เคล็ดลับแม่บ้าน! เลือกน้ำยาถูพื้นยังไงไม่ให้พื้นเหนียว?

เคล็ดลับการเลือกน้ำยาถูพื้นยังไงไม่ให้พื้นเหนียว

“พื้นกระเบื้องเหนียว” ปัญหาจากการถูพื้นที่ทำให้แม่บ้านหลายคนรู้สึกได้ว่าบ้านไม่สะอาด นั่นอาจเป็นเพราะผลิตภัณฑ์น้ำยาถูพื้นที่เลือกใช้มีปัจจัยบางอย่างที่ทำลายพื้นผิว จนก่อให้เกิดความเหนียว สีพื้นซีดได้ ลองมาดูเทคนิคง่าย ๆ ในการเลือกซื้อที่จะมาตอบข้อสงสัยว่า “จะถูพื้นยังไงไม่ให้พื้นเหนียว?” กัน!

“น้ำยาถูพื้น” อาจเป็นตัวการทำให้พื้นเหนียว!

ก่อนจะไปดูเคล็ดลับที่คนรักบ้านต้องห้ามพลาด เชื่อเลยว่าหลาย ๆ คนน่าจะได้พบเจอกับปัญหาพื้นเหนียวหลังจากการทำความสะอาด ซึ่งมีสาเหตุมาจาก “ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพื้น” ทั้งที่จริง ๆ แล้วผลลัพธ์ที่ได้ ควรจะให้ความสะอาดที่ทำให้พื้นเงางาม ปราศจากความเหนอะหนะตกค้าง แต่เพราะอะไรเมื่อถูแล้วกลับทำให้พื้นเหนียว ด้านล่างนี้คือคำตอบ

  • ใช้น้ำยาทำความสะอาดสูตรเข้มข้น แต่ไม่รู้วิธีเจือจางที่เหมาะสม ก็อาจทำให้พื้นเหนียวได้
  • ใส่ปริมาณน้ำยาถูพื้นมากเกินไป จนทำให้เกิดฟิล์มเคลือบหนาจนเหนียว
  • พื้นมีความสกปรกจากคราบต่าง ๆ ตกค้าง แต่ใช้น้ำยาถูพื้นทำความสะอาดทันที ซึ่งนั่นเป็นวิธีที่ผิดและอาจจะทำให้พื้นเหนียวกว่าเดิม
  • หลังถูแล้วปล่อยให้แห้งเอง ซึ่งก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้น้ำยาตกค้างและพื้นเหนียวได้
  • ใช้ผลิตภัณฑ์น้ำยาถูพื้นไม่เหมาะสมกับกับวัสดุ เช่น พื้นไม้ลามิเนต พื้นหินอ่อน พื้นหินแกรนิต ซึ่งทางเลือกที่ดีอาจจะต้องเปลี่ยนวิธีการทำความสะอาดให้เหมาะสม แทนการใช้น้ำยาถูพื้นนั่นเอง

จะเห็นได้ว่าถ้าไม่เข้าใจในการเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดให้ดี ย่อมมีผลทำให้พื้นผิวเหนียวเหนอะหนะ แถมยังทำให้เกิดสารตกค้างที่อันตรายต่อเด็กเล็กและสัตว์เลี้ยงได้อีกด้วย ทีนี้ลองมาดูกันดีกว่าว่าวิธีเลือกน้ำยาถูพื้นยังไงไม่ให้พื้นเหนียว ต้องดูจากอะไรบ้าง?

3 เทคนิคเลือกน้ำยาถูพื้นยังไงไม่ให้พื้นเหนียว

  1. อ่านคำแนะนำบนฉลากของน้ำยาถูพื้น เพื่อเลือกให้เหมาะกับประเภทกระเบื้องที่ต้องการทำความสะอาด
  2. ใช้น้ำยาทำความสะอาดแบบไม่มีกรด เลือกค่า pH เป็นกลาง หรือเลือกจากน้ำยาถูพื้นที่เป็นรุ่นฉลากเขียว ซึ่งการันตีว่าปลอดภัยจากสารเคมีอันตราย อ่อนโยนต่อวัสดุปูพื้น
  3. ทดสอบในพื้นที่เล็ก ๆ โดยการใช้น้ำยาทำความสะอาดเล็กน้อยแล้วเช็ดเบา ๆ ด้วยผ้านุ่มหรือไม้ถูพื้น เพื่อทดสอบปฏิกิริยาที่อาจเกิดขึ้น เช่น การเปลี่ยนสี การลอก หรือความเหนียว

ฮาวทูแก้ปัญหา “พื้นเหนียว” ที่เกิดขึ้นไปแล้ว

สำหรับใครที่เจอปัญหาพื้นเหนียวหลังทำความสะอาดไปแล้ว จะให้แก้จากการเลือกน้ำยาถูพื้นตอนนี้ก็คงไม่ทัน วันนี้เราได้เอาเคล็ดลับการแก้ปัญหาพื้นเหนียวแบบง่าย ๆ มาฝากกัน

เคล็ดลับขจัดคราบเหนียวด้วยน้ำยาถูพื้นรุ่นฉลากเขียว

 

1.ใช้น้ำอุ่นผสมผงซักฟอก

วิธีแรกสามารถทำได้ง่าย ๆ ให้คุณหยิบผงซักฟอกยี่ห้อใดก็ได้ที่ใช้อยู่ มาเจือจางกับน้ำเปล่าให้เบาบาง หลังจากนั้นให้ใช้ผ้าสะอาดชุบลงไป บิดให้หมาด และนำไปถูเอาคราบเหนียวต่าง ๆ ที่เกิดบนพื้นทุกตารางนิ้วออก หลังจากนั้นให้ใช้น้ำเปล่าถูอีกครั้ง ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

2.ผสมน้ำยาล้างจานกับน้ำเปล่า

วิธีถัดมาคือการผสมน้ำยาล้างจานกับน้ำเปล่า ก่อนจะเอาไปขจัดคราบเหนียวที่เกิดขึ้นหลังจากการใช้น้ำยาถูพื้นที่เข้มข้นหรือไม่มีฉลากเขียว เพื่อขจัดคราบความมันและสิ่งสกปรกตกค้างให้หมดจด โดยผสมง่าย ๆ ใช้อัตราส่วน 1:1 หลังจากนั้นให้ใช้ผ้าชุบน้ำบิดให้หมาดและนำไปทำความสะอาด ก่อนจะเช็ดซ้ำด้วยผ้าแห้ง เพื่อป้องกันไม่ให้คราบเหนียวกลับมาเกิดซ้ำ ณ จุดเดิม

3.ใช้น้ำยาถูพื้นรุ่นฉลากเขียว เจือจางในน้ำ

ปิดท้ายด้วยการเลือกน้ำยาถูพื้นรุ่นฉลากเขียวที่อ่อนโยน ปลอดภัย เป็นสูตรธรรมชาติโดยปราศจากสารอันตรายที่กัดกร่อนพื้นผิว โดยให้นำมาเจือจางกับน้ำเปล่า ก่อนจะใช้ผ้าชุบและทำความสะอาดทุกซอกทุกมุมของบ้าน เพียงเท่านี้ก็รับประกันได้เลยว่าจะไม่มีทั้งคราบเหนียวและสารตกค้างหลงเหลือให้กวนใจแน่นอน

หลังจากที่ได้รู้ไปแล้วว่าควรจะเลือกน้ำยาถูพื้นยังไงไม่ให้พื้นเหนียว ทีนี้ก็ถึงเวลาคุณพ่อบ้านแม่บ้านเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพื้นผิวขวดใหม่ ที่จะเข้ามาช่วยขจัดคราบสกปรก พร้อมยับยั้งเชื้อโรคและแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกครั้ง ด้วยน้ำยาถูพื้น SUPP รุ่นฉลากเขียว ที่มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ จากตะไคร้ การันตีด้วยมาตรฐานฉลากเขียว ปราศจากสารเคมีทำลายพื้นผิว และไม่ส่งผลต่อสุขภาพสมาชิกในบ้าน สนใจสินค้าสามารถสั่งซื้อได้ผ่านเว็บไซต์ของ SUPP Cleaning หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์ 034-562-913 หรือ 065-237-9788 และอีเมล info@supp-cleaning.com