การ Disinfection คืออะไร? แชร์วิธีฆ่าเชื้อโรคบนพื้นผิวต่าง ๆ

การ Disinfection คือการทำความสะอาดเพื่อฆ่าเชื้อโรคบนพื้นผิวต่าง ๆ

เชื้อโรคมีอยู่ทุกที่โดยเฉพาะบนพื้นบ้านของเรา เพราะแม้ว่าจะดูสะอาดแค่ไหน แต่สามารถมีเชื้อโรคและแบคทีเรียสะสมอยู่ได้ทั้งนั้น ซึ่งหากไม่ได้รับการฆ่าเชื้อโรคหรือ Disinfection อย่างถูกวิธีก็อาจทำให้คนในบ้านติดเชื้อ หรือป่วยซ้ำ ๆ ไม่หายขาดเสียทีได้ ดังนั้นในบทความนี้เราจึงจะพาคุณมารู้จักการ Disinfection ให้มากขึ้น พร้อมแชร์วิธีจัดการกับเชื้อโรคบนพื้นง่าย ๆ ด้วยน้ำยาถูพื้นลดแบคทีเรีย

 • การ Disinfection คืออะไร ?
 • ความสำคัญของการ Disinfection ?
 • ควรทำการ Disinfection เมื่อไหร่ ?
 • แชร์วิธีกำจัดเชื้อโรคบนพื้นผิวต่าง ๆ
 • ข้อควรระวังในการทำการ Disinfection

การ Disinfection คืออะไร ?

การทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค หรือ Disinfection คือการใช้สาร หรือวิธีการใด ๆ เพื่อลดจำนวนเชื้อโรคลงให้เหลือน้อยที่สุด หรือหมดไป โดยอาจใช้แอลกอฮอล์ความเข้มข้น 62% ถึง 70%, ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ความเข้มข้น 0.5% หรือโซเดียมไฮโปคลอไรต์เจือจางก็ได้

ความสำคัญของการ Disinfection ?

การ Disinfection มีความสำคัญอย่างมากในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคและสิ่งสกปรก เพราะเชื้อโรคสามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนผ่านการสัมผัสสารคัดหลั่งอย่างน้ำมูก น้ำลาย ที่อาจสามารถตกค้างอยู่บนพื้นผิวต่าง ๆ ได้ ดังนั้น การทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคบนพื้นผิวต่าง ๆ จึงเป็นวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของโรคได้นั่นเอง

ควรทำการ Disinfection เมื่อไหร่ ?

 1. ช่วงที่มีโรคระบาด
  ช่วงที่มีโรคระบาด ไม่ว่าจะเป็นไข้หวัดทั่วไป ไข้หวัดใหญ่ หรือโรคระบาดที่ร้ายแรงอย่างโควิด-19 เป็นช่วงที่ทุกสถานที่รวมถึงอาคารบ้านเรือนต่าง ๆ ต้องให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดเพื่อกำจัดเชื้อโรคมากที่สุด เพราะจะช่วยลดการแพร่ระบาดของโรคจากการสัมผัสเชื้อโรค หรือไวรัสที่สะสมอยู่ตามบริเวณต่าง ๆ ได้
 2. เมื่อมีคนป่วย หรือมีการติดเชื้อในบ้านหรือสถานที่ทำงาน
  แม้จะไม่ใช่ช่วงที่มีโรคระบาด แต่หากคนในบ้านมีอาการป่วย ไอ จาม หรือติดเชื้อใด ๆ เข้า ก็ควรต้องทำความสะอาดเพื่อฆ่าเชื้อโรคด้วยเช่นกัน เพื่อป้องกันไม่ให้คนอื่น ๆ ในบ้านต้องเสี่ยงสัมผัสเชื้อจนเกิดป่วยติดต่อกัน อีกทั้งยังช่วยให้ผู้ป่วยหายจากอาการป่วยได้ไว เพราะการทำความสะอาดเพื่อฆ่าเชื้อโรคจะช่วยลดการสะสมของเชื้อโรค และไวรัสต่าง ๆ ทำให้ผู้ป่วยไม่ต้องสัมผัสกับสิ่งสกปรกเหล่านั้นซ้ำ ๆ
 3. เมื่อมีคนภายนอกมาเยี่ยมบ้านหรือสถานที่ทำงาน
  เมื่อมีแขกมาเยี่ยมบ้าน หรือตามสถานที่ต่าง ๆ ก็มักมีความเสี่ยงที่พวกเขาจะนำพาเชื้อโรค หรือไวรัสมาด้วยได้ ดังนั้นเพื่อความสะอาด ปลอดภัยสูงสุดจึงควรทำการฆ่าเชื้อโรค และทำความสะอาดบริเวณที่ใช้ต้อนรับแขกผู้มาเยือนด้วย
 4. เมื่อมีการสัมผัสกับสารคัดหลั่ง
  หากบริเวณต่าง ๆ ในบ้านมีการสัมผัสกับสารคัดหลั่ง อย่างเช่น น้ำมูก น้ำลาย เสมหะ หรือสารคัดหลั่งจากทางเดินหายใจอื่น ๆ ไม่ว่าจะมาจากผู้ที่มีอาการป่วยหรือไม่ก็ตาม ควรต้องทำความสะอาดเพื่อฆ่าเชื้อโรคอย่างทั่วถึง เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคที่ปะปนอยู่กับสารคัดหลั่งเหล่านั้น
 5. เมื่อมีการใช้อุปกรณ์หรือสิ่งของร่วมกัน
  หากต้องใช้อุปกรณ์หรือสิ่งของใด ๆ ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้ หรือสุขภัณฑ์ในห้องน้ำ ของที่ใช้ร่วมกันเหล่านั้นจะกลายเป็นแหล่งสะสม และแพร่กระจายของเชื้อโรคชั้นดี ดังนั้นแล้วจึงควรต้องทำความสะอาดและกำจัดเชื้อโรคเป็นประจำหลังใช้งานทุกครั้ง
 6. เมื่อทำความสะอาดพื้นผิวต่าง ๆ
  อีกหนึ่งโอกาสที่ดีที่จะทำการกำจัดเชื้อโรคก็คือเมื่อต้องทำความสะอาดพื้นผิวต่าง ๆ อย่างเช่น พื้น โต๊ะ หรือเก้าอี้ อยู่แล้ว เพราะจะช่วยให้ประหยัดเวลาในการทำความสะอาด และช่วยให้พื้นที่รวมถึงของใช้เหล่านั้นสะอาด และไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคด้วย

 

การ Disinfection คือวิธีลดการสะสมของเชื้อโรค ไวรัส และแบคทีเรีย

แชร์วิธีกำจัดเชื้อโรคบนพื้นผิวต่าง ๆ

 • การกำจัดเชื้อโรคบนพื้นด้วยน้ำยาถูพื้นฆ่าเชื้อ
  1. เตรียมอุปกรณ์ ได้แก่ น้ำยาถูพื้นที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค ถังน้ำ ไม้ถูพื้น และผ้าสำหรับเช็ดทำความสะอาด
  2. สวมถุงมือและหน้ากากอนามัย
  3. เทผสมน้ำยาถูพื้นลงในถังน้ำตามปริมาณที่ระบุบนฉลาก
  4. ใช้ไม้ถูพื้นชุบน้ำยาถูพื้น แล้วถูพื้นให้ทั่ว 1-2 รอบ
  5. ทิ้งน้ำยาถูพื้นที่เหลือ หลังจากใช้แล้ว
  6. ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่และน้ำ
 • การกำจัดเชื้อโรคบนพื้นผิวอื่น ๆ ด้วยแอลกอฮอล์ หรือน้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์
  1. เตรียมอุปกรณ์ ได้แก่ แอลกอฮอล์หรือน้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์ และผ้าสำหรับเช็ดทำความสะอาด
   สวมถุงมือและหน้ากากอนามัย
  2. เท/ฉีดแอลกอฮอล์ หรือน้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์ลงบนผ้า
  3. ใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดบริเวณพื้นผิวที่ต้องการฆ่าเชื้อโรคให้ทั่ว
  4. นำผ้าที่ใช้แล้วไปซักทำความสะอาด แล้วตากให้แห้ง
  5. ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่และน้ำ

ข้อควรระวังในการทำการ Disinfection

 1. ควรสวมถุงมือและหน้ากากอนามัยเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวหนังโดนน้ำยาทำความสะอาดทำร้าย และเพื่อป้องกันการสัมผัสกับเชื้อโรค
 2. ควรใช้น้ำยาถูพื้นที่ช่วยลดการสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียในปริมาณและอัตราส่วนที่เหมาะสม ตามที่ระบุบนฉลาก
 3. ควรทิ้งน้ำยาฆ่าเชื้อโรคที่เหลือ หลังจากใช้แล้ว
 4. ควรล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่และน้ำหลังจากทำการ Disinfection ทุกครั้ง

มองหาน้ำยาถูพื้นที่ช่วยลดแบคทีเรียและเชื้อโรคที่สะสมอยู่บนพื้นได้ เลือกทรัพย์ (SUPP) ซึ่งเป็นน้ำยาทำความสะอาดพื้นสูตรปลอดสารพิษ ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมและผู้ใช้ แต่สามารถกำจัดสิ่งสกปรกบนพื้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากสนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพื้น หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดประเภทอื่น ๆ จาก SUPP สามารถสั่งซื้อได้ผ่านเว็บไซต์ของ SUPP Cleaning สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 034-562-913 หรือ 065-237-9788 LINE Official https://line.me/R/ti/p/%40zfd7236a และอีเมล info@supp-cleaning.com

ข้อมูลอ้างอิง: