สูตรน้ำยาเช็ดกระจกให้ใสสะอาด ไม่ทิ้งคราบและไร้ฝุ่นเกาะสะสม

สูตรน้ำยาเช็ดกระจก ไม่ทิ้งคราบ

เชื่อว่าเหล่าพ่อบ้านแม่บ้านหลายคนอาจเคยเจอกับปัญหาเมื่อต้องทำความสะอาดกระจก ไม่ว่าจะเป็นกระจกเงา กระจกบานประตู หรือกระจกหน้าต่าง ที่มักจะมีคราบสกปรก คราบน้ำ รวมถึงฝุ่นละอองเกาะอยู่ แต่จะมีวิธีการทำความสะอาดคราบเหล่านี้อย่างไรให้กระจกกลับมาใสเอี่ยมอ่อง มารู้พร้อมกันได้เลย

เพราะวันนี้เราจะขอมาแชร์เคล็ดไม่ลับ สูตรน้ำยาเช็ดกระจกให้ใสสะอาด ไม่ทิ้งคราบและไร้ฝุ่นเกาะสะสม ที่มีส่วนผสมที่สามารถหาได้จากในบ้าน ตามมาดูกันเลยว่าจะมีสูตรไหนที่ใช้แล้วเวิร์ค กระจกใสทันตาเห็นบ้าง!

สูตรน้ำยาเช็ดกระจก ช่วยขจัดคราบสกปรก คราบน้ำหรือคราบหินปูน

ปัญหาหลักที่พบเห็นได้ง่ายบนพื้นผิวที่เป็นกระจก คือรอยคราบสกปรก ที่เป็นคราบน้ำหรือคราบหินปูน อันเกิดจากน้ำค้างที่ผสมกับฝุ่นในอากาศ มารวมตัวกันเกาะอยู่บนกระจก พอน้ำระเหยตัวออกก็จะเกิดเป็นคราบหินปูน หากปล่อยไว้นานคราบเหล่านี้ก็จะฝังลึกทำให้ล้างออกได้ยาก แต่การลบคราบเหล่านี้ออกก็ไม่ใช่เรื่องยาก หากมีตัวช่วยเหล่านี้

  • กลีเซอรีน (Glycerin) 

เป็นสารเคมีที่มีสถานะเป็นของเหลวข้น มีความหนืด ไม่มีสี สามารถละลายในน้ำได้ดีแต่ไม่ละลายในไขมัน นอกจากนี้ในกลีเซอรีนยังมีคุณสมบัติเป็นไฮโกรสโคปิก (hygroscopic) ที่มีคุณสมบัติช่วยดูดซับความชื้นในบรรยากาศ ป้องกันไม่ให้ส่วนผสมแห้งง่าย โดยมักถูกนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ที่ต้องรักษาความชุ่มชื้นเอาไว้ อย่าง ยาสีฟัน ยาสระผม สบู่ เป็นต้น

สำหรับการทำความสะอาดกระจกหรือพื้นผิวที่เป็นแก้ว ด้วยกลีเซอรีนหรือยาสีฟัน จะช่วยขจัดคราบสกปรก คราบน้ำหรือคราบหินปูนได้ พร้อมทำหน้าที่เป็นสารเคลือบให้กระจกสะอาดและดูใสขึ้นได้อีกด้วย

  • น้ำส้มสายชูผสมน้ำ

อีกหนึ่งสูตรน้ำยาเช็ดกระจกช่วยขจัดคราบที่หลายคนรู้จักดีอย่าง น้ำส้มสายชู ซึ่งถือว่าเป็นตัวช่วยชั้นเยี่ยมในการขจัดคราบได้เป็นอย่างดี เพราะมีส่วนประกอบหลักอย่างกรดแอซีติก ที่มีสถานะเป็นของเหลวชนิดใส ไม่มีสีแต่มีกลิ่นฉุนและมีรสเปรี้ยว มีคุณสมบัติเป็นกรดชนิดอ่อน มีฤทธิ์ช่วยกัดกร่อน ขจัดคราบตะกอนต่าง ๆ ได้ แต่ระวังเรื่องไอของกรด สามารถทำให้จมูกและตาระคายเคืองได้

การใช้น้ำส้มสายชูในการทำความสะอาด แนะนำให้ผสมกับน้ำเพื่อลดความเป็นกรดให้อ่อนลง อีกทั้งยังจะเป็นการช่วยลดการเกิดอาการระคายเคืองหากเผลอสูดดม แต่ยังคงประสิทธิภาพในการขจัดคราบสกปรกโดยเฉพาะคราบหินปูนได้ โดยสามารถใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูที่ผสมน้ำ นำไปเช็ดเฉพาะจุดที่ต้องการทำความสะอาดได้เลย

สูตรน้ำยาเช็ดกระจกให้สะอาด ใส ไร้ฝุ่นเกาะสะสม

กระจกเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่นำมาใช้ตกแต่งบ้านให้ดูมีมิติมากยิ่งขึ้น แต่หากมีคราบฝุ่นมาเกาะสะสมอยู่เป็นประจำ จะทำให้กระจกดูหมอง ไม่มีความแวววาวเหมือนเดิม หลายคนอาจจะใช้วิธีทำความสะอาดด้วยการใช้กระดาษหนังสือพิมพ์กับน้ำเปล่า หรือใช้น้ำยาเช็ดกระจกอยู่บ้าง แต่รู้หรือไม่ว่า คุณยังสามารถใช้ของรอบ ๆ ตัวภายในห้องครัวมาทำความสะอาดกระจกให้ใส สะอาด ไร้ฝุ่นคืนความแวววาวได้เช่นกัน

  • แป้งข้าวโพดผสมน้ำ

หนึ่งในวัตถุดิบสำหรับการทำอาหารคาว หวานอย่าง แป้งข้าวโพด ก็สามารถนำมาใช้ทำความสะอาดกระจกให้สะอาดใสเหมือนใหม่ ด้วยคุณสมบัติที่สามารถดูดซับไขมัน และช่วยลดคราบสิ่งสกปรกต่าง ๆ ให้ออกได้โดยง่าย โดยสามารถนำแป้งข้าวโพดมาผสมกับน้ำ และเติมน้ำส้มสายชูผสมเข้าไป ผสมให้เข้ากันและฉีดทำความสะอาดในบริเวณที่ต้องการ จากนั้นใช้ผ้าเช็ดให้แห้ง เพียงเท่านี้ก็จะลดคราบหมองออกได้

นอกจากนี้แป้งข้าวโพดผสมน้ำยังสามารถใช้ขัดทำความสะอาดคราบบนเครื่องเงิน ให้กลับมาใสได้อีกด้วย

  • น้ำมะนาว

กรดในน้ำมะนาวหรือที่เรียกว่ากรดซิตริก เมื่อเจอกับคราบที่มีความเป็นด่างบนกระจก จะทำปฏิกิริยาช่วยละลายคราบฝุ่น คราบสนิมหรือคราบหินปูนให้หลุดออกไปได้โดยง่าย พร้อมมีฤทธิ์ช่วยฆ่าเชื้อโรคที่สะสมอยู่ได้อีกด้วย

สำหรับวิธีใช้ สามารถนำน้ำมะนาวผสมกับน้ำเปล่า หรืออาจใส่น้ำยาล้างจานผสมร่วมด้วยก็ได้ จากนั้นฉีดบริเวณที่ต้องการทำความสะอาด แล้วใช้ผ้าหรือหนังสือพิมพ์เช็ดออกจนแห้ง จะสามารถช่วยขจัดคราบและทำให้กระจกกลับมาใสได้เหมือนใหม่

น้ำยาเช็ดกระจกที่เช็ดสะอาด ใส ไม่ทิ้งคราบ

สูตรน้ำยาเช็ดกระจก ช่วยลดรอยขีดข่วน

สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องกระจกมีรอยขีดข่วนหรือรอยขนแมวบาง ๆ ไม่ต้องกังวลใจไปเพราะในบ้านคุณอาจมีตัวช่วยดี ๆ ที่สามารถนำมาใช้แก้ปัญหาลบรอยเหล่านี้ได้ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

  • เบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดาหรือผงฟู ที่มีอยู่ในครัว นอกจากมีคุณสมบัติทำให้ขนมฟูดูน่ากินแล้ว ยังมีฤทธิ์เป็นด่างอ่อน ช่วยในการขจัดคราบและดูดซับไขมัน และมีโมเลกุลขนาดเล็ก จึงมีประสิทธิภาพในการขัดถู ช่วยกำจัดคราบโดยไม่ทำให้เกิดรอยบนวัตถุได้

สำหรับการทำความสะอาดกระจก ให้นำเบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำเปล่าในปริมาณที่เท่ากัน แล้วนำผ้าที่ไม่มีขุยจุ่มน้ำที่ผสมไว้ จากนั้นนำมาขัดรอยขีดข่วนบนกระจกเป็นวงกลม โดยให้ค่อย ๆขัดเบา ๆ ก็จะช่วยลดรอยให้จางลงได้

  • น้ำยาทาเล็บแบบใส

ในน้ำยาทาเล็บ มีสารที่มีชื่ออะซิโตน (Acetone)  ที่มีลักษณะเป็นของเหลว ระเหยได้ง่าย มีคุณสมบัติในการเช็ดทำความสะอาดและเคลือบเงาได้เป็นอย่างดี มักพบได้ในผลิตภัณฑ์น้ำยาเคลือบเงาและน้ำยาทำความสะอาดอีกด้วย

สามารถนำน้ำยาทาเล็บแบบใสทาลงบริเวณกระจกที่มีรอยขีดข่วนบาง ๆ สารเคมีในน้ำยาจะแทรกตัวเข้าในรอยขีดข่วน ทำให้รอยตื้นขึ้นและดูจางลง เมื่อทิ้งน้ำยาบาเล็บจนแห้งสนิทแล้ว ให้นำน้ำยาล้างเล็บกับผ้าเช็ดที่ไร้ขุยมาล้างน้ำยาทาเล็บออกให้หมด เพียงเท่านี้บริเวณกระจกที่มีรอยขีดข่วนก็จะจางลง กระจกดูใสเหมือนใหม่

ได้รู้กันไปแล้วกับสูตรน้ำยาเช็ดกระจกจากสิ่งที่มีอยู่ในบ้าน สามารถเลือกนำไปประยุกต์ใช้กับปัญหารอยต่าง ๆ ที่เจอบนกระจกกันได้เลย แต่ถ้าไม่อยากยุ่งยาก ขอแนะนำ ผลิตภัณฑ์น้ำยาเช็ดกระจก SUPP Cleaning ที่ปราศจากสารเคมีอันตราย ทำความสะอาดง่าย ไม่ทิ้งคราบ ลดการสะสมของฝุ่นละออง ทำให้กระจกใสได้เหมือนใหม่ โดยไม่ต้องออกแรงเยอะ ช่วยประหยัดเวลาในการทำความสะอาดได้เป็นอย่างดี หากสนใจสอบถามได้ที่ 034-562-913, 065-237-9788