รวมวิธีป้องกัน และล้างเชื้อราห้องน้ำอย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีล้างเชื้อราในห้องน้ำ

เชื้อราในห้องน้ำ ไม่ได้แค่ทำให้ห้องน้ำดูเก่า และไม่สะอาดเท่านั้น แต่ยังจะส่งผลต่อสุขภาพของคนในบ้านอีกด้วย ดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดเชื้อราในห้องน้ำ พร้อมวิธีป้องกัน และวิธีล้างเชื้อราห้องน้ำที่เห็นผลชัดเจนด้วยน้ำยาล้างห้องน้ำสูตรอ่อนโยน ติดตามกันเลย!

Table of Content: 

 • เชื้อราในห้องน้ำเกิดจากอะไร ?
 • พฤติกรรมที่ก่อให้เกิดเชื้อราในห้องน้ำ
 • วิธีป้องกันและกำจัดเชื้อราห้องน้ำ

 

เชื้อราในห้องน้ำเกิดจากอะไร ?

เชื้อราในห้องน้ำเป็นสิ่งที่พบได้บ่อย เนื่องจากห้องน้ำเป็นสถานที่ที่มีองค์ประกอบหลายอย่างที่เหมาะสมกับการเติบโตของเชื้อรา โดย 3 ปัจจัยที่ก่อให้เกิดเชื้อราในห้องน้ำมีดังนี้

 1. ความชื้น
  ห้องน้ำมีความชื้นสูง เพราะมีการเปิดใช้น้ำอยู่ตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็นการล้างมือ อาบน้ำ หรือแม้แต่การทำธุระส่วนตัว ทำให้ห้องน้ำมีความชื้นสะสม โดยเฉพาะหลังการอาบน้ำที่จะมีความชื้นอยู่สูงมาก ทำให้เชื้อราเจริญเติบโตได้ดีในสภาพแวดล้อมเช่นนี้
 1. อุณหภูมิ
  อุณหภูมิก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดเชื้อราในห้องน้ำได้ โดยอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของเชื้อราจะอยู่ที่ 20-30 องศาเซลเซียส ซึ่งอุณหภูมิในห้องน้ำมักจะอยู่ในช่วงนี้ด้วย
 2. การสะสมของคราบต่าง ๆ
  การสะสมของคราบต่าง ๆ ก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ห้องน้ำมีเชื้อรา เช่น เศษสิ่งสกปรก คราบไขมัน คราบสบู่ แชมพู หรือครีมนวดผม ที่สะสมตามซอกมุมต่าง ๆ รวมถึงบริเวณยาแนวห้องน้ำ ซึ่งถือเป็นอาหารชั้นดีของเชื้อรา ดังนั้นหากปล่อยให้มีคราบต่าง ๆ สะสมมาก ก็จะยิ่งเสี่ยงต่อการเกิดเชื้อราในห้องน้ำเช่นกัน

 

พฤติกรรมใดบ้างที่ก่อให้เกิดเชื้อราในห้องน้ำ ?

 • การไม่ทำความสะอาดห้องน้ำเป็นประจำ ก่อให้เกิดการสะสมของคราบสกปรกต่าง ๆ ทำให้เชื้อราเจริญเติบโตได้ดี
 • การระบายอากาศไม่ดี ทำให้ห้องน้ำมีความชื้นสะสม และมีโอกาสเกิดเชื้อราได้
 • การใช้ผ้าม่านกันน้ำสำหรับกั้นโซนเปียก จะทำให้เป็นแหล่งสะสมของความชื้น เชื้อราจึงเกิดได้ง่าย
 • การวางของอับชื้นไว้ในห้องน้ำอย่างผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดเท้า หรือฟองน้ำในห้องน้ำ จะทำให้มีความชื้นสะสมเยอะ จนเกิดเชื้อราได้ง่าย
 • การใช้ยาแนวที่ไม่มีคุณภาพ อาจทำให้ยาแนวชื้น สึกกร่อนง่าย และเป็นแหล่งสะสมของเชื้อราในที่สุด

 

ทำความสะอาดห้องน้ำเป็นประจำช่วยล้างและป้องกันเชื้อราในห้องน้ำ

วิธีป้องกันและกำจัดเชื้อราห้องน้ำ

เมื่อได้รู้แล้วว่ามีปัจจัย และพฤติกรรมใดบ้างที่ก่อให้เกิดเชื้อราในห้องน้ำ เพียงจัดการกับปัจจัยเหล่า นี้ ก็จะสามารถป้องกันและกำจัดเชื้อราในห้องน้ำได้แล้ว ซึ่งสามารถทำได้ด้วยวิธีเหล่านี้

เปิดประตู หน้าต่าง ให้อากาศระบายได้ดีขึ้นเป็นประจำ

การระบายความชื้นในห้องน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้มีความชื้นสะสมจนเกิดเชื้อรา ทำได้ด้วยการเปิดประตูและหน้าต่างห้องน้ำให้อากาศถ่ายเท รวมถึงเปิดพัดลมระบายอากาศเอาไว้ ก็จะช่วยลดความอับชื้นได้

ทำความสะอาดเป็นประจำด้วยน้ำยาล้างห้องน้ำสูตรอ่อนโยน

การทำความสะอาดเป็นประจำด้วยน้ำยาล้างห้องน้ำสูตรอ่อนโยน จะช่วยป้องกันการเกิดของเชื้อราในห้องน้ำได้ ทั้งยังจะช่วยลดการสะสมของคราบสกปรก คราบไขมัน รวมถึงคราบสบู่ แชมพู และครีมนวดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ใช้ยาแนวที่ป้องกันเชื้อรา

อีกหนึ่งวิธีการป้องกัน และล้างเชื้อราที่มีประสิทธิภาพ และเห็นผลได้ชัดเจนก็คือ การใช้ยาแนวห้องน้ำที่มีคุณสมบัติในการป้องกันเชื้อรา ซึ่งหาซื้อได้ทั่วไปตามท้องตลาด รวมถึงทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างห้องน้ำสูตรอ่อนโยนเพื่อป้องกันการกัดกร่อนยาแนว และควรคอยสังเกตยาแนวอยู่เสมอว่ายังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ดีหรือไม่

ทำความสะอาดเชื้อราด้วยของใช้ในบ้าน

ทำความสะอาดเชื้อราด้วยของใช้ในบ้าน เช่น การผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำมะนาว, เบกกิ้งโซดากับน้ำส้มสายชู หรือใช้สารฟอกขาวขัดถูบริเวณที่เกิดเชื้อรา ด้วยแปรงทำความสะอาดก็จะสามารถกำจัดเชื้อราได้เช่นกัน โดยควรทำความสะอาดเป็นประจำ เชื้อราก็จะไม่เกิดซ้ำแล้ว

 

หนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดในการป้องกันเชื้อราก็คือ การทำความสะอาดห้องน้ำเป็นประจำ ด้วยการใช้น้ำยาล้างห้องน้ำสูตรอ่อนโยนนั่นเอง หากมองหาน้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำที่ปลอดภัยต่อคนใช้ และสิ่งแวดล้อม เลือกน้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำจากทรัพย์ (SUPP) สั่งซื้อผลิตภัณฑ์ล้างห้องน้ำ และผลิตภัณฑ์ประเภทอื่น ๆ จาก SUPP ได้ผ่านเว็บไซต์ของ SUPP Cleaning สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทรศัพท์ : 034-562-913 และ 065-237-9788, อีเมล : info@supp-cleaning.com หรือ LINE Official : https://line.me/R/ti/p/%40zfd7236a

ข้อมูลอ้างอิง: