เคล็ดลับคู่บ้าน วิธีถูพื้นกระเบื้องให้ไม่เป็นคราบแบบง่าย ๆ

วิธีถูพื้นกระเบื้องให้ไม่เป็นคราบ

บ้านใครที่ปูพื้นด้วยกระเบื้อง เชื่อว่าเหล่าพ่อบ้านแม่บ้านต้องเผชิญกับปัญหาเรื่องการถูพื้นอย่างแน่นอน เพราะไม่ว่าจะถูพื้นอย่างไร ถูพื้นบ่อยแค่ไหน ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาคราบน้ำที่ปรากฏอยู่บนพื้นกระเบื้องได้เลย ซึ่งคราบน้ำเหล่านี้ นอกจากจะทำให้กระเบื้องดูไม่น่าใช้งานแล้ว ยังเป็นเหตุให้เราต้องถูพื้นกันอยู่บ่อย ๆ และหากคุณอยากรู้วิธีถูพื้นกระเบื้องให้ไม่เป็นคราบ เพื่อให้พื้นกระเบื้องสะอาดเงางามอยู่เสมอ บอกเลยว่าต้องไม่พลาดบทความนี้ เพราะเรามีวิธีถูพื้นกระเบื้องให้ไม่เป็นคราบ รวมทั้งวิธีการเลือกน้ำยาถูพื้นให้มีประสิทธิภาพและปลอดภัยต่อคนในครอบครัวมาฝากกัน

รวม 5 วิธีถูพื้นกระเบื้องให้ไม่เป็นคราบน้ำ

พื้นกระเบื้องสะอาดเงางาม เป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็อยากมี แต่จะให้ขัดถูทุกวันก็คงจะไม่ไหว แถมถูเท่าไหร่ พื้นก็ไม่เงาวับดั่งใจหวัง บอกเลยว่าวิธีถูพื้นกระเบื้องให้ไม่เป็นคราบน้ำ ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด เพียงแค่คุณรู้เคล็ดลับเหล่านี้

กวาดก่อนถู ลดปัญหาคราบฝุ่นตกค้าง

หากอยากให้พื้นกระเบื้องของคุณสะอาดเอี่ยม ไม่มีคราบน้ำกวนใจ วิธีถูพื้นกระเบื้องให้ไม่เป็นคราบวิธีแรกที่ควรทำ คือต้องกวาดพื้นให้สะอาดทุกครั้งก่อนถู ป้องกันมีฝุ่นตกค้างอยู่บนพื้น เพราะหากลงมือถูพื้นทั้งที่ยังมีฝุ่นอยู่ ฝุ่นก็จะปนกับน้ำแล้วติดอยู่บนพื้น กลายเป็นคราบสกปรกที่ทำให้พื้นกระเบื้องไม่น่าดู ถูอย่างไรก็ดูไม่สะอาดตานั่นเอง

เลือกใช้ไม้ถูพื้นและผ้าถูพื้นให้เหมาะสม

เทคนิคต่อมา คือการเลือกไม้ถูพื้นและผ้าถูพื้นซึ่งมีอยู่หลากหลายแบบให้เหมาะสม หากเป็นพื้นกระเบื้อง แนะนำให้เลือกผ้าถูพื้นแบบไมโครไฟเบอร์ที่มีคุณสมบัติโดดเด่นด้านการดักจับฝุ่นได้ดี ไม่ทำให้พื้นกระเบื้องเป็นรอย ส่วนไม้ถูพื้น ควรเลือกด้ามจับที่แข็งแรง จับแล้วถนัดมือ ซอกซอนได้ทุกมุม และสามารถถอดผ้าถูพื้นออกมาซักทำความสะอาดได้ง่าย ป้องกันการสะสมของเชื้อโรค

หมั่นดูให้แน่ใจว่าน้ำที่ใช้ถูพื้นสะอาดหรือไม่

นอกจากจะใช้ไม้ถูพื้นและน้ำยาคุณภาพดีแล้ว น้ำที่ใช้ถูพื้นก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน ดูให้แน่ใจว่าน้ำที่ใช้สะอาดอยู่เสมอ หากมีเศษฝุ่นผงเจือปนอยู่ ควรเปลี่ยนน้ำก่อน และทำความสะอาดไม้ถูพื้นทุกครั้งหลังใช้งาน มิฉะนั้นอาจกลายเป็นว่ายิ่งถู พื้นกระเบื้องก็ยิ่งเปื้อนได้

เช็ดด้วยผ้าแห้งทุกครั้งหลังถูเสร็จ

คราบน้ำมีสาเหตุมาจากน้ำที่หยดลงบนกระเบื้องระเหยไปเอง คงเหลือไว้แต่หินปูนที่ปนมาในน้ำประปาจนเกิดเป็นคราบขาว ๆ ดูไม่น่ามอง หลังถูพื้นเสร็จทุกครั้ง จึงต้องเช็ดด้วยผ้าแห้งเสมอ จะช่วยป้องกันคราบน้ำสะสมบนกระเบื้องได้เป็นอย่างดี

ใช้น้ำยาถูพื้นให้เหมาะกับกระเบื้องแต่ละประเภท

วิธีถูพื้นกระเบื้องให้ไม่เป็นคราบวิธีสุดท้าย คือ การเลือกน้ำยาถูพื้นให้เหมาะสมกับประเภทของกระเบื้อง ซึ่งมีหลักการง่าย ๆ ดังนี้

  • กระเบื้องเซรามิก: หลีกเลี่ยงน้ำยาถูพื้นที่มีฤทธิ์เป็นกรด เพราะอาจทำให้พื้นผิวเสียหาย
  • กระเบื้องแกรนิตโต้: เลือกน้ำยาถูพื้นที่ช่วยขจัดคราบได้ดี ป้องกันคราบฝังลึกในตัวกระเบื้อง
  • กระเบื้องยางไวนิล: หลีกเลี่ยงน้ำยาถูพื้นที่มีฤทธิ์กัดกร่อน เพราะอาจทำให้กระเบื้องด่างได้

สำหรับผู้ที่ต้องการเลือกน้ำยาถูพื้นให้ปลอดภัยต่อสมาชิกในครอบครัว เราก็มีเคล็ดลับดี ๆ มาแนะนำกันในลำดับถัดไป เลื่อนลงไปอ่านกันได้เลย

น้ำยาถูพื้นมีฉลากเขียว ถูพื้นสะอาด ปลอดภัยต่อสุขภาพ

เคล็ดลับเลือกน้ำยาถูพื้นให้ปลอดภัย

นอกจากจะเรียนรู้วิธีถูพื้นกระเบื้องให้ไม่เป็นคราบแล้ว อีกอย่างหนึ่งที่ต้องให้ความสำคัญก็คือการเลือกน้ำยาถูพื้นให้ปลอดภัย เพราะน้ำยาถูพื้นจัดเป็นเคมีภัณฑ์ประเภทหนึ่ง หากเลือกผิดวิธี อาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคนในครอบครัวและสัตว์เลี้ยงได้ โดยมีหลักการสำคัญ 3 ข้อ ได้แก่

  • เลือกน้ำยาถูพื้นฉลากเขียว เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและปราศจากสารอันตราย
  • หากที่บ้านมีสัตว์เลี้ยง ควรเลือกน้ำยาถูพื้นที่ฉลากระบุว่าปลอดภัยต่อสัตว์เลี้ยงเอาไว้ชัดเจน
  • เลือกน้ำยาถูพื้นที่ได้มาตรฐาน อย. โดยสามารถนำเลขใบอนุญาตบนฉลากมาตรวจสอบได้ที่นี่

 

ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวดี ๆ เกี่ยวกับวิธีถูพื้นกระเบื้องให้ไม่เป็นคราบแบบไม่เปลืองแรงที่เรานำมาฝากกัน อยากให้พื้นกระเบื้องเงางาม ไร้คราบ ไร้ฝุ่นอย่างปลอดภัยด้วยน้ำยาถูพื้นมีฉลากเขียว เลือกน้ำยาถูพื้น SUPP กลิ่นตะไคร้หอมจากธรรมชาติ ปราศจากสารเคมี เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่เป็นอันตรายต่อเด็กและสัตว์เลี้ยง ขจัดคราบสกปรก ป้องกันการสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ สั่งซื้อน้ำยาถูพื้นฉลากเขียวและผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ได้ผ่านทางเว็บไซต์ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 034-562-913 หรือ 065-237-9788 และอีเมล info@supp-cleaning.com