แจกวิธีดูแลพื้นไม้ลามิเนต ทำตามได้ หมดกังวลบวมพอง

วิธีดูแลพื้นไม้ลามิเนตในห้องครัวให้สวยเหมือนใหม่อยู่เสมอ

พื้นไม้ลามิเนต เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับการตกแต่งบ้าน ด้วยความสวยงาม ทนทาน ดูแลรักษาง่าย แต่หลายคนอาจประสบปัญหาพื้นไม้ลามิเนตบวมพองที่เกิดจากความชื้น อันเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พื้นไม้ลามิเนตเสื่อมสภาพ

บทความนี้จึงจะมาแนะนำวิธีดูแลพื้นไม้ลามิเนต ซึ่งนอกจากการใช้น้ำยาถูพื้นที่ปราศจากสารเคมีอันตรายในการทำความสะอาดแล้ว จะมีวิธีใดอีกบ้างที่สามารถช่วยดูแลพื้นไม้ลามิเนตให้สวยงามคงทน โดยไม่ต้องกังวลเรื่องพื้นบวม มารู้พร้อมกันได้เลยในบทความนี้

Table of Content: 

 • ทำความรู้จักกับพื้นลามิเนต
 • พื้นลามิเนตคืออะไร ?
  • คุณสมบัติ
 • สาเหตุที่ทำให้พื้นไม้ลามิเนตบวมพอง
 • วิธีดูแลพื้นไม้ลามิเนตให้สวยงาม คงทน ป้องกันพื้นไม้บวม

 

ทำความรู้จักกับพื้นลามิเนต

พื้นลามิเนตคืออะไร ?

พื้นไม้ลามิเนต (Laminate Wood Flooring) เป็นวัสดุปูพื้นชนิดหนึ่งที่ผลิตขึ้นมาโดยมีส่วนประกอบของไม้จริงอยู่ด้วย โดยผ่านกระบวนการผลิตที่ใช้ความร้อนสูงอัดด้วยแรงดันเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการพองตัวหรือหดตัว มีสีสันและลวดลายให้เลือกหลากหลายตามความต้องการ ซึ่งในแต่ละชั้นจะประกอบไปด้วย 5 ส่วน คือ

ชั้นแรก คือชั้นผิวบนสุด เป็นส่วนผสมของเรซินและสารเคลือบต่าง ๆ เพื่อความแข็งแรงทนทาน และป้องกันรอยขีดข่วน

ชั้นที่สอง คือชั้นที่เป็นลวดลาย ซึ่งเป็นลายไม้แบบต่าง ๆ เลียนแบบลวดลายธรรมชาติได้อย่างสวยงามและสมจริง

ชั้นที่สาม คือส่วนแกนกลางของพื้น ซึ่งเป็นส่วนผสมระหว่างไม้จริงกับกาวเรซิน ซึ่งถูกอัดด้วยความร้อนและแรงดันที่สูง เพื่อให้สามารถรองรับน้ำหนักและแรงกดได้เป็นอย่างดี

ชั้นที่สี่ คือชั้นของระบบล็อก ที่ช่วยให้การติดตั้งสะดวก รวดเร็ว และสวยงาม ไร้รอยต่อ

ชั้นที่ห้า คือชั้นล่างสุดที่ช่วยในการป้องกันความชื้นจากพื้นด้านล่าง

คุณสมบัติ

ในส่วนของคุณสมบัติของพื้นไม้ลามิเนต มีดังต่อไปนี้

 • ทนทาน

พื้นลามิเนตทนต่อการขีดข่วน แรงกระแทก ความร้อน และการเสียดสีได้ดี จึงเหมาะสำหรับใช้งานในพื้นที่ที่ต้องรองรับน้ำหนัก หรือเป็นบริเวณที่มีการใช้งานเป็นประจำ

 • ดูแลรักษาง่าย

เนื่องจากพื้นผิวของพื้นลามิเนตมีความเรียบ และเคลือบสารป้องกันการเกิดรอยขีดข่วนมาแล้ว จึงดูแลรักษาและทำความสะอาดได้ง่าย

 • กันน้ำ

ในปัจจุบันมีพื้นลามิเนตหลายรุ่น ได้รับการพัฒนาให้มีชั้นกันน้ำ จึงสามารถป้องกันน้ำซึมผ่านได้ดี เหมาะสำหรับการใช้งานในห้องน้ำ ห้องครัว หรือพื้นที่เปียกชื้น

 • สวยงาม

นอกจากความแข็งแรงทนทานแล้ว พื้นลามิเนตยังมีลวดลายให้เลือกหลากหลาย สามารถเลียนแบบลายวัสดุธรรมชาติ อย่างลายไม้ได้อย่างเหมือนจริง ช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับบ้าน

 • ติดตั้งง่าย

คุณสมบัติสำคัญของพื้นลามิเนต คือสามารถติดตั้งได้ง่ายโดยไม่ต้องใช้กาว เนื่องจากมีระบบคลิกล็อก จึงช่วยประหยัดเวลาและค่าแรงในการติดตั้งได้

 

สาเหตุที่ทำให้พื้นไม้ลามิเนตบวมพอง

ถึงแม้พื้นไม้ลามิเนตจะมีคุณสมบัติในเรื่องของความแข็งแรงทนทาน แต่หลายบ้านที่มีพื้นไม้ลามิเนต กลับพบว่าเกิดการบวมพองได้ง่าย ซึ่งสาเหตุสำคัญมาจากการใช้งานและวิธีดูแลพื้นไม้ลามิเนตที่ไม่เหมาะสม ดังต่อไปนี้

 • ทำความสะอาดพื้นไม้ไม่ถูกวิธี ถูพื้นด้วยอุปกรณ์ที่ชุ่มน้ำมากจนเกินไป
 • มีความชื้นจากน้ำหรืออากาศในปริมาณมาก เนื่องจากนำไปใช้งานในบริเวณที่เปียกน้ำบ่อย เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว
 • การติดตั้งที่ไม่ถูกต้อง เช่น รอยต่อระหว่างแผ่นพื้นไม่สนิท หรือใช้ซีลยางที่ไม่ได้มาตรฐาน
 • เกิดเหตุไม่คาดฝันหรืออุบัติเหตุระหว่างการใช้งาน เช่น การทำน้ำหกบนพื้น หรือน้ำท่วมขัง
 • เลี้ยงสัตว์ในบ้าน จากปัญหาสัตว์เลี้ยงปัสสาวะใส่พื้น

ผู้หญิงกำลังถูพื้นซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีดูแลพื้นไม้ลามิเนต

วิธีดูแลพื้นไม้ลามิเนตให้สวยงาม คงทน ป้องกันพื้นไม้บวม

หากต้องการให้พื้นลามิเนตสวยงามเหมือนใหม่ และมีความแข็งแรงทนทานอยู่เสมอ ควรใช้วิธีดูแลพื้นไม้ลามิเนต ดังต่อไปนี้

 1. หากมีน้ำหกลงบนพื้นลามิเนต ควรรีบเช็ดทำความสะอาดทันที อย่าปล่อยทิ้งไว้นาน เพราะพื้นไม้จะบวมหรือโก่งตัวได้
 2. ถ้าเกิดคราบสกปรกบนพื้นไม้ลามิเนต ควรรีบทำความสะอาดทันที เนื่องจากหากปล่อยทิ้งไว้ เสี่ยงที่คราบสกปรกจะฝังแน่น และทำความสะอาดได้ยาก
 3. ควรติดผ้าม่านและฟิล์มกรองแสง เพื่อป้องกันไม่ให้พื้นไม้ลามิเนตสัมผัสกับแสงแดดส่องถึงโดยตรง
 4. ถ้าจำเป็นต้องเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ในห้องที่เป็นพื้นไม้ลามิเนต ควรใช้ผ้าหนา ๆ รองเฟอร์นิเจอร์ก่อนเคลื่อนย้าย และพยายามใช้วิธีในการลากให้น้อยที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้พื้นเกิดรอยขีดข่วน
 5. ควรปูพรมบนพื้นลามิเนต ในจุดที่ใช้งานเป็นประจำ เพื่อลดความชื้นที่จะสัมผัสกับพื้นผิว และป้องกันรอยขีดข่วนได้
 6. ทำความสะอาดโดยใช้น้ำยาถูพื้น ที่ปราศจากสารเคมีอันตราย และเช็ดพื้นให้แห้งสนิท รวมถึงควรดูดฝุ่นอาทิตย์ละครั้ง ทั้งยังไม่ควรเลือกใช้แปรงขัด ไม้กวาด ไม้ถูพื้น หรือเครื่องดูดฝุ่นแบบที่มีปลายแข็งจนเกินไป เพื่อป้องกันไม่ให้พื้นเกิดรอยขีดข่วน

 

ทั้งหมดนี้ คงทำให้เห็นแล้วว่าการดูแลพื้นไม้ลามิเนตไม่ใช่เรื่องยาก หากต้องการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ถูพื้นที่เหมาะสม ทั้งยังเป็นน้ำยาถูพื้นที่ปราศจากสารเคมีอันตราย ผลิตภัณฑ์จากทรัพย์ (SUPP) ฉลากเขียว กลิ่นตะไคร้หอม ผลิตจากส่วนผสมทางธรรมชาติ สามารถใช้ทำความสะอาดได้กับทุกพื้นผิว โดยเฉพาะพื้นไม้ลามิเนต ช่วยขจัดคราบสกปรก ยับยั้งเชื้อโรค และแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากสนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจาก SUPP เลือกซื้อได้ผ่านเว็บไซต์ของ SUPP Cleaning หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทรศัพท์ : 034-562-913 และ 065-237-9788, อีเมล : info@supp-cleaning.com และ LINE Official : https://line.me/R/ti/p/%40zfd7236a

ข้อมูลอ้างอิง:

 1. 4 วิธีง่ายๆดูแล พื้นไม้ลามิเนต. สืบค้นเมื่อ 29 เมษายน 2567 จาก https://nocnoc.com/blog/how-to-care-and-maintain-laminate-flooring/
 2. พื้นลามิเนตบวม เรื่องพื้นๆ ที่ป้องกันง่าย แก้ไขได้ ไม่ต้องรื้อทั้งห้อง!. สืบค้นเมื่อ 29 เมษายน 2567 จาก https://www.homepro.co.th/m/homeguru/swollen-laminate-flooring-simple-issues-that-dont-necessitate