ภัยเงียบ! พื้นกระเบื้องเป็นคราบดำในห้องน้ำ รีบกำจัดก่อนสาย

สาเหตุพื้นกระเบื้องเป็นคราบดำในห้องน้ำ

ห้องน้ำ อีกหนึ่งพื้นที่สำคัญภายในบ้าน สำนักงาน รวมถึงอาคารทุกประเภท เมื่อสร้างเสร็จใหม่ ๆ กระเบื้องพื้นยังคงความสวยงามเอาไว้อย่างครบถ้วน แต่เมื่อใช้งานไปนาน ๆ เจอคราบน้ำ คราบสบู่เป็นประจำ กระเบื้องในห้องน้ำก็เริ่มหมองลงตามกาลเวลา จนอาจจะดูไม่น่าใช้เหมือนเดิม ที่สำคัญ อาจมีปัญหาพื้นกระเบื้องเป็นคราบดำในห้องน้ำ ซึ่งคราบดำเหล่านั้นก็มักจะฝังลึกจนขัดไม่ออก ทำให้ห้องน้ำของเราดูสกปรกอีกด้วย

แล้วปัญหาพื้นกระเบื้องเป็นคราบดำในห้องน้ำมีสาเหตุมาจากอะไร จะสามารถกำจัดได้อย่างไรบ้าง บทความนี้มีเคล็ดลับดี ๆ ที่คุณพ่อบ้านแม่บ้านยุคใหม่ต้องรู้มาฝากกัน

สาเหตุที่ทำให้พื้นกระเบื้องเป็นคราบดำในห้องน้ำ

คราบดำที่เราเห็นบนพื้นและผนังกระเบื้องของห้องน้ำนั้น ในความเป็นจริงคือ ‘ราดำ’ เกิดจากการที่ห้องน้ำมีความชื้นสูง อากาศไม่ถ่ายเท และแสงแดดส่องไม่ถึง ทำให้คราบราดำค่อย ๆ ก่อตัวขึ้น จนสุดท้ายก็ฝังลึกอยู่กับกระเบื้องและยาแนวจนขัดแทบไม่ออก และมักเกิดกับกระเบื้องบริเวณโซนเปียกที่มีความชื้นสูงมากเป็นพิเศษ

ราดำที่ฝังตัวอยู่บนกระเบื้องในห้องน้ำนั้น นอกจากจะทำให้ห้องน้ำของเราดูไม่สวยงาม ไม่น่าใช้งานเหมือนเดิมแล้ว ยังอาจทำให้ยาแนวกระเบื้องหลุดล่อนได้ง่าย และหากร่างกายได้รับเป็นประจำ ก็อาจก่อให้เกิดความระคายเคืองและโรคภูมิแพ้ได้ ดังนั้น หากบ้านไหนพบปัญหานี้ ควรเร่งทำความสะอาดและขจัดคราบราดำอย่างเร่งด่วน ก่อนคราบเหล่านี้จะฝังตัวลึกและเป็นอันตรายต่อสมาชิกในครอบครัว

วิธีแก้พื้นกระเบื้องเป็นคราบดำในห้องน้ำ

 

พื้นกระเบื้องเป็นคราบดำในห้องน้ำกำจัดอย่างไร?

บ้านใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาพื้นกระเบื้องเป็นคราบดำในห้องน้ำ ขัดอย่างไรก็ขัดไม่ออก อย่าเพิ่งตัดสินใจใช้สารเคมีที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคนในครอบครัว ลองใช้ 5 เคล็ดลับนี้ดูก่อน รับรองว่าช่วยให้กระเบื้องห้องน้ำของคุณสะอาดใส ไร้คราบดำได้อย่างปลอดภัยแน่นอน

สูตรเบกกิ้งโซดา

นำเบกกิ้งโซดามาโรยลงบนบริเวณที่มีคราบดำ ทิ้งเอาไว้ 5 นาที จากนั้นราดน้ำส้มสายชูตามลงไป ปล่อยให้น้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดาทำปฏิกิริยากันแล้วใช้แปรงขัดออก คราบดำก็จะหลุดออกมาอย่างง่ายดาย เนื่องจากเบกกิ้งโซดามีฤทธิ์เป็นด่างอ่อน ๆ ในขณะที่น้ำส้มสายชูมีฤทธิ์เป็นกรด เมื่อเจอกันจะก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และช่วยให้การทำความสะอาดเป็นเรื่องง่ายขึ้น

สูตรน้ำส้มสายชู

ผสมน้ำส้มสายชู 2 ส่วนกับน้ำเปล่า 1 ส่วน แล้วนำไปเช็ดทำความสะอาดบนพื้นกระเบื้องที่เป็นรอยดำ ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดน้ำส้มสายชูออกให้หมด โรยทับด้วยเบกกิ้งโซดาแล้วขัดเบา ๆ ล้างน้ำออกอีกรอบก็เป็นอันเสร็จ แต่วิธีนี้ไม่เหมาะกับพื้นกระเบื้องหินอ่อนหรือหินแกรนิต เพราะอาจทำให้กระเบื้องมีรอยขีดข่วนได้

สูตรน้ำมะนาว

เจอพื้นกระเบื้องเป็นคราบดำในห้องน้ำ แต่ไม่อยากกำจัดด้วยสารเคมี แนะนำให้นำน้ำมะนาว ⅓ ถ้วยตวง ผสมกับน้ำเปล่า 7 ถ้วยตวง เบกกิ้งโซดา ½ ถ้วยตวง และน้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง นำไปขัดบนพื้นกระเบื้องที่มีราดำ ทิ้งไว้ครู่หนึ่งแล้วล้างให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า

สูตรน้ำยาซักผ้า

น้ำยาซักผ้า ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่แก้ปัญหาพื้นกระเบื้องเป็นคราบดำในห้องน้ำได้ดี ใช้น้ำยาซักผ้า ¼ ถ้วยตวงผสมเข้ากับเบกกิ้งโซดา ¾ ถ้วยตวงจนเป็นเนื้อสครับ จากนั้นนำสครับที่ได้ไปป้ายไว้ตามร่องยาแนวที่มีราดำ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วใช้แปรงขัดออก ทิ้งไว้อีก 10 นาที ก็จะสามารถใช้ผ้าเช็ดคราบสกปรกที่จับอยู่บนกระเบื้องและยาแนวออกได้โดยง่าย แต่ก่อนใช้สูตรนี้ อย่าลืมสวมถุงมือและแว่นตาป้องกัน รวมทั้งเปิดประตู หน้าต่าง เพื่อระบายอากาศให้ดี ป้องกันสารเคมีเข้าสู่ร่างกายมากเกินไป

สูตรแอลกอฮอล์

ปิดท้ายด้วยสิ่งของใกล้ตัวอย่างแอลกอฮอล์ที่ใช้ฆ่าเชื้อโรค แค่พ่นทิ้งไว้บนพื้นกระเบื้องที่เป็นคราบดำแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ราดำก็จะหลุดออกไปอย่างง่ายดาย ซึ่งวิธีนี้เหมาะกับคราบราดำที่เพิ่งเกิดเท่านั้น

นอกจากวิธีขจัดพื้นกระเบื้องเป็นคราบดำในห้องน้ำแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่คุณทำได้ ก็คือการป้องกันการเกิดราดำนั่นเอง โดยสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีเหล่านี้

  • เปิดพัดลมดูดอากาศระหว่างที่กำลังอาบน้ำ เพื่อช่วยไล่ความชื้นซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดเชื้อรา
  • หมั่นเปิดหน้าต่างให้อากาศในห้องน้ำถ่ายเทได้ดีหรือโดนแดดเล็กน้อยเพื่อระบายอากาศ
  • ทำให้พื้นห้องน้ำและสุขภัณฑ์ต่าง ๆ ในห้องน้ำมีพื้นผิวแห้งอยู่เสมอ
  • หากพบว่าในห้องน้ำมีรอยรั่วซึม ควรรีบซ่อมแซม เพราะอาจทำให้ความชื้นสูงจนเกิดเชื้อราได้
  • หมั่นทำความสะอาดห้องน้ำเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

หากประสบปัญหาพื้นกระเบื้องเป็นคราบดำในห้องน้ำจากเชื้อรา มาขจัดคราบดำบนกระเบื้องอย่างปลอดภัยและไม่เปลืองแรง ด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดห้องน้ำ SUPP น้ำยาล้างห้องน้ำกลิ่นหอม จากตะไคร้หอม สูตรอ่อนโยน ปราศจากสารพิษ ช่วยขจัดคราบฝังลึกได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่ระคายเคืองดวงตาและจมูก พลิกโฉมห้องน้ำของคุณให้สะอาดเหมือนใหม่แบบปลอดภัยต่อผู้ใช้งานอย่างแน่นอน

สนใจน้ำยาล้างห้องน้ำกลิ่นตะไคร้หอมและผลิตภัณฑ์อื่น ๆ จาก SUPP สามารถสั่งซื้อได้ผ่านเว็บไซต์ของ SUPP Cleaning หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 034-562-913 หรือ 065-237-9788 และอีเมล info@supp-cleaning.com