ใช้อะไรแทนน้ำยาล้างห้องน้ำ? จบปัญหาเคมีทำร้ายสุขภาพ!

ใช้อะไรแทนน้ำยาล้างห้องน้ำได้บ้าง?

บ่อยครั้งที่เราล้างห้องน้ำแล้วมักจะรู้สึกระคายเคืองจมูกและดวงตา เนื่องจากสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อนซึ่งเป็นส่วนผสมหลักของน้ำยาล้างห้องน้ำหลายยี่ห้อ ทำให้หลายคนรู้สึกกังวลกับความปลอดภัย โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และสัตว์เลี้ยง แล้วเราจะใช้อะไรแทนน้ำยาล้างห้องน้ำดี วันนี้เรามีไอเดียการใช้ของใกล้ตัวมาทำความสะอาดห้องน้ำแทนน้ำยาล้างห้องน้ำสูตรเคมีเข้มข้นสูง รวมถึงวิธีเลือกน้ำยาทําความสะอาดห้องน้ำสูตรอ่อนโยนมาบอกกัน

 • จะใช้อะไรแทนน้ำยาล้างห้องน้ำได้บ้าง?
  • สูตรน้ำซาวข้าว
  • สูตรมะกรูดหรือมะนาว
  • สูตรน้ำยาซักผ้าขาว
  • สูตรสบู่ล้างมือ
  • สูตรน้ำอัดลม
 • วิธีเลือกน้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำสูตรอ่อนโยนให้ปลอดภัย

เคล็ดลับคู่บ้าน ใช้อะไรแทนน้ำยาล้างห้องน้ำได้บ้าง?

ห้องน้ำ ถือเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี เพราะนอกจากจะเป็นสถานที่ที่เราใช้ขับถ่ายของเสียแล้ว ยังมีความชื้นสูง เหมาะต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรียด้วย ดังนั้น การหมั่นล้างห้องน้ำและทำความสะอาดสุขภัณฑ์เป็นประจำ จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เพราะนอกจากจะทำให้ห้องน้ำดูสะอาด น่าใช้งาน ยังส่งผลดีต่อสุขภาพของคนในบ้านอีกด้วย

แต่นอกจากความสะอาดจะสำคัญกับสุขภาพของคนในบ้านแล้ว เรื่องสารเคมีตกค้างจากน้ำยาล้างห้องน้ำก็สำคัญไม่แพ้กัน ยิ่งเป็นน้ำยาล้างห้องน้ำที่มีฤทธิ์กัดกร่อนคราบสกปรกรุนแรง ก็ยิ่งมีโอกาสทิ้งสารตกค้างเอาไว้ปริมาณมาก หากอยากให้ห้องน้ำสะอาดและทุกคนในบ้านปลอดภัย และกำลังมองหาว่าจะใช้อะไรแทนน้ำยาล้างห้องน้ำดี มาดู 5 สูตรเด็ดได้ที่นี่เลย

การใช้น้ำซาวข้าว

เริ่มจากวิธีที่คนส่วนใหญ่คาดไม่ถึง อย่างการนำน้ำที่ใช้ซาวข้าวมาล้างห้องน้ำ วิธีก็ง่าย ๆ เพียงแค่คุณนำน้ำซาวข้าวลงในภาชนะใส ปิดฝาให้สนิท ตั้งไว้ที่อุณหภูมิห้องนาน 6-12 ชั่วโมง จากนั้นก็สามารถนำไปใช้ทำความสะอาดท่อระบายน้ำ ล้างสุขภัณฑ์ และล้างห้องน้ำได้เลย โดยนอกจากจะไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้แล้ว น้ำซาวข้าวยังช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นในห้องน้ำได้อีกด้วย

การใช้มะกรูดหรือมะนาว

มะกรูดและมะนาว เป็นผลไม้ที่มีความเป็นกรดสูง จึงช่วยกำจัดคราบที่ฝังอยู่ในกระเบื้องและสุขภัณฑ์ได้เป็นอย่างดี เริ่มจากหั่นมะกรูดหรือมะนาวให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ปริมาณ 2 ถ้วยตวง แล้วเตรียมน้ำเปล่า 1 ลิตร ผสมน้ำตาลทรายแดง ½ ถ้วยตวง ยีสต์ 1 ช้อนชา และเทมะกรูดหรือมะนาวลงไป หมักไว้ 2 สัปดาห์ จากนั้นกรองเอาแต่กากมาปั่นให้ละเอียด เติมเบกกิ้งโซดาลงไปแล้วปั่นอีกรอบ ก็จะได้น้ำยาล้างห้องน้ำสูตรโฮมเมดมาใช้งานแล้ว

การใช้น้ำยาซักผ้าขาว

หากถามคนทั่วไปว่าจะใช้อะไรแทนน้ำยาล้างห้องน้ำดี เชื่อว่าน้ำยาซักผ้าขาวต้องเป็นคำตอบแรก ๆ ที่หลายคนนึกถึง เพราะน้ำยาซักผ้าขาวก็มีฤทธิ์กัดกร่อนคราบต่าง ๆ ได้ดีไม่แพ้กับน้ำยาล้างห้องน้ำเลย โดยนำน้ำยาซักผ้าขาวมาผสมน้ำเปล่า จากนั้นก็ใช้ล้างห้องน้ำได้ตามปกติ ช่วยกำจัดคราบและเชื้อราได้ดีเยี่ยม แต่ห้ามนำมาผสมกับน้ำยาล้างห้องน้ำหรือน้ำยาเช็ดกระจกเด็ดขาด เพราะจะก่อให้เกิดปฏิกิริยาเคมี กลายเป็นสารพิษที่อันตรายถึงชีวิตได้

การใช้สบู่ล้างมือ

กลัวน้ำยาล้างห้องน้ำทำผิวหนังระคายเคือง ลองเปลี่ยนมาใช้สบู่ล้างมือดูก็เป็นไอเดียที่ดีไม่น้อย แม้จะไม่ได้มีฤทธิ์ขจัดคราบได้ล้ำลึกเท่าน้ำยาล้างห้องน้ำ แต่อย่างน้อยก็ช่วยชะล้างสิ่งสกปรก รวมถึงลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องน้ำได้เป็นอย่างดี แต่วิธีนี้ไม่เหมาะที่จะใช้กับโถสุขภัณฑ์ เพราะอาจจะฆ่าเชื้อโรคและกำจัดคราบได้ไม่ดีเท่าที่ควร

การใช้น้ำอัดลม

ปิดท้ายด้วยการใช้ของใกล้ตัวอย่างน้ำอัดลม เพราะในน้ำอัดลมมีกรดคาร์บอนิก สามารถกัดกร่อนและย่อยสลายคราบสกปรก รวมถึงคราบหินปูนได้ สามารถใช้ล้างพื้นห้องน้ำแทนน้ำยาล้างห้องน้ำได้ดี หรือหากต้องการนำมากำจัดคราบในโถสุขภัณฑ์ ก็เทน้ำอัดลมทิ้งไว้ 1 คืน กรดในน้ำอัดลมจะกัดกร่อนคราบให้อ่อนตัวลง สามารถใช้แปรงขัดออกได้ง่าย ๆ เลย

วิธีเลือกน้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำสูตรอ่อนโยน

วิธีเลือกน้ำยาล้างห้องน้ำให้ปลอดภัย ไร้สารเคมีตกค้าง

สำหรับใครที่รู้สึกว่าการใช้สิ่งของอื่นล้างห้องน้ำเป็นเรื่องยุ่งยาก ไม่มั่นใจว่าจะขจัดคราบได้เต็มประสิทธิภาพเท่าน้ำยาล้างห้องน้ำไหม เราขอแนะนำวิธีที่ง่ายกว่าอย่างเทคนิคการเลือกน้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำสูตรอ่อนโยน ไม่มีสารเคมีตกค้าง เพื่อสุขภาพที่ดีกว่าของทุกคนในครอบครัว โดยมีวิธีการเลือกง่าย ๆ แค่ 3 ข้อด้วยกัน ดังนี้

 • เลือกใช้น้ำยาล้างห้องน้ำฉลากเขียว ช่วยการันตีว่าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปลอดภัยต่อสุขภาพคนล้างและผู้ใช้ห้องน้ำ
 • เลือกน้ำยาล้างห้องน้ำที่มีส่วนผสมจากสมุนไพรธรรมชาติแทนสารเคมี เช่น ตะไคร้หอม มะนาว มะกรูด เป็นต้น
 • หลีกเลี่ยงน้ำยาล้างห้องน้ำที่มีความเป็นกรดสูง เพราะอาจก่อให้เกิดความระคายเคืองต่อดวงตา ผิวหนัง และระบบทางเดินหายใจได้

ห้องน้ำสะอาด ปราศจากสารเคมีตกค้าง ปลอดภัยต่อสุขภาพของทุกคนในครอบครัว ไม่ต้องเสียเวลาคิดว่าจะใช้อะไรแทนน้ำยาล้างห้องน้ำ เลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำสูตรอ่อนโยนจาก SUPP กลิ่นตะไคร้หอม ปลอดจากสารพิษ ขจัดคราบฝังลึกได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งได้รับการรับรองว่าเป็นผลิตภัณฑ์ฉลากเขียว ซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถสั่งซื้อได้ผ่านเว็บไซต์ของ SUPP Cleaning หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 034-562-913 หรือ 065-237-9788 LINE Official https://line.me/R/ti/p/%40zfd7236a และอีเมล info@supp-cleaning.com