รู้ทันปัญหาห้องน้ำมีกลิ่นเหม็น พร้อมจัดการด้วย 5 วิธีนี้!

กลิ่นส้วมเหม็นจัง แก้อย่างไรดี

หากพูดถึงพื้นที่สำคัญในบ้านซึ่งมีความจำเป็นสำหรับทุกคน แต่มีปัญหาเรื่องกลิ่นมากที่สุด คงต้องยกให้ “ห้องน้ำ” ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญที่ควรได้รับการดูแลและทำความสะอาดอยู่เสมอ แต่เชื่อว่าปัญหาห้องน้ำมีกลิ่นเหม็นก็ยังสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา โดยที่เราไม่รู้สาเหตุจริง ๆ ว่ามาจากจุดไหนได้บ้าง วันนี้จะมาบอกเทคนิคไม่ลับ รู้ทันสาเหตุกลิ่นส้วมเหม็นจัง ควรแก้อย่างไรดี พร้อมแนะนำน้ำยาล้างห้องน้ำกลิ่นหอมที่ช่วยล้างคราบและกลิ่นได้เกลี้ยง!

รู้ทันปัญหาห้องน้ำมีกลิ่นเหม็น

ห้องน้ำมีกลิ่นเหม็น เป็นหนึ่งในปัญหาชวนปวดหัวของแม่บ้านหลายคน ที่อาจได้ลองแก้ปัญหาด้วยการทำความสะอาดหลายรอบ แต่ห้องน้ำมีกลิ่นเหม็นก็ยังไม่หายขาดไปสักที หรือเป็นเพราะว่าแม่บ้านเหล่านี้หาสาเหตุการเกิดกลิ่นที่ไม่ถูกจุด มารู้ทันสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ห้องน้ำ ห้องส้วมมีกลิ่นเหม็น ได้ดังนี้

1. ท่อน้ำทิ้งรวมกับท่อส้วม

ลองสำรวจการติดตั้งท่อน้ำทิ้งกับท่อส้วม ว่าทำการติดตั้งเชื่อมกันหรือไม่ ถ้ายังมีส่วนที่ต่อกัน อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นย้อนกลับมาที่ท่อใดท่อหนึ่งได้ ดังนั้นควรทำการติดตั้งแยก รวมถึงท่อน้ำทิ้งควรติดท่อ U-Trap ที่มีลักษณะโค้งงอคล้ายตัว U เพื่อให้มีน้ำขังตลอดเวลา จึงสามารถป้องกันอากาศหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้

2. ท่อส้วมอุดตัน

หนึ่งในสาเหตุแรก ๆ ที่ทำให้ส้วมมีกลิ่นเหม็น คือปัญหาท่อส้วมตัน ที่เกิดจากการสะสมจากขยะต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกระดาษชำระหรือผ้าอนามัย ซึ่งนอกจากทำให้ท่ออุดตันและเกิดกลิ่นเหม็นย้อนกลับมาได้แล้ว อาจทำให้กดชักโครกไม่ลงอีกด้วย

3. ท่ออากาศในส้วมอุดตัน

ท่ออากาศ เป็นท่อที่มีหน้าที่ระบายอากาศที่สะสมอยู่ภายในท่อส้วมและท่อน้ำทิ้งออก รวมถึงสามารถช่วยดูดสิ่งปฏิกูลให้ไหลลงได้อย่างดี แต่หากเกิดการอุดตัน กลิ่นจากสิ่งปฏิกูลอาจย้อนกลับมาที่ท่อชักโครก ทำให้มีกลิ่นเหม็นจากส้วมได้ง่าย ๆ

4. ถังบำบัดไม่ทำการบำบัด

ถังบำบัด มีหน้าที่สำหรับบำบัดสิ่งปฏิกูลที่มาจากส้วม ซึ่งจะมีเชื้อจุลินทรีย์คอยรองรับพร้อมทำการย่อยสลายสิ่งปฏิกูลเหล่านี้อยู่เสมอ แต่หากถังบำบัดมีการอุดตันจากเศษขยะต่าง ๆ หรือมีการใช้น้ำยาล้างห้องน้ำที่เป็นกรดสูง ซึ่งจะไปฆ่าจุลินทรีย์ที่อยู่ในถังบำบัด ทำให้การย่อยสลายสิ่งปฏิกูลทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร และส่งผลให้ส้วมมีกลิ่นเหม็นได้ง่าย ๆ

5. ยาแนวรอบฐานโถส้วมไม่สมบูรณ์

อีกหนึ่งสาเหตุสุดท้ายที่ทำให้ส้วมมีกลิ่นเหม็นได้ นั่นก็คือ การยาแนวรอบฐานของโถส้วมไม่สม่ำเสมอ เกิดมีรอยต่อระหว่างท่อโสโครกกับท่อโถส้วม ทำให้มีกลิ่นส้วมกระจายไปทั่วห้องน้ำได้

 

5 เทคนิคจบปัญหาห้องน้ำมีกลิ่นเหม็นได้อยู่หมัด!

1. หมั่นตรวจเช็กการอุดตันอยู่เสมอ

กลิ่นส้วมเหม็นจัง แก้อย่างไรดี ต้องคอยหมั่นสังเกตการอุดตันของท่อสำคัญต่าง ๆ ที่อยู่ภายในห้องน้ำเสมอ รวมถึงหลีกเลี่ยงการทิ้งขยะ หรือเศษสิ่งของต่าง ๆ ลงในส้วม จะช่วยลดความเสี่ยงปัญหาท่ออุดตัน และห้องน้ำมีกลิ่นเหม็นได้เป็นอย่างดี

2. ใช้น้ำยาทำความสะอาดท่อระบายเมื่อเกิดการอุดตัน

หากพบว่าท่อเกิดการอุดตัน แนะนำให้ใช้น้ำยาล้างท่อตัน หรือน้ำยาทำความสะอาดท่อระบายน้ำ ที่มีฤทธิ์กัดกร่อนและช่วยขจัดสิ่งกีดขวางท่อระบายน้ำได้ดี ซึ่งในทุกครั้งก่อนใช้งาน ควรปฏิบัติตามคำแนะนำที่อยู่บนฉลากผลิตภัณฑ์อย่างเคร่งครัด รวมถึงสวมถุงมือและหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ใช้งาน

3. ติดตั้งท่อระบายอากาศเพิ่มขึ้น

นอกจากการหมั่นตรวจสอบ พร้อมทำการกำจัดสิ่งอุดตันต่าง ๆ ที่อยู่ในท่อออกแล้ว เราสามารถติดตั้งท่อระบายอากาศเพิ่มได้ เพื่อให้การระบายอากาศในห้องน้ำมีประสิทธิภาพมากขึ้น

4. ทำการยาแนวใหม่ให้เรียบร้อย

สำหรับบ้านที่เจอปัญหายาแนวรอบโถส้วมไม่สมบูรณ์ ทำให้ส้วมมีกลิ่นเหม็นเกิดขึ้น ขอแนะนำให้ตรวจสอบขี้ผึ้งกันกลิ่น หรือปะเก็นขี้ผึ้ง ที่มีลักษณะวงแหวนยาง มีหน้าที่สำหรับป้องกันการซึมผ่านของกลิ่น ที่อยู่ตามจุดรอยต่อของท่อ ว่าอาจเกิดการชำรุดหรือวางตำแหน่งผิด ทำให้กลิ่นซึมออกมาได้ ควรนำมาติดตั้งให้พอดีกับท่อสุขภัณฑ์และปิดทับด้วยยาแนวอีกรอบ เพื่อป้องกันไม่ให้กลิ่นเล็ดลอดออกมาให้กวนใจ

5. เรียกรถดูดส้วมมาจัดการ

หากบ้านไหนเจอกับปัญหาส้วมเต็มที่จัดการได้ยาก ขอแนะนำให้เรียกรถดูดส้วมมาจัดการ และกำจัดสิ่งปฏิกูลให้หมดไป จะช่วยลดภาระเรื่องกลิ่นได้เป็นอย่างดี

เทคนิคจบปัญหาห้องน้ำมีกลิ่นเหม็น

ไอเดียเพิ่มกลิ่นหอมในห้องน้ำ

หากบ้านไหนได้ทำการกำจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ออกไปแล้ว วันนี้จะมาแนะนำไอเดียเพิ่มกลิ่นหอม เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีและความสดชื่นให้ห้องน้ำน่าใช้มากขึ้น

  • น้ำมันหอมระเหย : แนะนำให้ใช้น้ำมันหอมระเหยทำการหยดลงในแกนทิชชู ซึ่งตัวแกนจะทำหน้าที่กระจายกลิ่นหอมไปทั่วห้องน้ำได้
  • เจลดับกลิ่นในชักโครก : นำเจลดับกลิ่นมาติดตั้งในโถส้วม ก้อนเจลเหล่านี้นอกจากมีประสิทธิภาพช่วยดับกลิ่น พร้อมสร้างกลิ่นหอมได้แล้ว ยังช่วยทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคในโถส้วมได้อีกด้วย
  • ใช้น้ำยาล้างห้องน้ำมีกลิ่นหอม : อีกหนึ่งข้อสำคัญที่ไม่ควรละเลย คือการเลือกใช้น้ำยาล้างห้องน้ำที่มีประสิทธิภาพทำความสะอาดได้ดี พร้อมให้กลิ่นหอมสดชื่น ทำให้ห้องน้ำน่าใช้มากขึ้น

มาเลือกใช้น้ำยาล้างห้องน้ำ กลิ่นตะไคร้หอมของ SUPP ที่มีคุณสมบัติกลิ่นไม่ฉุน มีประสิทธิภาพ ที่สามารถช่วยขจัดคราบสะสมได้อย่างล้ำลึก และไม่มีกรดไฮโดรคลอลิกที่เสี่ยงต่อการทำลายพื้นผิว ที่สำคัญเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของทุกคนในครอบครัวอีกด้วย หากใครสนใจ สามารถสั่งซื้อผ่านออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ของเรา, Facebook, LINE Official และโทร.034-562913 หรือ 065-237-9788