คนรักบ้านต้องรู้! รวมวิธีป้องกันน้ำยาล้างห้องน้ำกัดกระเบื้อง

น้ำยาล้างห้องน้ำกัดกระเบื้องทำให้พื้นห้องน้ำเสียหาย

รู้หรือไม่? การล้างห้องน้ำอย่างผิดวิธี และการเลือกใช้น้ำยาล้างห้องน้ำผิดประเภท อาจทำให้ห้องน้ำของคุณพังได้ เพราะยาแนวพื้นกระเบื้องจะถูกกัดกร่อนจนเสียหายหนักได้เนื่องจากถูกน้ำยาล้างห้องน้ำกัดกระเบื้อง หากคุณเป็นคนรักบ้าน และอยากรู้ว่าจะป้องกันไม่ให้ยาแนวพื้นห้องน้ำเสียหายได้อย่างไร มาหาคำตอบได้ในบทความนี้ได้เลย

น้ำยาล้างห้องน้ำกัดกระเบื้องและยาแนวห้องน้ำได้อย่างไร?

น้ำยาล้างห้องน้ำที่มีความเป็นกรด หรือด่างสูง อาจก่อให้เกิดการกัดกร่อนที่ยาแนวและกระเบื้องได้ จนยาแนวพื้นห้องน้ำบางลง กระเบื้องหลุดร่อน สึกกร่อน เกิดรอยแตกร้าว หรือแม้แต่อาจทะลุได้ในกรณีที่พื้นกระเบื้องและยาแนวห้องน้ำถูกกัดกร่อนอย่างร้ายแรงติดต่อกันเป็นประจำ

โดยที่ส่วนผสมในน้ำยาล้างห้องน้ำบางอย่างมีคุณสมบัติกัดกร่อนพื้นผิววัสดุต่าง ๆ ได้ เช่น กรดไฮโดรคลอริก (HCl) กรดซัลฟิวริก (H2SO4) และกรดไนตริก (HNO3) และนอกจากส่วนผสมที่มีความเป็นกรดสูงก็ยังมีส่วนผสมบางอย่างที่เป็นด่างสูง และกัดกร่อนพื้นห้องน้ำได้ด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น โซเดียมไฮดรอกไซด์ (NaOH) และโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ (KOH)

วิธีป้องกันน้ำยาล้างห้องน้ำกัดกระเบื้องและยาแนวห้องน้ำ

น้ำยาล้างห้องน้ำ ไม่มีกรดช่วยป้องกันพื้นห้องน้ำ และยาแนวเสียหาย

 

1. เลือกน้ำยาล้างห้องน้ำให้ถูกประเภท

หากคุณต้องการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาน้ำยาล้างห้องน้ำกัดกระเบื้อง การเลือกน้ำยาล้างห้องน้ำที่ไม่มีกรด และเป็นน้ำยาล้างห้องน้ำสูตรอ่อนโยนถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เพื่อไม่ให้พื้นห้องน้ำถูกทำร้ายทุกครั้งที่คุณทำความสะอาดห้องน้ำ

2. ไม่ราดน้ำยาล้างห้องน้ำแบบไม่เจือจางลงบนพื้นโดยตรง

การราดน้ำยาล้างห้องน้ำลงบนพื้นห้องน้ำโดยตรง และไม่ได้ผสมน้ำเพื่อเจือจางน้ำยาล้างห้องน้ำเสียก่อน จะทำให้พื้นผิวของห้องน้ำสัมผัสกับน้ำยาที่มีความเข้มข้น และเป็นกรด หรือด่างสูงจนเกินไป และอาจทำให้พื้นถูกกัดกร่อนได้นั่นเอง

3. ไม่ราดและทิ้งน้ำยาล้างห้องน้ำไว้บนพื้นห้องน้ำนานเกินไป

การราดน้ำยาล้างห้องทิ้งไว้บนพื้นห้องน้ำนานเกินไป เช่น ทิ้งไว้ยาวนานเกินกว่าเวลาที่แนะนำไว้บนบรรจุภัณฑ์น้ำยาล้างห้องน้ำ จะทำให้น้ำยาล้างห้องน้ำกัดกระเบื้องและยาแนวได้มาก ทำให้ยาแนวบางลง และพื้นผิวกระเบื้องถูกทำลายได้

4. ใช้แปรงขัดที่ไม่แข็งจนเกินไป

คุณควรหลีกเลี่ยงการใช้แปรงขัดพื้นที่มีขนแปรงแข็งกระด้างจนเกินไป เพราะอาจทำให้ยาแนวหลุดร่อนขณะขัดห้องน้ำ และทำให้น้ำยาล้างห้องน้ำกัดกร่อนพื้น และก่อความเสียหายได้มากขึ้น

5. ไม่ทิ้งให้น้ำขังแช่บนพื้นห้องน้ำ

เมื่อคุณล้างห้องน้ำเสร็จเรียบร้อยแล้ว ควรซับ หรือรีดน้ำออกจากพื้นห้องน้ำให้มากที่สุด และไม่ทิ้งให้น้ำขังแช่บนพื้นห้องน้ำนานเกินไป เพราะจะทำให้น้ำยาล้างห้องน้ำกัดกระเบื้องและยาแนวพื้นห้องน้ำได้ง่ายขึ้น แถมยังอาจทำให้พื้นมีความชื้นจนเกิดเป็นเชื้อราได้ด้วยเช่นกัน

6. เปลี่ยนยาแนวกระเบื้องเมื่อสังเกตเห็นถึงความเปลี่ยนแปลง

หากสังเกตเห็นว่ายาแนวพื้นห้องน้ำเริ่มหลุดร่อน บาง หรือเปลี่ยนสีไป ควรเปลี่ยนยาแนวกระเบื้องทันที เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการกัดกร่อนที่รุนแรงจนยากที่จะแก้ไขในภายหลัง

มองหา น้ำยาล้างห้องน้ำแบบไม่มีกรด ไม่ทำร้ายยาแนวและกระเบื้องห้องน้ำ เลือกน้ำยาล้างห้องน้ำสูตรไม่มีกรดจาก SUPP เพราะเป็นน้ำยาล้างห้องน้ำสูตรอ่อนโยน ที่มีกลิ่นตะไคร้หอม ที่สำคัญคือไม่มีกลิ่นฉุน ปราศจากสารพิษ และไม่มีกรดไฮโดรคลอลิกที่เสี่ยงต่อการทำลายพื้นผิว  หรือเป็นสาเหตุทำให้รู้สึกแสบตาและแสบจมูกขณะใช้งาน เลือกน้ำยาล้างห้องน้ำแบบไม่มีกรด ให้คุณรักษาความสะอาดของห้องน้ำได้แบบหมดจด แถมยังช่วยถนอมสุขภาพของคุณและคนในบ้านได้ สนใจสินค้าสามารถสั่งซื้อได้ผ่านเว็บไซต์ของ SUPP Cleaning หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 034-562-913 หรือ 065-237-9788 และอีเมล info@supp-cleaning.com