือจะใช้ร่วมกับน้ำส้มสายชูเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขจัดคราบสกปรกก็ได้เช่นกัน ด้วยการผสมยาล้างจาน 1 ถ้วยตวง น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง ให้เข้ากันจนเป็นเนื้อครีมเสียก่อน จากนั้นจึงเติมน้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง ลงไปผสมต่อจนเข้ากัน เพื่อให้ได้สูตรน้ำยาล้างห้องน้ำที่สามารถนำมาขัดคราบสกปรกในห้องน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4. สูตรมะนาว

มะนาวเป็นผลไม้ที่มีกรดซิตริกสูง ซึ่งมีคุณสมบัติในการขจัดคราบสกปรกและฆ่าเชื้อโรคได้ดี จึงสามารถใช้ทำความสะอาดห้องน้ำได้ โดยมีวิธีทำน้ำยาล้างห้องน้ำด้วยการนำมะนาวหรือมะกรูดมาหั่นเป็นชิ้นเล็กให้ได้ประมาณ 2 ถ้วยตวง ผสมกับน้ำตาลทรายแดง ½ ถ้วยตวง และหมักทิ้งไว้ในน้ำเปล่า 1 ลิตร ประมาณ 2 สัปดาห์ เมื่อครบแล้วให้กรองกากออกมาเพื่อเอาไปปั่นให้ละเอียด แล้วเติมเบกกิงโซดา ½ ถ้วยตวง ก่อนจะนำไปปั่นซ้ำอีกครั้งจนได้เนื้อเหนียวข้น ซึ่งต้องรอการเซตตัวสักพักก่อนจะนำไปทำความสะอาด

 

คำแนะนำในการใช้สูตรน้ำยาล้างห้องน้ำ

 

คำแนะนำในการทำความสะอาดห้องน้ำ

นอกจากวิธีทำน้ำยาล้างห้องน้ำที่สามารถทำเองได้แล้ว ยังมีคำแนะนำในการทำความสะอาดห้องน้ำที่ควรรู้ ดังนี้

 • สวมถุงมือและหน้ากากอนามัยทุกครั้ง เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสารเคมีโดยตรง รวมถึงป้องกันการสัมผัสกับเชื้อโรคและแบคทีเรียที่อาจปนเปื้อนสะสมอยู่ในห้องน้ำ
 • เปิดประตูหน้าต่างระบายอากาศ เพื่อให้อากาศถ่ายเท ช่วยลดกลิ่นอับชื้นและกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง
 • ใช้แปรงขัดห้องน้ำที่มีขนนุ่ม เพื่อไม่ให้เป็นการทำร้ายพื้นผิวของสุขภัณฑ์หรือสุขภัณฑ์ในห้องน้ำ
 • ทำความสะอาดร่องยาแนวเป็นประจำ เนื่องจากร่องยาแนวเป็นจุดที่มักมีคราบสกปรกสะสมได้ง่าย จึงควรดูแลและทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

 

ใครอยากถนอมสุขภาพไปพร้อมกับการรักษาความสะอาดในห้องน้ำ ก็สามารถลองนำสูตรน้ำยาล้างห้องน้ำเหล่านี้ไปใช้ดูได้ หรือหากไม่มีเวลามานั่งผสม ก็สามารถลองเลือกน้ำยาล้างห้องน้ำ กลิ่นตะไคร้หอม สูตรไม่มีกรด จากทรัพย์ (SUPP) มาใช้ได้เลย! ด้วยคุณสมบัติกลิ่นไม่ฉุน และไม่มีกรดไฮโดรคลอลิกที่เสี่ยงต่อการทำลายพื้นผิว รวมไปถึงยังเป็นสาเหตุที่ทำให้รู้สึกแสบตาและจมูกขณะใช้งาน ทำให้คุณล้างห้องน้ำได้อย่างมั่นใจ สามารถสั่งซื้อได้ผ่านเว็บไซต์ของ SUPP Cleaning หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 034-562-913 หรือ 065-237-9788 LINE Official https://line.me/R/ti/p/%40zfd7236a และอีเมล info@supp-cleaning.com