สบู่ล้างมือแบบมือไม่แห้งควรมีค่า pH เท่าใด?

สบู่เหลวล้างมือแบบสูตรอ่อนโยนควรมีค่า pH เท่าใด

ในคาบวิทยาศาตร์สมัยเด็ก ทุกคนได้รับการสอนอยู่เสมอว่า สบู่ที่เราใช้ทำความสะอาดส่วนต่าง ๆ ของร่างกายนั้นจะมีค่าความเป็นด่างที่สูง หรือมีค่า pH ที่มากกว่า 7 เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เมื่อเวลาผ่านพ้นไป เด็กในคาบวิทยาศาสตร์ในวันนั้นก็ได้เติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่กำลังเลือกซื้อสบู่อยู่ที่หน้าเชลฟ์ในวันนี้ และเริ่มสังเกตเห็นว่า สบู่ที่อยู่ในท้องตลาดนั้นมาพร้อมกับค่าความเป็นกรดเบสที่แตกต่างกันตามลักษณะการใช้งาน ซึ่งสบู่บางประเภทนั้นมาพร้อมกับค่า pH เพียง 5.5 ซึ่งถือว่าเป็นกรดอ่อน ๆ เลยทีเดียว 

สำหรับในวันนี้ หากใครเลือกซื้อสบู่ล้างมือสูตรมือนุ่มเข้าบ้าน และกำลังสงสัยว่า ค่า pH สำหรับสบู่เหลวล้างมือแบบสูตรอ่อนโยนควรจะอยู่ที่เท่าไหร่ มาทำความรู้จักค่า pH ในสบู่ พร้อมรู้จักวิธีเลือกสบู่เหลวล้างมือช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นที่เหมาะกับผิวที่นี่!

รู้จักค่า pH กันก่อน

ก่อนที่จะไปดูว่าสบู่ล้างมือที่ช่วยให้มือไม่แห้งควรจะมีค่า pH เท่าไหร่ ลองมาใช้เวลาสั้น ๆ เพื่อทำความเข้าใจค่า pH กันสักเล็กน้อย

โดยค่า pH (Positive potential of the Hydrogen ions) คือ ค่าแสดงความเป็นกรด-เบสของสารต่าง ๆ ซึ่งจะอยู่ในช่วงตั้งแต่ 1-14 ซึ่งทุกคนสามารถตรวจหาค่า pH ได้ตั้งแต่การใช้สารจากธรรมชาติอย่างกระเจี๊ยบและอัญชัน การใช้กระดาษลิตมัส ไปจนถึงการใช้เครื่องตรวจสอบค่า pH อย่าง pH Meter 

การอ่านค่า pH นั้นสามารถทำได้ตามเครื่องมือที่ใช้ตรวจสอบ เช่น หากน้ำอัญชันเปลี่ยนสีจากสีฟ้าน้ำเงินไปเป็นสีม่วงก็แปลว่าสารนั้น ๆ มีความเป็นกรด หรือหากกระดาษลิตมัสเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินก็แปลว่าสารที่นำมาตรวจสอบนั้นมีความเป็นเบสสูง นอกจากนี้ หากใช้ pH Meter ตรวจสอบสารใดแล้วพบว่ามีค่า pH มากกว่า 7 ขึ้นไปก็แสดงว่าสารนั้น ๆ มีค่าความเป็นเบส แต่หากน้อยกว่า 7 ก็จะมีฤทธิ์เป็นกรดนั่นเอง

ค่า pH สัมพันธ์กับผิวหนังอย่างไร?

ผิวของมนุษย์ทุกคนจะมาพร้อมกับชั้นฟิล์มบาง ๆ ที่เรียกว่า Hydrolipid Film ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันชั้นผิวจากอันตรายต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ตลอดจนมลภาวะในหลากหลายรูปแบบ นอกจากนี้ ชั้นฟิล์มที่เคลือบผิวนี้ยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวหนังอีกด้วย 

ด้วยเหตุนี้ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อย่างสบู่ล้างมือเพื่อช่วยให้มือนุ่มจึงควรพิจารณาค่า pH ร่วมด้วย เนื่องจากค่า pH ที่แตกต่างกันก็ย่อมส่งผลต่อการทำงานของชั้นฟิล์มอย่าง Hydrolipid Film นี้ด้วย กล่าวคือ หากผลิตภัณฑ์มีความเป็นกรดหรือเบสที่สูงเกินไป ชั้นผิวเหล่านี้ก็จะอ่อนแอและโดนทำลายในที่สุด ส่งผลให้ผิวแห้งแตก สูญเสียน้ำ หรืออาจลุกลามกลายเป็นผิวที่มีความบอบบางและเสี่ยงต่อการระคายเคืองสูงนั่นเอง

สบู่ล้างมือแบบมือนุ่มมีค่า-pH-เท่าไหร่ดี

สบู่แต่ละประเภทควรมีค่า pH เท่าใด

สบู่เหลวล้างมือแบบสูตรอ่อนโยน ตลอดจนสบู่ทุกประเภทนั้นจะมาพร้อมกับค่า pH ที่แตกต่างกันไปตามลักษณะการใช้งาน ซึ่งจะสามารถแบ่งการใช้งานได้ออกเป็น 2 ประเภทหลัก ดังนี้

1. สบู่ก้อน

สบู่ล้างมือช่วยมือนุ่มชนิดก้อน ตลอดจนสบู่ที่ใช้ทำความสะอาดร่างกายประเภทก้อน ส่วนใหญ่นั้นมีกรรมวิธีผลิตที่ค่อนข้างซับซ้อน อีกทั้งยังมาพร้อมกับส่วนผสมทั้งจากธรรมชาติและสารเคมี โดยทั่วไปแล้ว สบู่ก้อนจะมาพร้อมค่า pH ประมาณ 8-10 ด้วยเหตุนี้ หลังใช้งานจึงสัมผัสได้ถึงความรู้สึกเอี๊ยด ๆ และผิวแห้งตึงได้ง่ายขึ้น

2. สบู่เหลว

สบู่เหลวล้างมือช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น รวมไปถึงสบู่เหลวประเภทอื่น ๆ มักผลิตขึ้นมาโดยใช้ปิโตรเลียมเป็นสารตั้งต้น จากนั้นทางผู้ผลิตจึงมีการเติมสารต่าง ๆ เข้าไปเพื่อดูแลสุขภาพผิวได้ดียิ่งขึ้น โดยในปัจจุบันนี้ แบรนด์มากมายได้พัฒนาสบู่เหลวให้อ่อนโยนกับผิวของคนเรามากยิ่งขึ้น และส่วนใหญ่จะมีค่า pH อยู่ที่ 5-6 เท่านั้น

ทำไมต้องเลือกใช้สบู่ที่มีค่า pH 5.5

เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะมองไปทางไหน สบู่แทบจะทุกประเภทจากหลายแบรนด์ก็มาพร้อมกับค่า pH 5.5 กัน จนทำให้หลายคนสงสัยว่า สบู่ที่เคยมีความเป็นด่างสูง อยู่ ๆ กลายมาเป็นกรดอ่อน ๆ ได้อย่างไร

คำตอบ คือ ค่า pH 5.5 ที่มีสภาวะเป็นกรดอ่อน ๆ นี้จะมีความใกล้เคียงกับธรรมชาติของผิวหนังมนุษย์มากที่สุด โดยชั้นผิวหนังที่ได้กล่าวไปข้างต้นอย่าง Hydrolipid Film ก็มาพร้อมกับค่า pH 5.5 ที่เรียกว่า Skin’s Acid Mantle นั่นเอง

โดยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อย่างสบู่ล้างมือช่วยให้มือไม่แห้ง ตลอดจนผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลผิวทุกประเภทที่มีค่า pH อยู่ที่ 5-6 จะยิ่งช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของชั้นผิวหนังได้อย่างอ่อนโยน พร้อมช่วยรักษาสมดุลของผิวได้เป็นอย่างดี

นอกเหนือจากค่า pH แล้ว การดูแลทำความสะอาดผิวอย่างเหมาะสม โดยเฉพาะมือที่อ่อนนุ่มนั้นยังต้องพิจารณาเลือกซื้อสบู่เหลวล้างมือแบบสูตรอ่อนโยนที่มีส่วนผสมจากสารเคมีอันตรายน้อยที่สุดเช่นกัน สบู่ล้างมือ SUPP Cleaning กลิ่นแอปเปิลมาพร้อมกับสารสกัดธรรมชาติจากว่านหางจระเข้ ปราศจากสารเคมีอันตราย และมีค่า pH ที่อ่อนโยนต่อทุกสภาพผิว มือสะอาดได้โดยไม่แห้งตึง สนใจสั่งซื้อสินค้า หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 034-562913 และ 065-237-9788 ตลอดเวลาทำการ