มั่นใจได้อย่างไรว่าผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดปลอดภัยจริง?

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดดูแลสิ่งแวดล้อม

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแบบไหนที่ปลอดภัย เมื่อใช้งานจริง !

เราอยู่ในยุคที่เรื่องของ “ความสะอาด” ต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง ดังนั้นทุกการเลือกซื้อ ต้องมั่นใจได้ว่า ดีจริง สะอาดจริง และปลอดภัยจริง แล้วจะมั่นใจได้อย่างไรว่า ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เราใช้อยู่ในปัจจุบันปลอดภัยจริง! เรามาไขข้อสงสัยในเรื่องนี้กัน 

 ในบทความนี้ เราจะพาเหล่าพ่อบ้านแม่บ้าน ไปดูถึงความสำคัญในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ที่ไม่มีผลข้างเคียง หรือมีสารตกค้างใด ๆ ให้ต้องกังวลใจ แล้วจะมีเรื่องใดที่ควรนำมาพิจารณาในการเลือกซื้อกันบ้าง ไปรู้พร้อม ๆ กันได้เลย 

สะอาดและปลอดภัย คือต้องไม่มีสารพิษตกค้าง

เรื่องสารตกค้างอาจเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้ามไป เพราะไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าว่าสารเคมีชนิดไหนอันตราย แต่เราก็สามารถสังเกตได้หลังจากการใช้งาน เช่น เกิดการระคายเคือง ผิวหนังมีอาการลอก หรือมีผื่นคัน เป็นต้น แต่ต้องบอกก่อนเลยว่า สารแต่ละชนิดในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอาจส่งผลต่อการใช้งาน ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกัน เราแนะนำให้ใช้ถุงมือเมื่อทำความสะอาดจะปลอดภัยที่สุด ซึ่งหลาย ๆ ผลิตภัณฑ์มักมีสารเหล่านี้

ฟอสเฟส – สารช่วยลดความกระด้างของน้ำ ทำให้การล้างจานมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่หากเกิดการตกค้าง และเข้าสู่ร่างกาย อาจทำให้เกิดอาการเวียนหัว คลื่นไส้ และระคายเคืองผิว 

คลอรีน – น้ำยาฟอกขาวมีฤทธิ์ในการช่วยกัดกร่อน และฆ่าเชื้อโรคได้สูง จึงสามารถช่วยในการล้างทำความสะอาดจาน ชาม และเครื่องครัวได้เป็นอย่างดี แต่อาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการหายใจ และเกิดการระคายเคืองผิว รวมถึงเกิดอาการปวดท้อง และถ้าทำปฏิกิริยากับสารอื่น และที่ร้ายแรงที่สุดคือ อาจกลายเป็นสารก่อมะเร็งและสร้างมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อม

โซเดียม ลอริล ซัลเฟต – สารลดแรงตึงผิวน้ำเพื่อทำให้เกิดฟอง ตรงตัวฟอง เป็นสารเคมีที่ทำให้เกิดการระคายเคืองผิวและผื่นคัน

ไตรโคซาน – ส่วนมากจะเป็นส่วนผสมของน้ำยาล้างจานสูตรฆ่าเชื้อโรค ใช้กำจัดฆ่าเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อไวรัส แต่มีผลต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์และต่อมไร้ท่อ อีกทั้งอาจทำให้แบคทีเรียดื้อยา

น้ำหอม – เพื่อให้น้ำยาล้างจานมีกลิ่นหอม หรือเป็นการแต่งกลิ่น หากเกิดการตกค้างและเข้าสู่ร่างกาย อาจเป็นเพราะเกิดจากการล้างจานไม่สะอาด และทำให้เคลือบอยู่บนจานและภาชนะต่าง ๆ 

แอมโมเนีย และกรดไฮโดรคลอริก – มีฤทธิ์กัดกร่อนสิ่งสกปรก คราบฝังลึก และช่วยฆ่าเชื้อโรค

โดยปกติแล้ว เหล่าสารเคมีต่าง ๆ ในผลิตภัณฑ์ จะไม่มีความรุนแรงมากเท่าไหร่นัก แต่สารเหล่านี้อาจจะก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิวหนัง หรือดวงตา ฉะนั้นหากใช้ก็ต้องมีความระมัดระวัง และอย่าลืมใส่ถุงมือทุกครั้ง และหลังใช้งานเสร็จสิ้นก็ควรล้างมือด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดด้วย 

ต้องได้มาตรฐาน Food Grade

“เกรดอาหาร หรือ Food Grade” เป็นมาตรฐานที่รับรอง ว่าผลิตภัณฑ์สามารถใช้ในการอุปโภค และบริโภคได้ โดยไม่มีผลกระทบ หรือผลเสียต่อร่างกาย หากเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ได้รับเกรด Food Grade ตามมาตรฐาน หรือตามกฎหมายกำหนด ก็แปลว่าผลิตภัณฑ์มีความปลอดภัยจากสารเคมี ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายนั่นเอง การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ในครั้งต่อไป ก็อย่าลืมที่จะสังเกตสัญลักษณ์ Food Grade กันด้วย

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสูตรธรรมชาติ

น้ำยาทำความสะอาด สูตรส่วนผสมจากธรรมชาติ

หากใครอยากหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ที่มีส่วนผสมของสารเคมี ก็สามารถทำน้ำยาทำความสะอาดสูตรธรรมชาติได้ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นสบู่ล้างมือ น้ำยาถูพื้น น้ำยาขจัดคราบ และอื่น ๆ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว สามารถหาส่วนผสมได้จากของใกล้ตัวในบ้านอีกด้วย  

  วันนี้เราขอมาแจกสูตรผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแบบง่าย ๆ ที่สามารถทำเองได้สบายมาฝากกัน ลองนำไปใช้กันได้เลย 

  • น้ำยาทำความสะอาด: น้ำส้มสายชู + เบกกิ้งโซดา
  • สบู่ล้างมือ: น้ำมันหอมระเหย+น้ำเปล่า+เกลือ+แอลกอฮอล์
  • น้ำยาขจัดคราบทั่วไป: น้ำส้มสายชู + น้ำเปล่า (อย่าใช้น้ำส้มสายชู บนพื้นผิวที่เป็นหิน อาจทำให้พื้นผิวเกิดความเสียหายได้)
  • น้ำยาถูพื้น: น้ำอุ่น + น้ำส้มสายชู + แอลกอฮอล์
  • น้ำยาล้างกระทะ:  น้ำส้มสายชู + เกลือ

สารเคมีไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

ทุกการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ใด ๆ ต้องคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยจากสารเคมี และไม่เป็นอันตรายต่อทั้งตัวเอง ครอบครัว รวมถึงสิ่งแวดล้อม ฉะนั้นผลิตภัณฑ์ที่มาจากวัตถุดิบธรรมชาติ จึงเป็นกลุ่มสินค้าที่จะทำให้ผู้บริโภครู้สึกอุ่นใจมากที่สุด เพราะนอกจากจะมีประสิทธิภาพในด้านการทำความสะอาดจะไม่แตกต่างจากสินค้าที่ผสมสารเคมีแล้ว ยังปลอดภัยต่อทั้งคุณและสิ่งแวดล้อมด้วย 


เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับหลักในการเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ที่มีทั้งความปลอดภัยแบบไร้สารพิษ แต่สำหรับเหล่าพ่อบ้านแม่บ้านคนไหนที่ต้องการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแลทั้งคุณและคนในครอบครัวเพราะปลอดสารพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ก็สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด SUPP ที่มีอย่างหลากหลาย พร้อมตอบโจทย์ทุกการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ