เผยวิธีเลือกน้ำยาล้างห้องน้ำ ทำความสะอาดง่าย และหมดจด

การทำความสะอาดห้องน้ำด้วยน้ำยาล้างห้องน้ำที่เหมาะสม

ห้องน้ำ เป็นพื้นที่ส่วนตัวที่เราใช้เวลาผ่อนคลายและทำความสะอาดร่างกาย ดังนั้น การรักษาความสะอาดของห้องน้ำจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง น้ำยาล้างห้องน้ำจึงเปรียบเสมือนตัวช่วยสำคัญในการทำความสะอาดคราบสกปรกต่าง ๆ แต่การเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ไม่เหมาะสม อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพและทำลายพื้นผิวของห้องน้ำได้ วันนี้จะมาแนะนำวิธีการเลือกน้ำยาล้างห้องน้ำให้เหมาะกับการใช้งาน เพื่อให้ห้องน้ำสะอาด ปลอดภัย ถูกสุขอนามัย ไม่ทำลายพื้นผิวสุขภัณฑ์และใช้งานได้อย่างยาวนาน

1. ประเภทของคราบสกปรกในห้องน้ำ

ในห้องน้ำนั้นสามารถเกิดคราบสกปรกได้หลายรูปแบบ ดังนี้

 • คราบสบู่และคราบไขมัน เกิดจากการสะสมของสบู่ แชมพู ครีมนวดผม โลชั่น และไขมันจากร่างกาย ซึ่งมักจะเกาะตามผนังห้องน้ำ อ่างล้างหน้า อ่างอาบน้ำ และบริเวณพื้นที่อาบน้ำ
 • คราบหินปูน เกิดจากการตกตะกอนของแร่ธาตุที่มีอยู่ในน้ำ เช่น แคลเซียม และแมกนีเซียม โดยคราบหินปูนมักพบได้ในบริเวณที่มีการใช้น้ำบ่อยครั้ง เช่น ก๊อกน้ำ อ่างล้างหน้า อ่างอาบน้ำ และโถสุขภัณฑ์
 • คราบเชื้อรา เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในห้องน้ำ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีความชื้นสูง คราบเชื้อราจึงเจริญเติบโตได้ง่าย โดยมักพบในบริเวณมุมห้องน้ำ รอยแยกของกระเบื้อง และยาแนวต่าง ๆ
 • คราบปัสสาวะ มักพบได้บนพื้นห้องน้ำ โถสุขภัณฑ์ และกระเบื้องบริเวณรอบ ๆ โถสุขภัณฑ์ โดยคราบปัสสาวะจะมีกลิ่นเหม็นฉุน และเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค

2. วิธีเลือกน้ำยาล้างห้องน้ำให้เหมาะกับการใช้งาน

วิธีการเลือกน้ำยาล้างห้องน้ำ สามารถเลือกได้ 2 รูปแบบ ทั้งการเลือกตามลักษณะของคราบสกปรก และการเลือกตามพื้นผิวห้องน้ำ

 วิธีเลือกน้ำยาล้างห้องน้ำตามลักษณะของคราบสกปรก

 • สูตรล้างประจำวัน

เป็นน้ำยาล้างห้องน้ำที่มีฤทธิ์เป็นกลาง ใช้ล้างทำความสะอาดห้องน้ำได้ทุกวัน ซึ่งจะช่วยขจัดคราบสกปรกทั่วไป คราบสบู่ และคราบไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงใช้ล้างได้ทั้งพื้นห้องน้ำ สุขภัณฑ์ อ่างล้างมือ อ่างอาบน้ำ และด้วยฤทธิ์ที่เป็นกลางทำให้แม้ล้างบ่อย ๆ ก็จะไม่กัดกร่อนพื้นผิว และไม่กัดมืออีกด้วย

 • สูตรขจัดคราบฝังแน่น 

เป็นน้ำยาล้างห้องน้ำที่เหมาะกับการทำความสะอาดคราบสกปรกฝังแน่น มีส่วนผสมที่เป็นกรดเข้มข้น ซึ่งใช้ขจัดคราบฝังแน่น-คราบหินปูนได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่มีฤทธิ์แรงจึงไม่ควรใช้บ่อยครั้งเกินจำเป็น และต้องระมัดระวังไม่ให้โดนร่างกาย รวมถึงไม่ควรใช้บริเวณสุขภัณฑ์ที่มีผิวเงา

 วิธีเลือกน้ำยาล้างห้องน้ำตามพื้นผิวห้องน้ำ

การใช้น้ำยาล้างห้องน้ำที่เหมาะกับพื้นกระเบื้องหิน

 • วัสดุที่เป็นหินธรรมชาติ ควรเลือกใช้สูตรที่มีฤทธิ์เป็นกลาง เนื่องจากกรดสามารถกัดกร่อนพื้นผิวให้สึกได้
 • วัสดุยาแนว ไม่ควรสัมผัสกับน้ำยาที่มีฤทธิ์เป็นกรดนานเกินไป จึงควรเลือกใช้น้ำยาล้างห้องน้ำที่มีฤทธิ์เป็นกลาง
 • วัสดุสเตนเลสและเหล็ก ไม่ควรสัมผัสกับน้ำยาเป็นเวลานาน เพราะอาจทำให้สเตนเลสหรือเหล็กเกิดสนิมได้ จึงควรใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์เป็นกลาง และล้างน้ำยานั้น ๆ ออกทันที
 • วัสดุกระเบื้อง สามารถใช้น้ำยาล้างห้องน้ำสูตรขจัดคราบฝังแน่นได้ โดยไม่กัดกร่อนผิวกระเบื้อง

นอกจากการเลือกน้ำยาล้างห้องน้ำให้เหมาะกับพื้นผิวและคราบสกปรกแล้ว การเลือกแบบที่มีมาตรฐานความปลอดภัยก็สำคัญไม่แพ้กัน เราจึงขอแนะนำให้คุณเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีเลขเครื่องหมาย อย. แบบ วอส. และเป็นผลิตภัณฑ์ฉลากเขียว ซึ่งจะเป็นหลักประกันว่าผลิตภัณฑ์นั้นผ่านการรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และมีความปลอดภัยต่อผู้ใช้และสิ่งแวดล้อม

3. ทริกล้างห้องน้ำให้สะอาด

เพื่อให้การทำความสะอาดห้องน้ำมีประสิทธิภาพสูงสุด ควรปฏิบัติตามขั้นตอนดังนี้

 • ทำความสะอาดจากด้านบนลงล่าง

การทำความสะอาดจากด้านบนลงล่าง โดยเริ่มจากเพดาน ผนัง และลงมาที่พื้นเป็นอันดับสุดท้าย จะช่วยป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกที่ตกลงมาทำให้บริเวณที่ทำความสะอาดไปแล้วสกปรกซ้ำได้

 • ขัดร่องยาแนวให้สะอาด

ควรใช้แปรงขนาดเล็กหรือไม้จิ้มฟันช่วยในการขัดร่องยาแนวให้สะอาด เนื่องจากเป็นบริเวณที่มักมีคราบสกปรกสะสมอยู่มาก และทำความสะอาดได้ยากด้วยแปรงขนาดใหญ่

 • เช็ดกระจกให้แห้ง

ควรเช็ดกระจกให้แห้งหลังจากล้างน้ำออกแล้ว จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดคราบน้ำ และรอยเปื้อนได้

 • ใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดคราบที่สะอาดและปลอดภัย

ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดคราบที่สะอาดและปลอดภัย ทั้งยังต้องมีคุณภาพและได้มาตรฐาน จะช่วยลดการเกิดผลกระทบต่อสุขภาพคนในบ้าน และสิ่งแวดล้อมได้

ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ล้างห้องน้ำที่มีคุณภาพ กับน้ำยาล้างห้องน้ำจากทรัพย์ (SUPP) กลิ่นหอม ปลอดสารพิษ มาตรฐานฉลากเขียว มีประสิทธิภาพในการขจัดคราบสกปรกฝังลึก โดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อดวงตาและจมูก ช่วยให้คุณล้างห้องน้ำได้อย่างปลอดภัยและมั่นใจในความสะอาด อีกทั้งยังไม่ทิ้งสารเคมีตกค้าง จึงปลอดภัยต่อทุกคนในบ้าน และไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

หากสนใจและต้องการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ สามารถสั่งผ่านเว็บไซต์ของ SUPP Cleaning ได้เลย หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 034-562-913 หรือ 065-237-9788 , LINE Official https://line.me/R/ti/p/%40zfd7236a และอีเมล info@supp-cleaning.com

ข้อมูลอ้างอิง:

 1. How to Clean a Bathroom: A Step-by-Step Guide for a Sparkling Space. สืบค้นเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2567. จาก https://www.apartmenttherapy.com/bathroom-cleaning-36819801
 2. How to Choose the Most Effective Bathroom Cleaner Products? . สืบค้นเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2567. จาก https://medium.com/@nextbigthingventures1/how-to-choose-the-most-effective-bathroom-cleaner-products-4c566504bfa9