เทคนิคการเลือกซื้อน้ำยาล้างจาน สูตรอ่อนโยนต่อผิว ดีต่อสุขภาพ

การเลือกซื้อน้ำยาน้ำยาล้างจาน สูตรอ่อนโยน

เรื่องของความสะอาดเป็นสิ่งที่เหล่าพ่อบ้านแม่บ้านต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง โดยเฉพาะเรื่องของการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดภายในบ้าน ซึ่งนอกจากผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้จะต้องมีคุณสมบัติที่สามารถทำความสะอาดได้อย่างหมดจดแล้ว ยังต้องไม่ทิ้งสารเคมีตกค้างหรือทำอันตรายกับร่างกายของเราด้วย ยิ่งถ้าเป็นน้ำยาล้างจานด้วยแล้วนอกจากจะต้องคำนึงถึงเรื่องประสิทธิภาพในการทำความสะอาดที่ดี จะต้องมีความอ่อนโยนต่อผิว พร้อมช่วยถนอมมือและปลอดภัยต่อการใช้งานอีก
แต่เราจะมีเกณฑ์การเลือกซื้อน้ำยาล้างจานสูตรอ่อนโยนต่อผิวอย่างไร ที่จัดเต็มทั้งในเรื่องของการช่วยทำความสะอาดได้หมดจด และไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพ วันนี้เรามาพร้อมกับเคล็ดลับการเลือกซื้อมาฝากกัน!

เลือกที่ค่า PH ความเป็นกรด/ด่าง ต้องอยู่ในระดับปานกลาง

ค่า PH เป็นค่าที่บอกถึงความเข้มข้นของไฮโดรเจนไอออนในรูปแบบของความเป็นกรด/ด่างของสารละลายที่เป็นของเหลวและน้ำ โดยสารที่ให้ค่า PH น้อยกว่า 7 จะมีค่าเป็นกรดและสารที่ให้ค่า PH มากกว่า 7 จะมีค่าเป็นด่าง ซึ่งค่าเหล่านี้จะแสดงให้เห็นถึงปริมาณของสารเคมีในสารละลาย ว่ามีความพร้อมสำหรับการใช้งานในรูปแบบใด ซึ่งโดยปกติแล้วค่า PH ที่มีค่าเป็นกลางคือน้ำ
ดังนั้นการเลือกน้ำยาล้างจานที่มีค่า PH เป็นกลางที่อยู่ในระดับ 7 – 7.5 จะมีฤทธิ์เป็นกลาง สามารถใช้ทำความสะอาดได้ดี ไม่กัดกร่อนภาชนะและอ่อนโยนต่อผิว รวมถึงไม่ทำให้ผิวของเราเกิดอาการคัน ระคายเคือง หรือทำให้มือลอก เป็นค่า PH ที่เหมาะสมสำหรับการใช้งาน

เลือกที่ไม่มีสีหรือกลิ่นตกค้าง ไม่รบกวนรสชาติของอาหาร

น้ำยาสำหรับทำความสะอาดทั่วไปอย่าง น้ำยาถูพื้น น้ำยาล้างห้องน้ำหรือน้ำยาล้างมือ มักจะมีสีสังเคราะห์และกลิ่นหอม เพราะช่วยลดและป้องกันกลิ่นอับชื้นที่ไม่พึงประสงค์ แต่สำหรับน้ำยาล้างจาน ควรเลือกที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ ปราศจากน้ำหอมและสีสังเคราะห์ เพราะจะได้ไม่ไปรบกวนกลิ่นอาหารหรือน้ำให้เสียรสชาติ

เลือกที่ได้มาตรฐาน Food Grade มั่นใจได้เรื่องความปลอดภัยต่อสุขภาพ

Food Grade หรือเกรดอาหาร เป็นมาตรฐานที่กำหนดโดย FDA หรือ องค์การอาหารและยา ประเทศสหรัฐอเมริกา นิยมใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อรับรองว่าผลิตภัณฑ์นั้น สามารถใช้ในการอุปโภคบริโภคได้ โดยไม่ส่งผลกระทบหรือผลเสียต่อร่างกาย ช่วยสร้างความมั่นใจและความปลอดภัยให้กับผู้บริโภค
สำหรับการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์น้ำยาล้างจาน ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน Food Grade ผู้บริโภคจะสามารถมั่นใจได้ถึงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ว่ามีความปลอดภัยจากสารเคมี ใช้แล้วไม่ทิ้งสารเคมีตกค้าง หมดกังวลเรื่องผลกระทบ หรือผลเสียต่อร่างกาย

เลือกที่มีความปลอดภัยสูง ได้มาตรฐาน อย.

องค์กรอาหารและยา (อย.) เป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่คุ้มครองผู้บริโภค เพื่อรับรองว่าผลิตภัณฑ์นั้น ได้ผ่านการพิจารณาด้านประสิทธิภาพ คุณภาพและความปลอดภัย รวมถึงยังผ่านเกณฑ์มาตรฐานในการนำเข้าและส่งออก โดยสามารถตรวจสอบแหล่งที่มาของบริษัทที่ทำการผลิตหรือจดแจ้งได้ ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความปลอดภัยตามเกณฑ์มาตรฐาน
หากเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหรือน้ำยาล้างจาน ที่ได้รับมาตรฐานอย. จะมีเลขทะเบียนจดแจ้งตามขั้นตอน อีกทั้งโรงงานที่ผลิตยังมีความน่าเชื่อถือ จึงมั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์ที่มีอย. รับรองจะมีคุณภาพและมีความปลอดภัยต่อผู้ใช้

เลือกน้ำยาล้างจานที่เป็นสูตรอ่อนโยน ถนอมมือ

เชื่อว่าแม่บ้านหลายคนต้องเคยประสบกับปัญหาล้างจานแล้วมือแห้ง ลอก มีอาการคัน ระคายเคือง เพราะเกิดจากสารเคมีในน้ำยาล้างจานที่อยู่ในรูปแบบของฟอง ที่ช่วยขจัดคราบมัน คราบอาหาร และสิ่งสกปรกได้หมดจด แต่ในขณะเดียวกันก็ดึงความชุ่มชื้นจากมือของเราไปด้วย
ดังนั้นการเลือกน้ำยาล้างจานสูตรอ่อนโยน ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ จะสามารถช่วยลดปริมาณสารลดแรงตึงผิว และไม่ดึงความชุ่มชื้นไปจากมือของเรา ช่วยถนอมให้มือไม่แห้งจนเกินไป ทำให้ผิวไม่ลอก ไม่คันหรือเกิดการระคายเคือง

น้ำยาล้างจาน สูตรอ่อนโยนต่อผิว ดีต่อสุขภาพ

เลือกผลิตภัณฑ์ฉลากเขียว ดีต่อสิ่งแวดล้อม

ฉลากเขียว (Green Label) เป็นฉลากสิ่งแวดล้อมประเภทที่ 1 ที่มีองค์กรกลางเป็นผู้ให้การรับรอง โดยพิจารณาตั้งแต่การผลิต การใช้และการทิ้งทำลาย โดยคำนึงถึงการจัดการทรัพยากรธรรมชาติให้มีประสิทธิภาพสูงสุด
สำหรับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดประเภทต่าง ๆ รวมถึงน้ำยาล้างจาน ที่ได้รับการรับรองว่าเป็นฉลากเขียว จะมีคุณสมบัติที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงความปลอดภัยในการใช้งานอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับเกณฑ์การตัดสินใจในการเลือกซื้อน้ำยาจานที่มีคุณภาพ ที่อ่อนโยนต่อสุขภาพผิวและร่างกาย แต่สำหรับแม่บ้านคนไหนที่กำลังมองหาน้ำยาล้างจาน สูตรอ่อนโยน ถนอมมือ และปลอดภัยจากสารเคมี ดีต่อสุขภาพ ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด SUPP ที่มีให้เลือกหลากหลายผลิตภัณฑ์ ตอบโจทย์การทำความสะอาดทุกรูปแบบ ที่จะช่วยให้คุณสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ