รวมวิธีลบรอยกาวบนกระจกง่าย ๆ ด้วยของใกล้ตัว

ตัวอย่างคราวกาวบนกระจกที่ต้องลบรอยกาวเพื่อให้ใช้งานได้ดังเดิม

“คราบกาว” ถือเป็นหนึ่งในคราบที่กำจัดออกได้ยากมากอย่างหนึ่ง เนื่องจากกาวที่มีความเหนียวจะติดกับพื้นผิวต่าง ๆ แน่น และอาจทำให้มีสิ่งสกปรกหรือคราบต่าง ๆ ติดกับกาวจนมีสีที่ไม่สวยงาม ไม่น่ามอง ดังนั้นบทความนี้เราจึงจะพาคุณมารู้จักวิธีลบรอยกาวบนกระจกที่ทำได้ง่าย ๆ และหมดจดกัน

ทำไมคราบกาวจึงทำความสะอาดได้ยาก ?

กาวมีความเหนียวและมีแรงยึดเกาะสูง ทำให้ติดแน่นกับพื้นผิวอย่างแน่นหนา อีกทั้งกาวบางประเภทเมื่อแห้งจะกลายเป็นวัสดุที่แข็งและทนทาน จึงยากต่อการขูดขีดหรือกำจัดออกด้วย

คราบกาวบนกระจกมาจากไหนได้บ้าง ?

คราบกาวบนกระจกสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น

 • การติดสติกเกอร์ หรือฉลากต่าง ๆ บนวัสดุที่เป็นกระจก
 • การติดป้ายโฆษณา หรือสติกเกอร์โปรโมชันบนหน้าต่างร้านค้า
 • การติดกาวสำหรับงานประดิษฐ์บนกระจกเพื่อประกอบงานชิ้นต่าง ๆ

คราบกาวมีกี่ประเภท ทำความสะอาดอย่างไร ?

กาวตราช้าง (Super Glue)

กาวตราช้าง เป็นกาวที่มีความเหนียวสูงมาก เมื่อแห้งแล้วจะแข็ง และยากต่อการกำจัด จึงต้องใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทน้ำยาล้างเล็บหรือแอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาด เพื่อให้กาวอ่อนตัวก่อนที่จะขัดคราบกาวออก

กาวอเนกประสงค์ หรือกาวลาเท็กซ์ (Latex Glue)

กาวอเนกประสงค์ หรือกาวลาเท็กซ์ นิยมใช้กับกระดาษ งานประดิษฐ์ และวัตถุประสงค์อื่น ๆ มากมาย มีเนื้อกาวแบบอ่อนตัว ไม่ติดแน่นมาก สามารถกำจัดได้ง่าย ๆ ด้วยน้ำอุ่น หรือน้ำยาเช็ดกระจก

กาวร้อน (Hot Glue)

กาวร้อนเป็นกาวที่เมื่อแห้งจะมีความแข็งตัวสูง ขั้นตอนกำจัดลบรอยกาวร้อนจึงต้องทำละลายคราบกาวด้วยแอลกอฮอล์ หรือน้ำยาล้างเล็บก่อนที่จะขัดออก

กาวสำหรับงานประดิษฐ์ (Tacky Glue)

กาวสำหรับงานประดิษฐ์เป็นกาวที่มีความเหนียว ใช้สำหรับติดวัสดุงานประดิษฐ์ สามารถกำจัดได้ง่ายด้วยน้ำร้อน และฟองน้ำ

การใช้น้ำร้อนลบรอยกาวบนภาชนะจากแก้ว หรือกระจก

รวมวิธีลบรอยกาว ทำง่าย ใช้แค่ของใกล้ตัว

 • ใช้น้ำร้อนราด หรือเช็ดบริเวณคราบกาว

ใช้น้ำร้อนราดหรือเช็ดบริเวณคราบกาว เหมาะสำหรับการลบรอยกาวประเภทลาเท็กซ์ หรือกาวประดิษฐ์ที่เนื้อกาวไม่แข็งจนเกินไป โดยน้ำร้อนจะช่วยให้เนื้อกาวอ่อนตัวลงทำให้ทำความสะอาดได้ง่าย จากนั้นจึงใช้ผ้านุ่มหรือฟองน้ำเช็ดคราบกาวออก

 • ใช้น้ำยาล้างเล็บ หรือแอลกอฮอล์ล้างแผล

ใช้น้ำยาล้างเล็บหรือแอลกอฮอล์ล้างแผลจะช่วยให้คราบกาวอ่อนตัวลง และทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น มักใช้ในการลบรอยกาวตราช้าง กาวร้อน หรือกาวที่มีความเหนียวสูง แต่ต้องระวังการใช้งานบนพื้นผิวบางประเภทเนื่องจากน้ำยาล้างเล็บหรือแอลกอฮอล์อาจทำให้บางพื้นผิวเสียหายได้ อย่างเช่น พื้นผิวที่ขัดเงา หรือพื้นผิวที่ทาด้วยสีน้ำ/สีอะคริลิก

 • ใช้ไดร์เป่าผม เป่าบริเวณคราบกาว หรือสติกเกอร์

สำหรับคราบกาวจากสติกเกอร์ หรือฉลากสินค้า สามารถใช้ไดร์เป่าผม เป่าบริเวณคราบกาวได้ เพราะความร้อนจากไดร์เป่าผมจะช่วยให้กาวละลาย และสามารถลบรอยกาวด้วยการลอกออก หรือขัดออกได้ง่ายขึ้น เหมาะสำหรับกาวลาเท็กซ์ หรือกาวสติกเกอร์ แต่ต้องระมัดระวังความร้อนที่อาจทำให้ได้รับบาดเจ็บ และหากยังมีคราบกาวหลงเหลืออยู่สามารถทำความสะอาดได้ด้วยน้ำร้อนหรือน้ำยาเช็ดกระจกอีกรอบหนึ่ง

 • ใช้ฝอยเหล็กหรือฟองน้ำแข็งขัดคราบกาว 

การใช้ฝอยเหล็กขัดหรือฟองน้ำแข็งขัดเพื่อกำจัดคราบกาว เหมาะสำหรับการลบรอยกาวที่ติดแน่น หรือแห้งจนแข็งบนวัสดุที่แข็ง โดยต้องใช้อย่างระมัดระวังเพื่อไม่ให้กระจกเป็นรอย

 • ใช้น้ำยาเช็ดกระจกช่วยลบรอยกาว และเช็ดกระจกให้สะอาด

การใช้น้ำยาเช็ดกระจกจะช่วยกำจัดคราบกาวที่เหลืออยู่ และคราบเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่อาจมองไม่เห็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังช่วยเช็ดกระจกให้สะอาด เงางาม ไร้คราบ และรอยขีดข่วนด้วย จึงเหมาะมากสำหรับการกำจัดคราบกาวที่ไม่แห้งแข็ง

น้ำยาเช็ดกระจกช่วยกำจัดคราบกาวได้อย่างไร ?

 1. ช่วยละลายและคลายคราบกาวที่เหลืออยู่ เนื่องจากน้ำยาเช็ดกระจกส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของสารละลาย เช่น แอมโมเนีย ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ และเอทิลแอลกอฮอล์ ซึ่งจะช่วยคลายและละลายเนื้อกาวที่เหลือติดค้างอยู่บนกระจก ทำให้สามารถเช็ดออกได้ง่ายขึ้น
 2. ช่วยขจัดคราบสกปรก และคราบไขมันจากกาว เนื่องจากคราบกาวมักจะมีคราบสกปรก คราบฝุ่น หรือคราบไขมันติดมาด้วย ซึ่งน้ำยาเช็ดกระจกจะมีฤทธิ์ทำละลาย และกำจัดคราบเหล่านี้ออกจากผิวกระจก
 3. มีส่วนผสมที่ช่วยเคลือบผิวกระจกให้เงางาม ทำให้กระจกดูสะอาด สดใส นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติป้องกันรอยขีดข่วนในระหว่างการเช็ดถูกระจกด้วย
 4. ทำให้การเช็ดกระจกง่ายขึ้น ไม่เกิดรอยขีดข่วน เนื่องจากน้ำยาเช็ดกระจกมีสารป้องกันการเกิดรอยขูดขีด และมีคุณสมบัติลดแรงเสียดทาน จึงช่วยให้การเช็ดถูผิวกระจกทำได้อย่างราบรื่น และไม่เกิดรอยขีดข่วนขณะเช็ดคราบกาวบนกระจก

ดูแลรักษากระจกให้สะอาดหมดจด ไม่มีคราบกาวคอยกวนตา กวนใจ ใช้น้ำยาเช็ดกระจกคุณภาพดีจากทรัพย์ (SUPP) ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ปลอดภัยต่อผู้ใช้และสิ่งแวดล้อม คือทางเลือกที่ไม่ควรมองข้าม เพราะนอกจากจะขจัดคราบมัน คราบน้ำ และคราบสกปรกบนกระจกได้แล้ว ยังช่วยลบรอยกาวได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย

มองหาผลิตภัณฑ์น้ำยาเช็ดกระจกจากทรัพย์ (SUPP) สามารถเลือกชมสินค้า และสั่งซื้อได้ผ่านเว็บไซต์ของ SUPP Cleaning หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 034-562-913 หรือ 065-237-9788 , LINE Official https://line.me/R/ti/p/%40zfd7236a และอีเมล info@supp-cleaning.com

ข้อมูลอ้างอิง:

 1. HOW TO REMOVE GOOEY GLUE GUNK OFF GLASS, NO CHEMICALS NEEDED. สืบค้นเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2567. จาก https://prettydelightful.com/remove-glue-from-glass-jars/
 2. How to Remove Sticker Residue from Every Kind of Surface. สืบค้นเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2567. จาก https://www.bhg.com/homekeeping/house-cleaning/tips/how-to-remove-sticker-residue-281474979530492/