สารเคมีในสบู่ล้างมือที่ควรเลี่ยง พร้อมเคล็ดลับวิธีทำให้มือนุ่ม

สารเคมีในสบู่ล้างมือ

ในปัจจุบันเรื่องของความสะอาดเป็นเรื่องที่ควรให้ความสนใจเป็นอันดับแรก โดยเฉพาะการล้างมือ เพราะเป็นวิธีที่ช่วยป้องกันเชื้อโรคและแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี ซึ่งหลาย ๆ คนคงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างมือที่มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาด พร้อมมีกลิ่นหอมและมีฟองที่ช่วยดูดซับสิ่งสกปรกต่าง ๆ ให้หลุดออกไป แต่รู้หรือไม่ว่า ฟองจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเหล่านี้ อาจเป็นภัยเงียบที่ซุกซ่อนอยู่ ส่งผลให้ผิวแห้ง คัน หรือเกิดอาการระคายเคืองได้โดยไม่รู้ตัว

วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับสารเคมีในสบู่ล้างมือที่ควรหลีกเลี่ยง พร้อมเคล็ดลับมือนุ่มน่าสัมผัสและวิธีการล้างมือให้สะอาดตามที่ WHO แนะนำมาฝากกัน

ทำความรู้จักสารเคมีในสบู่ล้างมือ สาเหตุของอาการผิวมือแห้ง

 • SLS (Sodium Lauryl Sulfate)

สาร SLS หรือสารโซเดียมลอริลซัลเฟต เป็นสารเคมีชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติลดแรงตึงผิวและทำให้เกิดฟอง มีคุณสมบัติช่วยชำระล้างสิ่งสกปรก คราบไขมันให้ไหลลื่นและหลุดออกไปได้ง่าย เป็นสารที่มีความปลอดภัยระดับหนึ่งและมีสิ่งเจือปนน้อยมาก ๆ สามารถสัมผัสกับผิวได้ มักพบได้ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่าง ๆ อย่าง แชมพู ครีมนวด สบู่เหลว คลีนซิ่ง น้ำยาล้างจานรวมถึงสบู่ล้างมือด้วยเช่นกัน

ในสบู่ล้างมือส่วนใหญ่มักจะพบว่ามีสาร SLS เป็นส่วนผสมอยู่ด้วย โดยหากใช้ในปริมาณมากหรือใช้ทำความสะอาดมือนานเกินไป จะทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบ ระคายเคืองและมีอาการคันได้ หากไม่อยากให้เกิดการเหล่านี้ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่า “Sodium Lauryl Sulfate Free” ก็จะเป็นผลดีต่อผิวมือได้มากกว่า

 • Triclosan

สาร Triclosan หรือไตรโคลซาน เป็นสารเคมีที่มีคุณสมบัติช่วยต้านแบคทีเรีย จึงนิยมใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด อย่างยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก สบู่ น้ำยาซักผ้า รวมถึงสบู่ล้างมือ ที่มีประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียได้ดี

แต่ในปัจจุบันได้มีการวิจัยและพบว่า สารไตรโคลซานสามารถซึมเข้าไปสะสมในชั้นผิวหนังได้ และหากมีการสะสมที่มากเกินไปก็จะทำให้เกิดอาการแพ้ ผิวหนังอักเสบ รวมถึงมีผลทำให้ต่อมฮอร์โมนทำงานผิดปกติ ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ รวมถึงอาจทำให้เกิดเซลล์มะเร็งได้ ดังนั้นก่อนเลือกซื้อสบู่ล้างมือ ควรอ่านและตรวจสอบให้ละเอียด และควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของไตรโคลซานก็จะเป็นผลดีต่อสุขภาพของเรามากกว่า

 • MIT (Methylisothiazolinone)

สาร Methylisothiazolinone  หรือเมทิลไอโซไทอะโซลิโนน เป็นสารเคมีที่มีคุณสมบัติเป็นสารกันเสียและช่วยยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรีย มักเจอได้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเครื่องสำอาง เพราะมีคุณสมบัติช่วยคงคุณภาพให้อยู่ได้นานมากขึ้น

แต่สารเมทิลไอโซไทอะโซลิโนนนั้น กระทรวงสาธารณสุขได้มีการควบคุมปริมาณและความเข้มข้นของส่วนผสมที่ใช้ให้อยู่ในปริมาณเหมาะสม และอนุญาตให้ใช้ในผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้วล้างออกเท่านั้น สำหรับสบู่ล้างมือจึงต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะหากคุณมีผิวบอบบางเมื่อสัมผัสโดน อาจทำให้ผิวอักเสบ คันระคายเคือง มีอาการแพ้ บวมแดงและคันได้ ดังนั้นก่อนซื้อให้ตรวจสอบส่วนผสมให้ดี หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกก็จะดีต่อสุขภาพผิวมากกว่า

 • Parabens

หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อสาร Parabens หรือที่เรียกกันว่าพาราเบน เป็นสารที่มีคุณสมบัติเป็นสารกันเสีย และมีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อรา มักพบได้ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ยาสระผม ครีมนวด ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นตัว และสบู่ล้างมือ

เพราะหากใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของพาราเบนอยู่ในปริมาณมาก ร่างกายก็จะซึมซับสารเหล่านี้เข้าไปสะสมในร่างกาย ส่งผลให้ระบบฮอร์โมนทางเพศทำงานผิดปกติ อีกทั้งยังจะเข้าไปกระตุ้นการแบ่งเซลล์ให้ทำงานผิดปกติ อาจทำให้เกิดเนื้องอก ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมพาราเบนก็จะดีที่สุด

แนะนำวิธีล้างมือให้สะอาด ตามข้อแนะนำจาก WHO

มือเป็นอวัยวะที่เราใช้สัมผัสสิ่งของและส่วนต่าง ๆ ได้ง่ายที่สุด โดยที่เราไม่รู้ตัว ดังนั้นการล้างมือให้สะอาดและถูกวิธี จะช่วยลดการสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียได้ดีวิธีหนึ่ง

 1. ล้างมือด้วยน้ำสะอาด ก่อน 1  รอบ
 2. ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างมือที่ดีต่อผิวมือ หลังจากนั้นประกบฝ่ามือกันแล้วถูให้ทั่ว
 3. ใช้ฝ่ามือมาถูหลังมือและซอกนิ้วให้ทั่ว ทำให้ครบ 2 ข้าง
 4. กำมือเป็นกำปั้นแล้วถูหลังให้ทั่ว ทำให้ครบ 2 ข้าง
 5. ใช้มือกำนิ้วหัวแม่โป้ง แล้วหมุนวนทำให้ครบ 2 ข้าง
 6. ขัดฝ่ามือและร่องมือด้วยปลายนิ้วของมืออีกข้าง ทำให้ครบทั้ง 2 ข้าง
 7. ใช้มืออีกข้างถูรอบข้อมือวน ๆ ไปทำให้ครบทั้ง 2 ข้าง
 8. ล้างด้วยน้ำสะอาด

สำหรับขั้นตอนการทำความสะอาดมือข้างต้น ขอแนะนำควรใช้เวลาไม่น้อยกว่า 20 วินาที หรือทำ 2 รอบก็ย่อมได้ เพื่อความสะอาดและทำให้เชื้อโรคและแบคทีเรียหายไป

ใช้สบู่ล้างมือ แล้วมือนุ่ม

แนะนำวิธีล้างมือให้มือนุ่ม ผิวชุ่มชื้น

 • การเช็ดมือ : หลังจากขั้นตอนการทำความสะอาดมือ ให้เช็ดมือด้วยผ้าสะอาดหรือใช้กระดาษเช็ดมือ ให้แห้งในทันที
 • การบำรุง : เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมือที่มีลักษณะเป็นเนื้อครีม หรือมีส่วนผสมของขี้ผึ้ง เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำบนมือระเหยออกไปง่าย ๆ
 • เพิ่มความชุ่มชื้น :ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีมอยส์เจอไรเซอร์เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวมือ
 • ทำสปามือ : สำหรับคนที่มีผิวมือแห้ง ไม่ลื่นเนียน สามารถทำสปามือเพื่อผลัดเซลล์ผิวเก่าได้ โดยใช้นม โยเกิร์ตและน้ำตาล ผสมเข้าด้วยกันแล้วนวดเบา ๆ จากนั้นล้างออกให้สะอาด จะช่วยให้ผิวมือลื่นและดูกระจ่างใสได้

การล้างมือ เป็นสิ่งที่เราต้องอย่างสม่ำเสมอในระหว่างวัน ดังนั้นควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างมือที่ดีต่อผิว ไม่ทำให้ผิวแห้งและระคายเคือง ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ SUPP Cleaning สบู่ล้างมือ สูตรอ่อนโยนด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดสูง แต่ไร้สารเคมีตกค้าง ล้างได้บ่อยเท่าที่ต้องการ ใช้แล้วมือไม่แห้ง ปลอดภัยต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หากสนใจสอบถามได้ที่ 034-562-913, 065-237-9788