5 วิธีลดคราบฝังลึกในห้องน้ำ ทำง่าย แม่บ้านควรรู้!

ล้างคราบฝังลึก ให้สะอาดเหมือนได้ห้องน้ำใหม่

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่รู้สึกไม่สบายใจทุกครั้งที่ต้องเห็นคราบสกปรกฝังลึกอยู่ตามกระเบื้องห้องน้ำ แต่ไม่รู้ว่าจะทำความสะอาดอย่างไรให้จัดการคราบเหล่านั้นได้อย่างหมดจด วันนี้เรามีเทคนิคดี ๆ พร้อมบอกต่อน้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำที่ปลอดภัยมาฝากกัน

วิธีจัดการคราบฝังลึก ในห้องน้ำให้สะอาดเหมือนใหม่

รู้ทันสาเหตุของการเกิดคราบฝังลึกในห้องน้ำ

“คราบฝังลึก” สิ่งที่เกิดขึ้นได้บ่อย ๆ ในห้องน้ำ เพราะเป็นโซนชะล้างทำความสะอาด จึงอาจทำให้เกิดโอกาสสะสมของคราบไคลตามพื้นผิวและผลิตภัณฑ์บางชนิดได้โดยที่เจ้าของบ้านอาจไม่ทันรู้ตัว มาร่วมเจาะลึกสาเหตุการเกิดคราบฝังลึกตามซอกต่าง ๆ ในห้องน้ำกันดีกว่า จะมีต้นตอมาจากอะไรบ้าง

  • คราบบนพื้นผิว

คราบฝังลึกแบบนี้ในห้องน้ำ มักจะถูกพบอยู่ตามสุขภัณฑ์หรือพื้นผิวต่าง ๆ เช่น เคาน์เตอร์ อ่างล้างหน้า หรืออ่างอาบน้ำ โดยส่วนมากจะเป็นคราบที่เกิดจากสารเคมีในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น ยาสีฟัน และคราบสบู่ ซึ่งคราบเหล่านี้สามารถขจัดออกได้ง่าย ๆ แค่ใช้น้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำที่มีประสิทธิภาพ เท่านี้ก็จัดการได้อย่างหมดจด

  • คราบฝังแน่น

เป็นคราบที่เกิดจากการแทรกซึมลงบนพื้นผิวที่มีรูพรุน เช่น ร่องยาแนว หินธรรมชาติ หรือกระเบื้องที่ไม่ได้เคลือบ โดยคราบเหล่านี้สามารถซึมลึกเข้าไปจนถึงเนื้อวัสดุ ทำให้ยากต่อการขจัดออก ซึ่งระดับความยากในการทำความสะอาดคราบฝังลึกประเภทนี้ในห้องน้ำนั้น จะขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่มีคราบเข้าไปสะสม ยิ่งนาน ยิ่งลึก ยิ่งเอาออกยาก

  • คราบเชื้อรา

สำหรับคราบฝังลึกจากเชื้อราในห้องน้ำ ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาความสะอาดที่พบได้บ่อยเป็นอย่างมาก ด้วยธรรมชาติของเชื้อราที่สามารถเติบโตได้ดีในที่ชื้น จึงไม่แปลกที่ตามร่องหลืบ ซอกต่าง ๆ จะเกิดคราบเชื้อราขึ้นมาได้ อย่างไรก็ตาม การปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รักษา เชื้อราอาจเจาะพื้นผิวที่มีรูพรุนและเติบโตมาก จนทำให้เกิดคราบฝังลึกที่ยากต่อการกำจัด และในที่สุดก็อาจจะต้องรื้อพื้นผิวนั้น ๆ เพื่อเปลี่ยนใหม่แทน

วิธีทำความสะอาดคราบฝังลึกให้หมดจด

เริ่มต้นเอาชนะคราบฝังลึกในห้องน้ำได้ง่าย ๆ ด้วยหลากหลายวิธีโดยการใช้ประโยชน์จากผลิตภัณฑ์และสิ่งของรอบตัว มาช่วยระเบิดคราบสกปรกตั้งแต่คราบตื้น ๆ ไปจนถึงคราบฝังแน่น ให้พื้นห้องน้ำสะอาดเอี่ยม ปราศจากเชื้อโรคสะสม หากพร้อมแล้วไปเริ่มกันได้เลย

ล้างคราบฝังลึก ให้สะอาดเหมือนได้ห้องน้ำใหม่

  • ใช้เบกกิ้งโซดาผสมน้ำส้มสายชู

เบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู มีฤทธิ์เป็นกรดที่สามารถกัดกร่อนคราบฝังลึกในห้องน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพียงผสมในอัตราส่วน 4:1 ก่อนจะนำไปราดลงในบริเวณที่ต้องการและทิ้งไว้เป็นเวลา 1-2 ชั่วโมง จากนั้นค่อยกลับมาใช้น้ำล้าง ทำความสะอาดตามปกติ แต่ถ้าหากใช้วิธีนี้พร้อมขัดแล้วคราบก็ยังไม่หลุด ขอแนะนำเพิ่มเติมว่าให้เทเบกกิ้งโซดาผสมน้ำส้มสายชูในอัตราส่วนเท่าเดิมเพิ่มอีกสัก 10 นาที เพียงเท่านี้คราบที่ดูจะฝังลึกก็จะหลุดออก และสะอาดขึ้นถนัดตาแน่นอน

  • ใช้ผงคลอรีน

สำหรับปัญหาคราบฝังลึกบนผนังห้องน้ำที่เป็นคราบเหลือง เกิดจากการตกตะกอนของเหงื่อและขี้ไคลบนร่างกาย พร้อมกับสิ่งสกปรกที่สะสมในห้องน้ำนั้น สามารถใช้ผงคลอรีนซึ่งมีคุณสมบัติสำหรับฆ่าเชื้อโรคโดยเฉพาะในการทำความสะอาดได้ เพียงผสมกับน้ำในอัตราส่วน 1:5 แล้วราดทิ้งเอาไว้ประมาณ 10 นาที หลังจากนั้นให้ใช้แปรงขัดบริเวณคราบดังกล่าวออก เพียงเท่านี้ก็จะได้ห้องน้ำที่สะอาดกลับมาแล้ว

  • ใช้เกรียง หรือไขควงปากแบน

สำหรับคนที่พบว่าบนผนังห้องน้ำในบ้าน มีปัญหาคราบหินปูนเกาะทับถมกันจนเป็นแผ่น สามารถจัดการได้โดยไม่ต้องใช้สารเคมีใด ๆ เข้ามาช่วย เพียงพึ่งแรงและอุปกรณ์สำหรับแซะอย่างเกรียง หรือไขควงปากแบน เท่านี้ก็สามารถนำมาจัดการได้อย่างง่ายดาย และถ้าอยากให้ไม่ทิ้งร่องรอยของคราบเอาไว้ ก็สามารถใช้น้ำส้มสายชู หรือน้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำมาล้างและขัดออก เท่านี้คราบฝังแน่นก็จะเบาบางลงอย่างแน่นอน

  • ใช้ยาสีฟันสูตรฟันขาว

สำหรับการจัดการคราบเชื้อราหรือจุดดำตามยาแนวผนังห้องน้ำนั้น สามารถทำได้ง่ายมาก ๆ เพียงใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดฟันใกล้ตัว โดยเจาะจงใช้สูตรฟันขาวหรือไวท์เทนนิง หลังจากนั้นให้ใช้แปรงสีฟันเก่า ๆ มาขัดในบริเวณที่เป็นคราบ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดความสกปรกได้อย่างมั่นใจ

  • ใช้น้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำ

วิธีสุดท้ายที่ได้ผลดีมากที่สุดในการทำความสะอาดคราบฝังลึก คราบเชื้อราต่าง ๆ ในห้องน้ำ คือการใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพการทำความสะอาดสูง พร้อมช่วยขจัดคราบสะสมได้อย่างล้ำลึก แต่ในขณะเดียวกันก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารเคมีเป็นอันตรายต่อร่างกายและสิ่งแวดล้อม โดยพิจารณาจากฉลากเขียวอย่าง “ผลิตภัณฑ์น้ำยาล้างห้องน้ำ ทรัพย์ (SUPP) กลิ่นหอม” ที่รับประกันได้เลยว่าปลอดสารพิษ กลิ่นฉุนจากกรดไฮโดรคลอลิกที่เสี่ยงต่อการทำลายพื้นผิว รวมไปถึงยังเป็นสาเหตุที่ทำให้รู้สึกแสบตาและจมูกขณะใช้งานอีกด้วย!

มองหาน้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำแบบไม่มีกรด ที่ช่วยขจัดคราบฝังลึกได้แบบอยู่หมัด โดยไม่ทำร้ายยาแนวและกระเบื้องห้องน้ำ ต้องผลิตภัณฑ์จากทรัพย์ (SUPP) รับประกันด้วยฉลากเขียว รับรองความปลอดภัย ไร้สารอันตราย ตัวช่วยทำความสะอาดพื้นผิว ขจัดกลิ่น และยับยั้งเชื้อโรค แบคทีเรีย พร้อมมอบกลิ่นหอมผ่อนคลายจากตะไคร้ได้ทั้งวัน

สั่งซื้อผลิตภัณฑ์น้ำยาถูพื้น ทรัพย์ (SUPP) กลิ่นตะไคร้หอม และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ได้ผ่านทางเว็บไซต์ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 034-562-913 หรือ 065-237-9788 และอีเมล info@supp-cleaning.com