How To ทำความสะอาดพื้นกระเบื้องให้สะอาด ลดคราบสะสม

การทำความสะอาดพื้นกระเบื้องไม่ให้เป็นคราบสกปรกด้วยฟองน้ำ

เบื่อไหมกับพื้นกระเบื้องที่เคยเงางาม แต่ตอนนี้เต็มไปด้วยคราบสกปรกฝังแน่น อีกทั้งคราบสกปรกยังสะสมในร่องยาแนวจนทำให้ยากต่อการทำความสะอาด แถมยังดูไม่น่ามองอีกด้วย บทความนี้จะมาแนะนำวิธีทำความสะอาดคราบสกปรกบนพื้นกระเบื้องแบบง่าย ๆ และการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ถูพื้นที่จะช่วยให้พื้นของคุณกลับมาเงางาม สะอาด เหมือนใหม่ ติดตามกันได้เลย

Table of Content: 

 • ปัญหาคราบสกปรกบนกระเบื้อง เกิดจากอะไร ?
 • วิธีทำความสะอาดพื้นกระเบื้อง ขจัดคราบสกปรกบนกระเบื้อง

 

1. ปัญหาคราบสกปรกบนกระเบื้อง เกิดจากอะไร ?  

คราบสกปรกบนพื้นกระเบื้องมักมีสาเหตุเกิดจากคราบน้ำ ฝุ่น และความสกปรกต่าง ๆ ที่ไปสะสมอยู่บนพื้นกระเบื้อง และตามร่องยาแนว โดยคราบสกปรกเหล่านี้จะแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ

 • คราบสีดำ

คราบสีดำบนพื้นกระเบื้อง เป็นคราบที่เกิดจากเชื้อรา และมักเกาะอยู่ตามร่องยาแนว ซึ่งหากปล่อยคราบเหล่านี้เอาไว้ อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคนในบ้าน เพราะจะกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้

 • คราบสีขาว 

คราบสีขาว เป็นคราบบนพื้นกระเบื้องที่เกิดจากคราบน้ำ บางครั้งอาจเรียกว่ารอยด่าง ซึ่งเกิดจากการใช้น้ำที่สกปรก และมีสารบางอย่างในน้ำเกินค่าที่เหมาะสม หรือเกิดจากการทิ้งให้พื้นเปียกเป็นเวลานาน ๆ ซึ่งคราบสีขาวเหล่านี้เกิดขึ้น หากปล่อยไว้นานอาจขัดออกได้ยาก

 

2. วิธีทำความสะอาดพื้นกระเบื้อง เพื่อขจัดคราบสกปรก 

เมื่อรู้แล้วว่าคราบบนพื้นกระเบื้องเกิดจากอะไร เรามารู้จักวิธีทำความสะอาดพื้นกระเบื้อง เพื่อกำจัดคราบดำ คราวขาวที่ทำให้พื้นดูสกปรก และไม่น่ามองกันเลย

 

อุปกรณ์ทำความสะอาดพื้นกระเบื้อง

 

เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม

ก่อนเริ่มต้นขั้นตอนการทำความสะอาดพื้นกระเบื้อง มาดูกันก่อนว่า จำเป็นจะต้องจัดเตรียมอุปกรณ์ใดบ้างเพื่อใช้ในการทำความสะอาด

 • ฟองน้ำ

ฟองน้ำ เป็นอุปกรณ์สำหรับเช็ดถูคราบน้ำที่เกาะตามบริเวณต่าง ๆ โดยไม่ทำให้เกิดรอยขีดข่วน เหมาะกับพื้นผิวกระเบื้องที่ขัดเงา เพราะจะช่วยทำความสะอาดพร้อมคงความเงางามของพื้นผิวเอาไว้

 • แปรงขัดกระเบื้องและร่องยาแนว

แปรงขัดกระเบื้อง และแปรงขัดร่องยาแนว เป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดตามซอกมุมต่าง ๆ เหมาะกับการนำมาใช้ทำความสะอาดกระเบื้องที่ขรุขระ หรือไม่ขัดเงา ซึ่งควรมีแปรงหลายขนาดเพื่อใช้ทำความสะอาดในพื้นที่ต่าง ๆ อย่างเหมาะสม

 • ไม้ม็อบ

ไม้ม็อบที่ดี ควรสามารถใช้เช็ดทำความสะอาดพื้นกระเบื้องได้ทุกแบบ เพื่อกำจัดคราบสกปรกให้หมดจด รวมถึงช่วยเช็ดคราบน้ำบนพื้น เพื่อป้องกันการเกิดคราบโดยไม่ทำให้พื้นผิวกระเบื้องเสียหาย

 • น้ำยาถูพื้นที่เหมาะสม

อีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่มีส่วนช่วยให้การทำความสะอาดคราบบนพื้นกระเบื้องได้ง่ายขึ้นก็คือ การเลือกใช้น้ำยาถูพื้นที่ทำความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขจัดคราบต่าง ๆ ได้รวดเร็ว รวมถึงมีส่วนผสมจากธรรมชาติ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อให้เหมาะสำหรับการใช้งานในบ้านที่มีเด็ก และสัตว์เลี้ยง

 

ขั้นตอนการทำความสะอาด

 • กวาดพื้น และดูดฝุ่นเพื่อทำความสะอาดพื้นกระเบื้องเป็นอันดับแรก ขั้นตอนนี้จะช่วยกำจัดฝุ่นผงที่เกาะติดอยู่บนพื้นผิวกระเบื้อง
 • ผสมผลิตภัณฑ์ถูพื้น 50 มล. ต่อน้ำ 5 ลิตร ใช้ผ้าชุบเช็ดทำความสะอาดให้ทั่วบริเวณ โดยไม่ได้ต้องเช็ดน้ำซ้ำ
 • ใช้แปรงขัดคราบต่าง ๆ บนพื้นผิวกระเบื้อง และซอกกระเบื้องให้หมดจด
 • หากเจอคราบสกปรกขัดไม่ออก ให้ใช้ยาสีฟันป้ายที่บริเวณคราบ จากนั้นใช้แปรงขนาดเล็กขัดคราบสกปรกออก
 • หากเจอคราบฝังลึก มีคราบเหลือง ให้ใช้มะนาวบีบลงบนคราบสกปรก แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นใช้แปรงขัดออก
 • หากเจอคราบเหลืองบนกระเบื้อง ให้ใช้เบกกิงโซดา และน้ำส้มสายชูเทลงบนพื้นกระเบื้อง แล้วขัดด้วยฟองน้ำ จากนั้นล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า

 

หากกำลังมองหาน้ำยาถูพื้นที่ช่วยขจัดคราบสะสมบนพื้นกระเบื้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ถูพื้นสูตรอ่อนโยน ปลอดสารพิษจากทรัพย์ (SUPP) หอมสดชื่นด้วยกลิ่นตะไคร้หอม ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เหมาะสำหรับการใช้งานในบ้านที่มีเด็กและสัตว์เลี้ยง ปลอดภัยกับคนและสิ่งแวดล้อม แถมยังเป็นน้ำยาถูพื้นที่ช่วยลดแบคทีเรียภายในบ้าน

หากต้องการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ สามารถสั่งซื้อได้ผ่านเว็บไซต์ของ SUPP Cleaning สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 034-562-913 หรือ 065-237-9788 LINE Official https://line.me/R/ti/p/%40zfd7236a และอีเมล info@supp-cleaning.com

ข้อมูลอ้างอิง:

 1. ถูพื้นกระเบื้องไม่ให้เป็นรอยคราบน้ำ ทำได้ง่ายนิดเดียว. สืบค้นเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2567. จาก https://www.matichonacademy.com/content/tipsandtricks/article_43439