วิธีทำความสะอาดหม้อทอดไร้น้ำมันด้วยน้ำยาล้างจานสูตรอ่อนโยน

วิธีทำความสะอาดหม้อทอดโดยใช้น้ำยาล้างจานสูตรอ่อนโยน

เชื่อว่าในช่วงที่ผ่านมา หลาย ๆ คนอาจอยู่บ้านนานจนเริ่มผันตัวเป็น Master Chef ประจำบ้านอย่างไม่ต้องสงสัย ซึ่งเมื่อลงมือเข้าครัวแล้ว อุปกรณ์เครื่องครัวอย่าง “หม้อทอดไร้น้ำมัน” ก็กลายเป็นอีกหนึ่งไอเท็มคู่กายที่ช่วยรังสรรค์สารพัดเมนูให้อร่อยขึ้นได้โดยไม่ทำร้ายสุขภาพมากนัก แต่อย่างไรก็ดี เมื่อใช้หม้อทอดเสร็จเรียบร้อย เชฟมือใหม่จำนวนไม่น้อยต่างปล่อยไอเท็มชิ้นสำคัญเอาไว้ เพราะไม่รู้ว่าจะทำความสะอาดอย่างไรให้ถูกต้อง ดังนั้น ก่อนจะโดนเชฟใหญ่เตือนเรื่องความสะอาดของอาหารโดยไม่รู้ตัว วันนี้เราจะขออาสาพาเชฟฝึกหัดทุกคนไปรู้จักกับ 3 เคล็ดลับการทำความสะอาดหม้อทอดไร้น้ำมันโดยใช้น้ำยาล้างจานสูตรอ่อนโยน แต่จะทำอย่างไรนั้น หยิบผ้ากันเปื้อน พร้อมสวมถุงมือแล้วมาดูกัน

1. เช็กข้อมูลเฉพาะรุ่นของหม้อทอดก่อน

การทำความสะอาดก็มีลำดับขั้นตอนไม่ต่างอะไรกับการทำอาหาร ดังนั้น ก่อนที่จะเริ่มลงมือทำความสะอาด เรามาลองพิจารณาถึงข้อมูลเฉพาะรุ่นของหม้อทอดไร้น้ำมันกันก่อน โดยส่วนใหญ่แล้ว หม้อทอดไร้น้ำมันนั้นจะประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลัก ๆ คือ หม้อทอด ตะแกรง และขดลวด ซึ่งหม้อทอดแต่ละรุ่นนั้นจะมีวิธีประกอบและข้อจำกัดที่แตกต่างกันออกไป เช่น บางรุ่นอาจถอดขดลวดออกมาล้างทำความสะอาดไม่ได้ บางรุ่นอาจมีตะแกรงที่ติดอยู่กับหม้อทอดและไม่สามารถถอดออกได้ ในขณะที่หลาย ๆ รุ่นอาจมีข้อบ่งชี้การใช้สารเคมีเพื่อถนอมผิวเคลือบ

ด้วยเหตุนี้ ก่อนที่จะเลือกทำความสะอาดส่วนใดของหม้อทอด อย่าลืมหยิบคู่มือออกมาดูสักนิด พร้อมพิจารณาส่วนต่าง ๆ ของหม้อทอดอีกสักหน่อย จากนั้นจึงค่อยเลือกวิธีทำความสะอาด ตลอดจนเลือกน้ำยาล้างจานสูตรอ่อนโยนที่เหมาะกับพื้นผิวของหม้อทอดเพื่อใช้ในการทำความสะอาด

2. พิจารณาความหนักของคราบ

เพราะหม้อทอดไร้น้ำมันสามารถทำความสะอาดได้อย่างหลากหลาย จึงทำให้มีคราบสกปรกติดอยู่ที่บริเวณต่าง ๆ หลายแบบเช่นกัน โดยส่วนใหญ่แล้ว คราบต่าง ๆ จากการทำอาหารมักไปฝังตัวลึกอยู่ตามซอกมุมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นตะแกรงรองอาหาร ตัวหม้อทอด บริเวณตัวเครื่อง รวมไปถึงจุดที่ทำความสะอาดยากที่สุดอย่างจุดกระจายความร้อน

อย่างไรก็ดี การทำความสะอาดจุดต่าง ๆ เหล่านี้ยังต้องพิจารณาถึงลักษณะและความหนักของคราบด้วย โดยหากเป็นคราบเหนียวที่เกิดจากอาหารก็สามารถใช้อุปกรณ์อย่างฟองน้ำและน้ำยาล้างจานสูตรอ่อนโยนทำความสะอาดได้ทันที แต่หากมีคราบอาหาร คราบมัน คราบเขม่าควัน ตลอดจนคราบเศษอาหารที่ไหม้ติดหม้ออยู่ เราก็ควรทำความสะอาดตัวคราบให้เรียบร้อยก่อนโดยใช้แปรงสีฟันชุบน้ำอุ่นและขัดเบา ๆ

แต่หากพบคราบฝังลึกมาก ๆ ที่ขัดเท่าไหร่ก็ไม่ออกสักที ก็สามารถใช้เบกกิ้งโซดา 4 ช้อนโต๊ะผสมเข้ากับน้ำอุ่น จากนั้นใช้ฟ็อกกี้ฉีดและขัดทำความสะอาดเบา ๆ และเช็ดทำความสะอาดให้ดี หากคราบยังฝังแน่นอยู่ ก็ให้ประกอบหม้อทอดให้เข้าที่ จากนั้นเปิดเครื่องที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที จากนั้นรอให้เครื่องอุ่น และใช้ฟ็อกกี้ฉีดน้ำที่ผสมเบกกิ้งโซดาเอาไว้ และค่อย ๆ ขัดคราบต่าง ๆ ออก

วิธีทำความสะอาดส่วนต่าง ๆ ของหม้อทอด

3. ถอดชิ้นส่วนทำความสะอาด

เมื่อกำจัดคราบใหญ่ ๆ ออกหมดแล้ว ทีนี้ก็ถึงเวลาถอดชิ้นส่วนมาทำความสะอาดกัน โดยชิ้นส่วนหลัก ๆ ของหม้อทอดที่สามารถทำความสะอาดได้นั้นจะมีด้วยกัน 4 ชิ้น ประกอบไปด้วย

 • ตัวเครื่อง
  บริเวณตัวเครื่องของหม้อทอดเป็นจุดที่ทำความสะอาดได้ง่ายมากที่สุด โดยเชฟมือใหม่ทุกคนสามารถทำความสะอาดได้ง่าย ๆ โดยการกำจัดคราบต่าง ๆ รอบตัวเครื่องด้วยผ้าขนหนูชุบกับน้ำอุ่น หรือหากมีคราบฝังแน่นอื่น ๆ ก็สามารถใช้น้ำยาล้างจานสูตรถนอมมือหรือสูตรอ่อนโยนผสมเข้ากับน้ำ จากนั้นจึงค่อย ๆ ใช้ฟองน้ำเช็ดรอบตัวเครื่อง และปิดท้ายด้วยการเช็ดฟองออกโดยใช้ผ้าขนหนู หรือ ผ้าไมโครไฟเบอร์
 • หม้อทอด
  ชิ้นส่วนหม้อทอดมักเป็นชิ้นส่วนที่มีคราบสกปรกน้อยมาก โดยการทำความสะอาดส่วนนี้สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการถอดตะแกรงออก จากนั้นจึงใช้น้ำยาล้างจานสูตรอ่อนโยนล้างทำความสะอาดด้วยฟองน้ำ แต่พยายามอย่าขัดโดยใช้สก็อตไบร์ทหรือฝอยขัดหม้อ เพราะอาจทำให้ผิวเคลือบหลุดและเป็นสนิมได้
 • ตะแกรง
  ตะแกรงเป็นอุปกรณ์ของหม้อทอดไร้น้ำมันที่มักมีคราบต่าง ๆ เกาะติดอยู่มากที่สุดเนื่องจากเป็นบริเวณที่สัมผัสอาหารโดยตรง ซึ่งการทำความสะอาดส่วนนี้สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการถอดตะแกรงออกมา จากนั้นจึงใช้สำลีเช็ดทำความสะอาดตามร่องและซอกต่าง ๆ ให้เรียบร้อย สุดท้ายให้ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานเหมือนกับภาชนะอื่น ๆ แต่ระวังอย่าใช้สก็อตไบร์ทขัดเป็นอันขาด เพราะอาจทำให้สารเคลือบหลุดร่อนจนอาหารติดหม้อ และเป็นสนิมในอนาคตเช่นเดียวกับตัวหม้อทอด
 • ขดลวดกระจายความร้อน
  ขดลวด หรือ จุดกระจายความร้อนเป็นอีกหนึ่งจุดที่ทำความสะอาดได้ยากมาก แถมยังมีคราบฝังลึกและไม่สามารถถอดชิ้นส่วนออกมาทำความสะอาดแยกได้ โดยการทำความสะอาดจุดนี้สามารถทำได้โดยการนำน้ำยาล้างจานสูตรอ่อนโยนผสมน้ำและใส่ฟ็อกกี้ จากนั้นจึงฉีดไปที่ขดลวดและใช้แปรงสีฟันขัดออกเบา ๆ และเมื่อทำความสะอาดคราบต่าง ๆ เรียบร้อยแล้วจึงค่อย ๆ ใช้ฟองน้ำชุบน้ำสะอาดเช็ดคราบสกปรกและคราบน้ำยาล้างจานออกให้แห้งสนิท

ง่าย ๆ เพียงเท่านี้เชฟฝึกหัดทุกคนก็สามารถทำความสะอาดไอเท็มครัวอย่างหม้อทอดไร้น้ำมันได้แล้ว มั่นใจได้ว่าจากนี้อาหารทุกจานจะสะอาดและไม่มีกลิ่นแปลก ๆ ให้กวนใจ แถมเชฟใหญ่ในบ้านยังต้องยกนิ้วความอร่อยให้อีกด้วย แต่ก่อนจะทำความสะอาดทุกครั้ง อย่าลืมเลือกใช้ผลิตภัณฑ์น้ำยาล้างจานสูตรถนอมมือที่อ่อนโยนต่อผิวหนังอย่างน้ำยาล้างจานจาก SUPP Cleaning ด้วยนะ เพราะนอกจากจะทำความสะอาดหม้อทอดไร้น้ำมันโดยไม่ทิ้งสารตกค้างแล้ว ผลิตภัณฑ์น้ำยาล้างจานสูตรอ่อนโยนของเรายังมาพร้อมกับฉลากเขียวที่การันตีความปลอดภัยของสุขภาพและสิ่งแวดล้อม หากเชฟคนไหนอยากทดลองใช้สินค้า หรือต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 080-1595923 หรือ 034-562913