รู้ทัน ปัญหาคราบไอน้ำมันเหนียวและ 4 วิธีขจัดคราบ

ทำความสะอาดคราบเหนียวให้พื้นห้องครัว

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ใช้ “ห้องครัว” ทำอาหารอยู่เป็นกิจวัตร แต่ต้องมาคอยหงุดหงิดใจกับคราบเหนียวเหนอะบนพื้นที่ไม่ทราบสาเหตุ บทความนี้มีคำตอบ! เราขอพาไปดูสาเหตุของคราบเหนียวตัวร้ายที่เกิดจากไอน้ำมัน ปัญหาความสกปรกที่เจอได้บ่อย ๆ ในห้องครัวที่ใช้งานเป็นประจำ และแนะนำวิธีป้องกัน รวมถึงการทำความสะอาดคราบเหนียวให้พื้นห้องครัวให้กลับมาสะอาดเหมือนใหม่ พร้อมชี้เป้าน้ำยาถูพื้นที่ปลอดภัยต่อเด็กและคนในบ้าน

 • คราบไอน้ำมัน สร้างความเหนียวบนพื้นห้องครัว
 • รู้ทัน 4 จุดเกิดคราบไอน้ำมันเหนียว มีตรงไหนบ้าง?
 • ป้องกันก่อนแก้ไข จัดการรับมือกับคราบไอน้ำมันได้อยู่หมัด
 • 4 วิธีช่วยบอกลาคราบเหนียวจากไอน้ำมัน

คราบไอน้ำมัน สร้างความเหนียวบนพื้นห้องครัว

คราบไอน้ำมันเหนียวบนพื้นห้องครัว เกิดจากการระเหยของน้ำมันและไขมันจากอาหาร ประกอบกับความชื้นจากอากาศและฝุ่นละอองที่สะสมเป็นเวลานาน จับตัวกันและตกค้างบนพื้นผิวต่าง ๆ ของห้องครัว เช่น พื้น ผนัง ภาชนะ จนกลายเป็นคราบเหนียวติดแน่น
หากปล่อยคราบเหล่านี้สะสมเป็นเวลานาน และไม่ทำความสะอาดให้ดี จะเริ่มมีกลิ่นหืน เป็นต้นตอของความอับชื้นในห้องครัว และเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ เช่น โรคระบบทางเดินหายใจ และเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งปอดได้

รู้ทัน 4 จุดเกิดคราบไอน้ำมันเหนียว มีตรงไหนบ้าง?

คราบไอน้ำมันเหนียว เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในครัวเรือนและในพื้นที่ที่มีการประกอบอาหาร โดยเฉพาะบริเวณพื้นและผนัง หากไม่ทำความสะอาดทันที คราบน้ำมันจะสะสมและกลายเป็นคราบเหนียวได้ง่าย โดยมี 4 จุดสำคัญในห้องครัวที่ต้องดูให้ดีดังนี้

 1. ผนังและพื้นห้องครัว เป็นบริเวณที่พบคราบไอน้ำมันได้บ่อย เนื่องจากน้ำมันและไขมันจะกระเด็นไปติด
 2. เตาแก๊ส เป็นบริเวณที่พบคราบไอน้ำมันได้มากที่สุด เนื่องจากเป็นแหล่งกำเนิดของควันและไอน้ำมันโดยตรง ในขณะประกอบอาหาร
 3. เคาน์เตอร์ครัว เป็นบริเวณที่ไอน้ำมันจะลอยไปเกาะตามพื้นที่บนเคาน์เตอร์ครัว และสะสมจนกลายเป็นคราบเหนียว
 4. เครื่องดูดควัน ทำหน้าที่ดูดคราบไอน้ำมันในอากาศไปเก็บไว้ที่ตะแกรงกรอง หากไม่ทำความสะอาดตะแกรงกรองบ่อย ๆ คราบเหล่านี้จะสะสมและกลายเป็นคราบเหนียวได้ง่าย

ป้องกันก่อนแก้ไข จัดการรับมือกับคราบไอน้ำมันได้อยู่หมัด

 • ติดตั้งพัดลมดูดควันในห้องครัว เพื่อดูดไอน้ำมันและกลิ่นอาหารออกไป เพื่อลดการเกิดคราบไอน้ำมัน และป้องกันการสะสมของไขมันและคราบสกปรกในห้องครัว
 • ติดตั้งฉากกั้นน้ำมัน ป้องกันการกระเด็นที่ทำให้เกิดคราบบริเวณผนังและพื้นครัว
 • ใช้เวลาค่อยเป็นค่อยไปกับการทำอาหาร โดยไม่ใช้ไฟแรงที่ทำให้เกิดการเผาไหม้สูง ทำให้เกิดเป็นควันและไอน้ำมันที่จะไปสะสมตามพื้นผิวในห้องครัว
 • ทำความสะอาดอุปกรณ์และพื้นห้องครัวหลังประกอบอาหาร โดยใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ หรือใช้น้ำยาทำความสะอาดและน้ำยาถูพื้นครัวสูตรอ่อนโยนที่ปลอดสารเคมี ปลอดภัยต่อเด็กและสัตว์เลี้ยง

เช็ดคราบไอน้ำมันเหนียวบนพื้นครัว

4 วิธีช่วยบอกลาคราบเหนียวจากไอน้ำมัน

 1. กระดาษซับน้ำมัน : นำกระดาษมาซับน้ำมันส่วนเกินออกจากภาชนะครัวและพื้นครัวให้ได้มากที่สุด จะช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น
 2. น้ำส้มสายชู : ผสมน้ำอุ่นและน้ำส้มสายชู อัตราส่วน 2:1 ส่วน เข้าด้วยกัน แล้วฉีดพ่นบริเวณที่มีคราบเหนียวจากน้ำมันบนพื้น ทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วเช็ดทำความสะอาด
 3. เบกกิงโซดา : ผสมเบกกิงโซดากับน้ำอุ่นจนได้สารละลายลักษณะข้นเหนียว แล้วทาลงบนพื้นห้องครัวหรือพื้นผิวที่ต้องการทำความสะอาด ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง แล้วใช้ผ้าเช็ดออก คราบเหนียวจากน้ำมันจะหลุดออก
 4. แอลกอฮอล์และเกลือ : ผสมเกลือและแอลกอฮอล์ อัตราส่วน 4:1 ทาลงบนคราบน้ำมันบนพื้นครัว จากนั้นใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดเกลือออก สุดท้ายเช็ดด้วยผ้าแห้งให้สะอาด นอกจากจะขจัดคราบไขมันและน้ำมันแล้ว ยังช่วยกำจัดเชื้อโรคไปพร้อมกันอีกด้วย

มาทำความสะอาดคราบน้ำมันบนพื้นห้องครัวได้อย่างมั่นใจ ขจัดคราบไอน้ำมันเหนียว ด้วยน้ำยาถูพื้นฉลากเขียวที่ปลอดภัยต่อเด็กและสัตว์เลี้ยงจากทรัพย์ (SUPP) น้ำยาทำความสะอาดพื้นสูตรปลอดสารพิษ กลิ่นตะไคร้หอม ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่เสี่ยงต่อการตกค้างบนพื้นผิวกระเบื้อง ตัวช่วยที่สามารถขจัดทุกคราบและสิ่งสกปรกได้อย่างอยู่หมัด

หากต้องการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพื้นและผลิตภัณฑ์ประเภทอื่น ๆ จาก SUPP สามารถสั่งซื้อได้ผ่านเว็บไซต์ของ SUPP Cleaning สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 034-562-913 หรือ 065-237-9788 LINE Official https://line.me/R/ti/p/%40zfd7236a และอีเมล info@supp-cleaning.com

ข้อมูลอ้างอิง: